Home arrow บทความทั้งหมด arrow บทความทั่วไป arrow ชีวิตเปลี่ยน..เหมือนฝัน พรสวรรค์ บันดาลชีวิต
Home    Contactsชีวิตเปลี่ยน..เหมือนฝัน พรสวรรค์ บันดาลชีวิต PDF พิมพ์

Pic_133396

บางส่วนของผู้เข้าประกวดในไทย.

ตอนที่หญิงร่างท้วม แต่งกายเฉิ่ม ดูเงอะงะ นาม "ซูซาน บอยล์" เดินขึ้นไปบนเวทีการประกวดความสามารถ "บริเตนส์ ก็อต ทาเลนต์" (Britain's Got Talent) เป็นครั้งแรกเมื่อกลางปีที่แล้ว ทั้งผู้ชมและกรรมการมองเธออย่างไม่เชื่อมั่น หลายคนถึงกับแสดงกิริยาเหยียดหยาม "คุณป้า" วัย 47 ปี คนนี้ ที่ภาพลักษณ์ภายนอกแทบไม่มีอะไรน่าชื่นชม

แต่ทันทีที่ซูซานเปล่งเสียงร้องเพลง "ฉันฝันว่าฉันฝัน" (I dreamed a dream) บทเพลงที่มีเนื้อหากินใจ ผ่านการถ่ายทอดอันทรงพลัง ผู้ชมทั้งหมดถึงกับอึ้ง ก่อนจะลุกขึ้นยืนปรบมือให้เกียรติซูซาน ผู้มอบเสียงเพลงแห่งความสุข และทำให้คนทั้งโลกได้เห็นผ่านเว็บไซต์ยูทูบในเวลาต่อมาว่า การร้องเพลงเพลงเดียวของเธอสามารถทำให้ผู้คนชื่นชม และหลายคนน้ำตารื้น...กับความสุขนี้

ซูซาน บอยล์

ซูซาน บอยล์


นี่คือพรสวรรค์ของซูซาน บอยล์ ผู้หญิงที่ทำให้คนจำนวนมากบอกกันปากต่อปาก เครือข่ายผ่านเครือข่ายว่า คนเราไม่สามารถมองกันเพียงรูปลักษณ์ภายนอก แต่ความงามภายในต่างหากที่ทรงพลังและยิ่งใหญ่ ความสามารถในการร้องเพลงของซูซาน บอยล์ สมกับที่เราเรียกสิ่งนี้ว่าพรสวรรค์... สิ่งที่พระเจ้ามอบให้เธอ เพื่อเปล่งประกายเจิดจ้า แม้จะเป็นช่วงเวลาที่เธอน่าจะเหนื่อยล้ากับชีวิตมามากแล้ว แต่พรสวรรค์ก็ไม่เคยจากเธอไปไหน และรอคอยอย่างอดทนที่จะได้แสดงออก

ถึงวันนี้ ซูซาน บอยล์ กลายเป็นนักร้องขายดี มีอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเองออกวางจำหน่ายแล้ว 2 อัลบั้ม คือ อัลบั้มเปิดตัว I Dreamed a Dream เมื่อปีที่แล้ว ที่กลายเป็นอัลบั้มเพลงที่ทำรายได้สูงสุดของปี ค.ศ. 2009 ด้วยยอดขายมากกว่า 8.5 ล้านแผ่น และถึงตอนนี้ก็มีรายงานว่ายอดขายอัลบั้มแรกของเธอพุ่งเกิน 10 ล้านแผ่นไปแล้ว

ส่วน The Gift อัลบั้มที่ 2 ของเธอ ก็ทะยานขึ้นไปเป็นเพลงยอดนิยมที่มียอดขายอันดับ 1 ทันทีที่วางจำหน่าย ทั้งในตลาดอังกฤษและสหรัฐอเมริกา เป็นการสร้างตำนานนักร้องหญิงคนแรกที่ทำยอดขายสูงสุดทั้งในอังกฤษและสหรัฐฯ พร้อมกันถึง 2 ครั้ง ในเวลาไม่ถึงปี
แจ๊คกี้ อีแวนโก้

แจ๊คกี้ อีแวนโก้


ในขณะที่กินเนสส์ บุ๊กก็ได้บันทึกว่า ซูซาน บอยล์ ได้ทำลายสถิติโลกแล้วถึง 3 รายการ คือ เป็นเจ้าของอัลบั้มนักร้องหญิงที่ขายเร็วที่สุดในสหราชอาณาจักร,  สถิติอัลบั้มที่ทำยอดขายได้มากที่สุดภายในสัปดาห์แรก และเป็นนักร้องที่อายุมากที่สุดในขณะเปิดตัวอัลบั้มแรกที่ขึ้นชาร์ตอันดับ 1

