Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป ตุลาคม 54
Home    Contactsบทความทั่วไป ตุลาคม 54 PDF พิมพ์

หน้า 12

วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554

9 สิ่งยิ่งมียิ่งช่วยในถุงยังชีพ

โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้

 

 

น้ำท่วมปีนี้มาหนักและแรงอย่างน่าเห็นใจที่สุด แม้จะป้องกันอย่างที่สุดก็ได้แต่มองน้ำท่วมตาปริบๆ รอเวลาว่าจะเข้ามา "เมื่อไร" เท่านั้น ซอยข้างคลินิกผมก็ท่วมแล้วท่วมอีกครับ

ถุงยังชีพ ต้องรีบช่วย นอกจากข้าวสารอาหารแห้ง น้ำ ก็มี

1) กระดาษชำระ กางเกงในกระดาษและผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ในสภาพที่ไม่อาจหาห้องน้ำได้หรือส้วมกระดาษไม่พอ ขอให้มีกระดาษชำระสะอาดดีๆ อย่างหนานุ่ม หรือได้เปลี่ยนชั้นในสะอาดๆ ก็ทำให้รู้สึกสบายคลายทุกข์ไปได้มากทีเดียวครับ

2) นมผู้ใหญ่ จำพวกเอ็นชัวร์หรือพีเดียชัวร์ที่เป็นนมผงสูตรผู้ใหญ่ใช้บำรุงร่างกายได้ดีเพราะมีสารอาหารที่จำเป็นอยู่มาก หากแบ่งส่งไปเป็นกระป๋องเล็กพร้อมน้ำสะอาดไว้ชงได้ก็ดีครับ เพราะผู้ประสบภัยจะได้สะดวกหาที่เก็บให้พ้นน้ำง่าย

3) ด่างทับทิม ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดแบบน้ำอาจจัดส่งลำบากหรือไม่เพียงพอ แต่ถ้ามีเกล็ดด่างทับทิมสีม่วงสวยใส่ไปสักถุงน้อยๆ ไว้ใช้ผสมน้ำแช่แก้น้ำกัดเท้า แช่ผักผลไม้ก่อนรับประทานได้บ้างก็ยังดีนะครับ

4) สารส้ม อันนี้เป็นของที่ต้องซื้อเข็มขัดใหม่เพราะคาดไม่ถึงอย่างแรงครับ วันหนึ่งดูภาพข่าวได้เห็นคนน้ำท่วมตักน้ำขุ่นๆ รอบตัวมาแกว่งสารส้มใช้เลย อยากแนะให้ส่งสารส้มก้อนน้อยๆ ไปด้วย เผื่อช่วยให้พี่น้องผู้ประสบภัยทำน้ำใสไว้อาบเองได้ก็ยังดีครับ

5) น้ำเกลือปลอดเชื้อ หรือน้ำเกลือสเตอไรซ์นั่นเอง ใช้ชะแผลปะทะปะทังไว้ก่อนได้ดีกว่าปล่อยให้โดนน้ำสกปรกที่ท่วมอยู่รุมกัดเอา อย่างน้อยถ้าน้ำยาฆ่าเชื้อยังมาไม่ถึงก็สามารถใช้น้ำเกลือที่ว่านี้ล้างแผลปฐมพยาบาลไปก่อนได้หลายวันครับ

6) ยาแก้ปวดพาราเซตามอล พอน้ำท่วมแล้วไข้หวัดก็ตามมา โรคปวดหัวจากความเครียดก็มากครับ ยาแก้ปวดง่ายๆ ในยามยากนี้ถ้าใครมีพอแจกจ่ายกันก็จะช่วยทุเลาอาการไม่สบายกายลงได้แล้วเดี๋ยวใจก็จะค่อยกลับมาครับ

7) แชมพูถวายพระ พระสงฆ์องค์เณรต้องงดปฏิบัติกิจช่วงน้ำท่วม ญาติโยมก็ไม่สะดวกใส่บาตร ของใช้ที่จำเป็นอาจขาด อาทิ ผ้าเช็ดตัวสะอาด กระดาษชำระ, สบู่ และแชมพูเพราะพระท่านก็จำเป็นต้องใช้ทำความสะอาดร่างกายไม่ต่างจากญาติโยม ขอแต่เลี่ยงชนิดที่ใส่น้ำหอมแรงจนเกินไปครับ

8) อาหารสุนัข อาหารแมว ไม่เคยเห็นใครพูดถึง จึงอยากขอให้ช่วยเหลือชีวิตน้อยๆ ที่พลอยเดือดร้อนจากน้ำท่วมไปพร้อม "เจ้าของ" ลองคิดถึงใจเขาใจเราว่าขนาดคนยังเดือดร้อนถึงขนาดแล้วสัตว์ที่พูดไม่ได้เหล่านี้จะมีความทุกข์สักเพียงใด หัวใจของเจ้าของหมาก็คงอยากให้เพื่อนรักของเขาสบายด้วย

9) โน้ตข้อความให้กำลังใจ อย่างสุดท้ายดูเหมือนไม่จำเป็นแต่ถ้าเป็นผมจะขอใส่ลงไปด้วย เพราะลงไปช่วยพูดคุยไม่ได้ตลอดอย่างน้อยส่งข้อความที่เขียนจากใจลงไปก็จะได้ใช้เก็บไว้อ่านได้เป็นกำลังใจที่ต่างคนต่างช่วยเติมให้กันครับ

อาหารกายในถุงยังชีพผมเชื่อว่าพี่น้องไทยมีให้กันเกินร้อยครับ ที่เหลือก็คืออาหารใจเป็นน้ำใจให้ยามน้ำท่วมที่จะช่วยพยุงกันให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ อย่างน้อยก็เป็นพลังเล็กๆ ที่พอช่วยได้ อย่าไปคิดว่าน้ำคงท่วมเฉพาะต่างจังหวัดนะครับ กรุงเทพฯเองก็โดนได้ ขึ้นอยู่แค่ว่าเมื่อไรเท่านั้นเอง ทุกคนมีสิทธิตกอยู่ในน้ำเหมือนๆ กัน

เป็นเพื่อนร่วมชาติและเพื่อนร่วมทุกข์หน้า 10,มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 12 ตุลาคม 2554

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42331016

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!