Home arrow ข่าววิทย์ arrow ที่เชียงราย พบ "ค้างคาว" ประหลาด สีส้มแดงสลับดำ คาดใกล้สูญพันธุ์
Home    Contactsที่เชียงราย พบ "ค้างคาว" ประหลาด สีส้มแดงสลับดำ คาดใกล้สูญพันธุ์ PDF พิมพ์

11 มีนาคม 54เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 93 หมู่ 19 ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบค้าวคาวประหลาด ลักษณะมีขนคลุมลำตัวหนาและปุย ด้านบนลำตัวมีสีส้มสด ตัวเล็กขนาด 2.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร กางปีกออกมีสีส้มแดง เป็นริ้วสลับกับสีดำ แปลกกว่าค้างคาวโดยทั่วไป ปรากฏว่าพบค้างคาวลักษณะดังกล่าวจริง โดยถูกเลี้ยงไว้จำนวน 2 ตัว
 

นายณรงค์ชัย มาลัย อายุ 47 ปี เจ้าของบ้านและเป็นผู้จับค้างคาวดังกล่าวได้ เปิดเผยว่า พบค้างคาวโดยบังเอิญขณะไปตัดหญ้าที่สวนยางในพื้นที่ดอยหัวง้ม หรือดอยงาม เขตอุทยานแห่งชาติแม่ปืม บ้านห้วยบงใต้ ต.เมืองพาน ทีแรกเห็นสิ่งแปลกๆ เกาะอยู่บริเวณต้นกล้วย  คิดว่าเป็นเขียดตะปาบ พอไปดูใกล้ๆ ปรากฏว่าเป็นค้างคาวมีลักษณะประหลาด พบอยู่ 5 ตัว ตนเก็บมาศึกษา 2 ตัว และคิดว่าจะนำไปปล่อยตามธรรมชาติ ไม่คิดจะเลี้ยงไว้เพราะไม่รู้ว่ามันกินอะไรเป็นอาหาร
 

ส่วนที่ จ.ราชบุรี พบค้างคาวยอดกล้วยสีส้มสลับดำ เกาะอาศัยอยู่ในสวนฝรั่งของนายเดชา เรียงทอง อายุ 52 ปี และนายบอย กลิ่นหอม อายุ 25 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นค้างคาวตัวเล็กลักษณะลำตัวมีสีส้มสด ขนละเอียดนุ่ม ปีกทั้งสองข้างสีดำ หูใหญ่ฟันละเอียดแหลมแตกต่างจากค้างคาวทั่วไป                 
 

นายสุพงษ์ชัย บุญมี  นักวิชาการป่าไม้สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ระบุว่าในพื้นที่เขาช่องพรานมีค้างคาวกว่า 10 ชนิด  แต่ไม่เคยพบค้างคาวดังกล่าว เท่าที่ทราบเรียกกันว่าค้างคาวยอดกล้วยผีเสื้อ ค้างคาว    ชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่ตามใบไม้แห้ง เพราะสีส้มแก่ของขนจะช่วยอำพรางตัวได้อย่างดี ค้างคาวยอดกล้วยผีเสื้อ กระจายพันธุ์ในอินเดีย  พม่า จีน เวียดนาม ไทย มาเลเชีย และอินโดนีเซีย พบไม่บ่อยนักและใกล้จะสูญพันธ์ จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ชอบออกหากินในเวลาเย็น  จะบินต่ำในระดับยอดไม้การบิน คล้ายผีเสื้อกลางคืนที่มีขนาดใหญ่ บินเร็ว อาหารได้แก่แมลงต่างๆ โดยเฉพาะแมลงที่มีขนาดเล็ก

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47708017
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!