นับตั้งแต่ปรากฏตัวครั้งแรกในบริเตนส์ ก็อต ทาเลนต์ เวลาผ่านไปเพียงปีเศษ จากแม่บ้านว่างงาน ตอนนี้ซูซานเป็นนักร้องซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก จากคุณป้าสุดเฉิ่มผู้ยากไร้ ตอนนี้ซูซานมีเงินฝากในธนาคารประมาณ 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ยังพอใจที่จะใช้ชีวิตสมถะ และมีความสุขอยู่กับการร้องเพลง

ความสำเร็จทั้งของซูซาน บอยล์ และรายการบริเตนส์ ก็อต ทาเลนต์ ที่เป็นที่แจ้งเกิดของสาวใหญ่ คนนี้ ทำให้มีผู้ซื้อลิขสิทธิ์รายการไปควานหาผู้มีพรสวรรค์อีกมากมายทั่วโลก ถึงตอนนี้มี 43 ประเทศแล้วที่ได้ลิขสิทธิ์ผลิตรายการนี้ รวมทั้งประเทศไทยที่กำลังเปิดรับสมัครในรายการ "ไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนต์ พรสวรรค์ บันดาลชีวิต" ซึ่งหลังจากผ่านรอบคัดเลือกแล้ว จะเข้าสู่การประกวดในรอบลึกๆเข้ามาเรื่อยๆ จนถึงรอบชิงชนะเลิศที่จะมีขึ้นในกลางปีหน้า และเชื่อว่าจะสามารถเฟ้นหาผู้มีพรสวรรค์ในด้านต่างๆได้จำนวนมากเหมือนที่เคยทำมาแล้วทั่วโลก โดยไม่ได้ จำกัดแค่เฉพาะการร้อง เพลงหรือการเต้นเท่านั้น
ทีมสาวๆนักเต้น RNG

ทีมสาวๆนักเต้น RNG


อย่างคนที่กำลังโด่งดังคนล่าสุดจากเวทีเมืองจีน ในรายการไชน่า ก็อต ทาเลนต์ ก็เป็นนักเปียโน นามหลิว เว่ย หนุ่มไร้แขน แต่สามารถใช้เท้าบรรเลงเปียโนได้ไพเราะ และสร้างความประทับใจไปทั่วประเทศและทั่วโลก ซึ่งคงต้องบอกว่าไม่ใช่เฉพาะพรสวรรค์ แต่ยังเป็นพรแสวงของพ่อหนุ่มหลิวด้วย ที่หลังจากถูกตัดแขนทิ้งตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เพราะถูกไฟช็อต ก็อุตสาหะพยายามใช้เท้าทำแทบทุกอย่างในชีวิต รวมถึงการพรมคีย์ เปียโนได้แม่นยำ จนทำให้ผู้ชมหลายคนน้ำตาซึมเหมือนตอนซูซาน บอยล์ ไม่มีผิด

ก่อนหน้านั้น ในรายการอเมริกา ก็อต ทาเลนต์ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็เกิดดาวดวงใหม่ แม่หนูแจ๊คกี้ อีแวนโก้ กับวัยเพียง 10 ขวบ แต่มีน้ำเสียงโซปราโนที่สะกดคนดูให้เพลิดเพลินไปกับพรสวรรค์ ของหนูน้อยคนนี้ได้กับบทเพลงที่สามารถเรียกเสียงปรบมือได้ลั่นห้องส่ง และได้รับการยกย่องว่าเป็นการแสดงที่ดีที่สุดของอเมริกา ก็อต ทาเลนต์
คิม พิกเกอริง โจนส์

คิม พิกเกอริง โจนส์


ปลายปีนี้  แจ๊คกี้มีกำหนดที่จะได้ขึ้นไปร้องเพลงที่คาร์เนกี้ ฮอลล์ ในนิวยอร์ก ในฐานะนักร้องเดี่ยวที่มีอายุน้อยที่สุดที่มีโอกาสได้ขึ้นแสดงบนเวทีอันทรงเกียรตินี้  และคนส่วนใหญ่คาดว่าแม่หนูจะประสบความสำเร็จในการเป็นนักร้องได้ ไม่แพ้คุณป้า ซูซาน

