Home arrow ข่าววิทย์ arrow จับตาจีนลุยอวกาศ
Home    Contactsจับตาจีนลุยอวกาศ PDF พิมพ์

14  กรกฎาคม 54

Pic_185983

ยานแอตแลนตีส

ภายในเดือนนี้แล้วที่สหรัฐฯจะยุติโครงการกระสวยอวกาศที่ทำมา 30 ปี หลังยาน “แอตแลนตีส” กลับจากภารกิจสุดท้ายที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ก่อนปลดระวางไปตั้งโชว์ตามยาน “เอนดีฟเวอร์” และจะใช้ยานโซยูซของรัสเซียแทน รอเอกชนเข้าลุย แทน เหตุกำลังแย่จากพิษเศรษฐกิจ กว่าจะเข้ารูปเข้ารอยอย่างเร็วสุดในปี 2558

ด้วยเหตุนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญจึงห่วงว่าสหรัฐฯจะถูกจีนแซงสักวัน แม้จีนพัฒนาล้าหลังกว่า 4 ทศวรรษ

ช่วงนี้จีนกำลังขึ้นหม้อ! เพิ่งฉลองครบ 90 ปีก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ที่มุมานะพัฒนาเศรษฐกิจทะยานลิ่วเบียดเยอรมนีและญี่ปุ่นขึ้นแท่นเจ้าเศรษฐกิจโลกหมายเลข 2 รองแค่สหรัฐฯ มีสิทธิ์แซงหน้าอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้าด้วย

จีนเพิ่งเป็นชาติที่ 3 ต่อจากสหรัฐฯกับรัสเซีย ส่งคนสู่อวกาศสำเร็จเมื่อปี 2546 จากนั้นมีพัฒนาการก้าวหน้ามาตามลำดับ รวมทั้งส่งยานสำรวจดวงจันทร์ครั้งแรกเมื่อปี 2549 และการย่ำอวกาศเมื่อปี 2551 กระทั่งคิดการใหญ่ด้วยการตั้งเป้าสร้างสถานีอวกาศของตัวเองแต่เล็กกว่า ISS ที่ใหญ่เท่าสนามฟุตบอล ตามด้วยส่งคนเหยียบดวงจันทร์และสำรวจดาวดวงอื่นต่อไป

แม้จีนยังตามหลังสหรัฐฯด้านอวกาศหลายสิบปี  แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าสิ่งที่จีนไม่ขาดคือ “แผนปฏิบัติการ” และ “เงินทุน” ตรงข้ามกับสหรัฐฯเริ่มติดหล่มงบขาดและการเปลี่ยนรัฐบาลอันมีผลต่อแผนตะลุยอวกาศด้วย

ปีนี้จีนมีแผนยิงยานขนส่งนำโครงสร้างขนาดเท่าโบกี้สัมภาระรถไฟขึ้นสู่อวกาศซึ่งเป็นชิ้นส่วนแรกสำหรับสร้างสถานีอวกาศ จากนั้นทำการทดลองเทคนิคเข้าเทียบจอดบนอวกาศ วางเป้าสร้างเสร็จและเปิดใช้ภายในปี 2563 หรือปีเดียวกับกำหนดปิดตัวของ ISS

ถ้าสหรัฐฯกับพันธมิตรคือ รัสเซีย แคนาดา ญี่ปุ่นกับชาติยุโรปอื่นๆ 11 ชาติ ไม่มีแผนสร้างสถานีอวกาศใหม่ทดแทน จีนจะกลายเป็นชาติเดียวในโลกที่มีสถานีอวกาศ

ใช่ว่ามีแต่จีนที่มุ่งลุยอวกาศ ยังมีรัสเซียกับอินเดียขมีขมันปั่นโปรเจกต์ด้านนี้ไม่แพ้กัน  เพราะของอย่างนี้ถือเป็นหน้าตา เป็นเกียรติภูมิของประ-เทศ ถ้าใคร? ชาติใด? ทำได้! เดินยืดได้ทุกเวที.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46683044
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!