Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป  พฤศจิกายน 54
Home    Contactsบทความทั่วไป  พฤศจิกายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 5

วันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

October Sky / เติมฝันให้เต็มฟ้า แนวดราม่า

ภาพยนตร์ฝรั่ง > October Sky / เติมฝันให้เต็มฟ้า (บรรยายไทย) แนวดราม่า

มันเป็นเรื่องจริงในราวๆ 50-60 ปี หรืออาจจะกว่านั้น ตัวหนังเองเอามาจากหนังสือชื่อ Rocket Boys ซึ่งผู้แต่งชื่อ Homer Hickam (โฮเมอร์ ฮิคแค่ม) นำมาจากชีวิตจริงของตัวเอง หนังออกฉายในปี 1999 (8 ปีมาแล้ว)

เรื่องราวของชายหนุ่มอายุรุ่นๆ 4 คน จากชมชุนโคลวู๊ด เวสเวอร์จิเนีย ที่น่าจะไม่มีอะไรโดดเด่นเลย เพราะพ่อๆ และปุ่ๆ ของพวกเค้าเป็นคนงานเหมือนถ่านหินกันมาทั้งชีวิต และบ้านเค้าก็อยู่ในชุมชนที่มีคนอาชีพเดียวกัน แต่เมื่อคืนหนึ่งที่โฮเม่อร์และชาวชุมชน ได้ฟังข่าว และออกไปยืนรอนอกบ้าน ก็ได้เห็นดาวเทียมลำแรกของโลก “สปุ๊คนิก” (สร้างโดยรัสเซีย) โคจรผ่านเหนือท้องฟ้าของเมืองโอ๊ควู๊ด ทำให้เค้าเปลี่ยนความคิดตัวเอง ว่าจะต้องเป็นนักสร้างจรวดให้ได้

เค้าและเพื่อนๆ อีก 3 คนที่มีความฝัน ความสามารถต่างกัน แต่มีปูมหลังที่ใกล้ๆ กันหรือมีบางคนที่ออกจะแย่ๆ (คงเพราะเป็นแนวหนังดราม่า) ได้รับการสนับสนุนจากครูสอนวิทยาศาสตร์ อดีตนักบินผิวสี หน่วยบินหางแดง Tuskegee Airmen อันเลื่องชื่อ คอยแนะนำ คอยเติมฝัน และเป็นกำลังใจ ในขณะที่พ่อของโฮเม่อซึ่งเป็นหัวหน้าคนงานไม่สนับสนุนความคิดเหล่านี้เลย ทำให้เค้าและเพื่อน ต้องออกไปทดสอบจรวดที่ลานทิ้งหินจากเหมือง ที่ห่างออกไป 8 ไมล์จากบ้าน

การทดลองไม่เคยสำเร็จเลย พวกเค้าเกือบเอาชีวิตไปทิ้งเพราะการทดลองหลายๆ ครั้ง แต่ด้วยกำลังใจและคำแนะนำจากหลายๆ คนที่กล่าวไปแล้ว รวมถึงความช่วยเหลือจากลูกน้องพ่อบางคน ทำให้เค้าไม่ท้อถอย

วันหนึ่งพวกเค้าเปลี่ยนวิธีการเตรียมเชื้อเพลิง จากดินปืนธรรมดา เป็นการผสมกับแอลกอฮอล์ และเปลี่ยนท่อท้ายของจรวด โดยใช้สเตนเลสคุณภาพสูงที่ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อจากการถอดรางรถไฟเก่าไปขายที่เซียงกง ในบ่ายวันทดสอบ มีคนมารอดูเต็มไปหมด ทั้งเพือ่นๆ จากโรงเรียนที่คอยมาซ้ำเติม ชาวบ้านที่คอยลุ้น และที่ปรึกษาอดีตนักบินผิวสีคนนั้น (ที่มาคอยลุ้นหลายๆ ครั้งแล้ว)

สิ่งที่ทุกคนเห็นคือ จรวดลอยขึ้นไปสูงเกือบ 1 ไมล์ !!! มันทำให้ความคิดของผู้ใหญ่ในเมืองเปลี่ยนไป และทำให้โรงเรียนอาจจะตัดสินใจสนับสนุนให้ไปประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับรัฐ

แต่เพราะด้วยความเป็นหนังแนวดราม่า เลยต้องมีปัญหาเข้ามา พ่อต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะไปช่วยลูกน้อง เกือบเอาชีวิตไปทิ้ง ทำให้โฮเม่อออกจากโรงเรียนไปทำงานในเหมืองแทนเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว (พี่ชายเพิ่งได้ทุนไปเรียนต่อ เพราะเป็นนักฟุตบอลของโรงเรียน น้องเลยเสียสละ) ส่วนเพื่ออีกคนที่ถือว่าเป็นมันสมองของกลุ่ม กลับถูกจำกัดบริเวณเพราะพ่อแม่ขี้เหล้าสั่งห้าม

แต่สุดท้ายด้วยความฝันของพวกเค้า .. ทำให้ทุกคนกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และฝ่าฟันจนไปร่วมงานวิทยาศาสตร์ ได้เข้าประกวดระดับประเทศ และได้ทุนเรียนจนจบสูงๆ กันตามความฝัน หนีจากการมีชีวิตเป็นกรรมกรเหมืองถ่านหิน

โฮเม่อร์ได้เป็นครูฝึกนักบินอวกาศของนาซ่าในที่สุด ในขณะที่เพื่อนๆ ได้เป็นนายธนาคาร เป็นวิศกรเคมี และมีชีวิตที่มากกว่าสิ่งที่เค้าเคยเห็นตอนเด็กๆ

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44691882
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!