Home arrow ข่าววิทย์ arrow จีนส่ง"ฉางเอ๋อ3"สำรวจดวงจันทร์
Home    Contactsจีนส่ง"ฉางเอ๋อ3"สำรวจดวงจันทร์ PDF พิมพ์
จีนเผยในที่ประชุมหุ่นยนต์นานาชาติ นครเซี่ยงไฮ้ว่า มีแผนการส่งยานสำรวจ "ฉางเอ๋อ 3" ไปดวงจันทร์ในส่วนที่ราบชื่อว่า "ซินัส อิริเดียม" ภายใน 2 ปี พร้อมตั้งเป้าเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับมายังโลกภายในปี 2560 ด้วย

ยานฉางเอ๋อ 3 ทำงานด้วยตัวเองได้หลายหน้าที่ อาทิ เลือกเส้นทาง หลีกสิ่งกีดขวาง และทำการทดลองด้วยชุดเซ็นเซอร์อัน ได้แก่ กล้อง เครื่องเอกซเรย์ กล้องสเป๊กโทรเมเตอร์อินฟราเรด และเรดาร์ตรวจพื้นดิน ส่วนแหล่งพลังงานของยานมาจากแผงโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่นิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ จีนส่งยานสำรวจดวงจันทร์มาแล้ว 2 ลำ ลำล่าสุด "ฉางเอ๋อ 2" ขึ้นสู่อวกาศเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว

 

ถอดรหัส-สื่อสารกับ"โลมา"


ปัจจุบัน "โลมา" เข้าใจภาษามนุษย์ได้มากกว่า 100 คำและยังถอดรหัสคำสั่งของมนุษย์ หรือใช้แม้กระทั่งไอแพดเพื่อเรียนรู้ทักษะการสื่อสารกับมนุษย์ มองดูแล้วเหมือนจะเป็นการเอาเปรียบโลมามากเกินไป มนุษย์ควรจะเข้าใจพวกมันบ้าง นักวิจัยอเมริกันจากรัฐฟลอริดาจึงคิดค้นอุปกรณ์ที่ทำให้มนุษย์เข้าใจภาษาโลมามากขึ้น

เดนิส เฮอร์ซิง เจ้าของศูนย์การศึกษาโลมาในเมืองจูปิเตอร์ และแธด สตาร์เนอร์ นักวิจัยปัญญาประดิษฐ์สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ร่วมกันพัฒนาโครงการซีตาเชียน เฮียริ่ง แอนด์ เทเลเมทรี (CHAT) คิดค้นภาษาใหม่ไว้โต้ตอบกับโลมาและมีแผนจะทดลองอุปกรณ์ต้นแบบช่วงหน้าร้อนนี้

อุปกรณ์ดังกล่าวประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กใส่ในกล่องกันน้ำและมีไฮโดรโฟน 2 ตัว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แปลงพลังงานเสียงไปเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยใช้งานผ่านตัวกลางที่เป็นน้ำ ตรวจจับคลื่นความถี่เสียงของโลมา

นักประดาน้ำจะสวมหน้ากากที่ติดตั้งหลอดไฟซึ่งจะแสดงว่าเสียงมาจากทิศใด เพื่อจะได้รู้ว่าโลมาตัวไหนกำลังสื่อสาร โดยติดตั้งเครื่องนี้ไว้ที่หน้าอก ในมือถืออุปกรณ์เลือกเสียงที่จะตอบกลับ เวลานี้มีเสียงไว้ให้ใช้งาน 8 เสียง สำหรับโต้ตอบกับโลมา มีความหมาย เช่น เล่นสาหร่ายทะเล โต้คลื่น ในอนาคตจะพัฒนาให้ซอฟต์แวร์จดจำลักษณะเสียงของโลมาได้

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 45154286

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!