Home arrow สิ่งประดิษฐ์์ arrow อิงค์-เจ็ท
Home    Contactsอิงค์-เจ็ท PDF พิมพ์
คอลัมน์ รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
 

น้าคะ ได้ยินคำว่าอิงค์เจ็ท กันเยอะมาก หนูอยากรู้คือพิมพ์อะไร ตอบด้วยค่ะ

Nui

ตอบ nui

อิงค์-เจ็ท คือ เครื่องพิมพ์พ่นหมึก มาจากคำว่า Ink-Jet Printers เป็นเครื่องพิมพ์ที่มีคุณสมบัติสามารถพิมพ์ตัวอักษรที่มีรูปแบบและขนาดที่แตกต่างกันมากๆ รวมไปถึงพิมพ์งานกราฟิกที่ให้ผลลัพธ์คมชัด เทคโนโลยีที่เครื่องพิมพ์พ่นหมึกใช้ในการพิมพ์ก็คือการพ่นหมึกหยดเล็กๆ ไปที่กระดาษ โดยหยดหมึกจะมีขนาดเล็กมาก แต่ละจุดจะอยู่ในตำแหน่งที่เมื่อประกอบกันแล้วเป็นตัวอักษรหรือรูปภาพตามต้องการ

เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกมีความเร็วในการพิมพ์โดยมีหน่วยวัดความเร็วเป็นหน้าต่อนาที-PPM (Page Per Minute) อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นการพิมพ์กราฟิกหรือตัวอักษรที่มีรูปแบบในเวลาเดียวกัน เครื่อง พิมพ์พ่นหมึกจะทำงานได้ช้าลง ทั้งนี้ ความเร็วในการพิมพ์โดยประมาณคือ 0.5 ถึง 12 หน้าต่อนาที ความละเอียดในการพิมพ์ประมาณ 180-1440 จุดต่อนิ้ว-dpi (dot per inch) กระดาษที่ใช้กับเครื่องพิมพ์พ่นหมึกจะเป็นขนาด 8.5x11 หรือ A4 ซึ่งพิมพ์ได้ทั้งแนวตั้งที่เรียกว่า "พอร์ตเทรต" (Portrait) และแนวนอนที่เรียกว่า "แลนด์สเคป" (Landscape) โดยกระดาษจะถูกวางเรียงซ้อนกันอยู่ในถาด และถูกป้อนเข้าไปในเครื่องพิมพ์ทีละแผ่นเหมือนเครื่องถ่ายเอกสารส่วนหัวพิมพ์ซึ่งเป็นตลับหมึกของเครื่องพิมพ์จะมีรูเล็กๆ ไว้พ่นหมึกลงบนกระดาษ ใช้หลักการพ่นหมึกลงในตำแหน่งที่ต้องการ โดยการควบคุมด้วยไฟฟ้าสถิตจากคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่เกิดเสียงดังในขณะใช้งาน และยังสามารถพ่นหมึกเป็นสีต่างๆ เป็นเครื่องพิมพ์สีได้อีกด้วย โดยตลับหมึกสามารถเปลี่ยนตลับใหม่ได้ หรือปัจจุบันมีวิธีฉีดเข้าไปในตลับแทนที่จะเปลี่ยนตลับ ทำให้ประหยัด โดยสีที่ใช้ประกอบด้วย แม่สีฟ้า (Cyan) แม่สีม่วง (Magenta) และแม่สีเหลือง (Yellow) ส่วนสีดำจะเกิดจากการผสมของแม่สีทั้งสามสี ซึ่งไม่ได้ดำสนิทเหมือนตลับหมึกสีดำเฉพาะ (แต่ราคาก็ถูกกว่า)เครื่องพิมพ์ประเภทนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ ตามเทคโนโลยีของผู้ผลิต อาทิ Bubble Jet, Desk Jet Printer เป็นต้น เป็นเครื่องพิมพ์ที่ราคาไม่สูงมากนัก

คุณลักษณะเฉพาะเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกสี สรุปเป็นข้อๆ ดังนี้ 1.ความเร็วในการพิมพ์สีไม่ต่ำกว่า 7 หน้าต่อนาที และขาวดำไม่ต่ำกว่า 8 หน้าต่อนาที (กระดาษแบบ A4) 2.ความละเอียดไม่น้อยกว่า 1200 จุดต่อนิ้ว 3.มีหน่วยความจำไม่น้อยกว่า 2MB 4.พิมพ์งานได้ไม่น้อยกว่า 5000 หน้า/เดือน 5.สามารถพิมพ์งานสำหรับกระดาษขนาด A4, A5 Letter, Legal และ Executive 6.พิมพ์ได้ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และกราฟิก และมี Drive สำหรับใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ windows 98, Windows Me, Windows XP 7.มีถาดกระดาษที่สามารถจุได้ไม่น้อยกว่า 150 แผ่น 8.มี 1-Pararell Port, 1 USB Port 9.มีสายสัญญาณ สาย Power ตลับหมึก และคู่มือการใช้งาน 10.มีระยะประกันตัวเครื่องและอุปกรณ์ โดยไม่คิดค่าแรงและอะไหล่ ไม่ต่ำกว่า 1 ปี

สำหรับข้อ 8. คือการเชื่อมต่อสำหรับเครื่องพิมพ์ ซึ่งปัจจุบันแบ่งเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ 1.Interface แบบพาราเรลพอร์ต เป็นมาตรฐานที่มาพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีสำหรับส่งข้อมูลจากเครื่องพีซีไปยังเครื่องพิมพ์ด้วยแบบขนานโดยเฉพาะ 2.Interface แบบ USB โดยผู้ใช้เสียบ USB ของเครื่องพิมพ์หรือเครื่องพริ้นเตอร์ของตัวเอง ต่อสายเข้ากับช่อง USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี การพิมพ์งานที่สะดวกก็สามารถใช้งานได้ทันที 3.Interface แบบเครือข่าย ซึ่งหากเป็นเครื่องพิมพ์หรือพริ้นเตอร์ที่ใช้ภายในบ้านหรือออฟฟิศธรรมดาทั่วไป จะไม่มีพอร์ตนี้มาให้ จะมีเฉพาะเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับเน็ตเวิร์กหรือระบบเครือข่ายเท่านั้น

 

ข่าวสด

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43920966

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!