และไหนๆก็พูดถึงเด็กแล้ว คงลืมไม่ได้เลยที่จะกล่าวถึงเด็กอีก 2 คน ที่สร้างความฮือฮาในรายการอเมริกา ก็อต ทาเลนต์ เป็นอย่างมาก ในฐานะนักเต้นเท้าไฟรุ่นเยาว์ คือการรวมตัวของหนูน้อยไมล์ บราวน์ กับไบเลย์ มูโนส

ที่ต้องเรียกว่า "หนูน้อย" ก็เพราะว่า บราวน์ มีอายุอานามแค่ 5 ขวบ ในขณะที่เพื่อนซี้มูโนสก็อายุแค่ 9 ขวบ ทั้งคู่มาเต้นบีบอยด้วยกันในนามฟิวเจอร์ ฟังค์ ที่ไม่ได้โดดเด่นแค่เรื่องเต้นที่ทำได้สุดมันส์...เท่านั้น แต่ยังสอดผสานด้วยการแสดงที่ออกแนวน่ารักน่าชัง ทะเล้นแบบมีมาด ทำให้ทุกครั้งที่ออกมาแสดงก็สามารถเรียกเสียงปรบมือได้กึกก้อง ซึ่งเสียงปรบมือเหล่านี้ต้องแลกมาด้วยการฝึกซ้อมอย่างหนักของเด็กตัวเล็กๆ ที่อดทนพยายามจนเกิดเป็นร่างกายที่แข็งแกร่งพอจะเต้นบีบอยได้ไม่แพ้ ผู้ใหญ่ และทักษะจากการซ้อมหนัก บวกกับพรสวรรค์ในการเต้นของบราวน์และมูโนส ก็สามารถสร้างรอยยิ้มให้ผู้ชมได้เสมอ
หลินยู่ชุน

หลินยู่ชุน


แต่นอกจากเสียงปรบมือและรอยยิ้มอย่างมีความสุขที่ได้ชมการแสดงที่เป็นสุดยอดในแต่ละด้านจากรายการก็อต ทาเลนต์ แล้ว มีอยู่บ้างบางครั้งที่มีความเศร้า และการสื่อสารบางอย่างซ่อนอยู่ในการแสดง เช่น การออกมาร้องเพลงของสองพี่น้องวัยรุ่น คริสตินา อายุ 13 ปี และพี่สาวอาลี อายุ 20 ปี

ทั้งคู่ ป่วยเป็นโรค Cystic Fibrosis ซึ่งเป็นโรคทางกรรมพันธุ์ที่ทำให้ปอดมีปัญหา และจากสถิติที่ผ่านๆมา เด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะอายุไม่ยืนยาวนัก ส่วนใหญ่เสีย ชีวิตก่อนอายุ 20 ดังนั้น ทั้งคริสตินาและอาลีก็มาขึ้นเวทีทั้งๆที่รู้ตัวว่าพวกเธอจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นานนัก

ไม่เพียงเท่านั้น อาการป่วยของโรคนี้เป็นอาการป่วยที่ใครๆก็บอกสองพี่น้องสาวสวยว่า มันทำให้พวกเธอร้องเพลงไม่ได้ เพราะปอดไม่สมบูรณ์ เหมือนคนอื่น แต่การเจ็บป่วยนี้ก็ไม่สามารถหยุดยั้งคริสตินาและอาลีจากความชื่นชอบในการร้องเพลงได้ พี่น้องสองสาวตัดสินใจขอก้าวเข้าสู่เวทีอเมริกาก็อต ทาเลนต์ พร้อมด้วยเพลงฮิตของไมลีย์ ไซรัส นักร้องวัยรุ่นชื่อดังคือ เพลง The Clime
หลิว เว่ย

หลิว เว่ย


หากจะพูดกันตามตรง คริสตินาและอาลีไม่ใช่คนที่ร้องเพลงได้ถึงขั้นที่เรียกว่าดีเลิศ แต่ก็ถือว่าดีมาก และคงต้องบอกว่าดีอย่างสุดยอดสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคปอด ที่ไม่รู้ว่าตัวเองจะอยู่ต่อไปได้อีกนานเท่าไหร่ แต่พวกเธอก็เลือกที่จะขับขานบทเพลง สิ่งที่ทำให้พวกเธอมีความสุข และแน่นอนว่า ผู้ชมก็มีความสุข จนมอบเสียงปรบมือและกำลังใจอย่างเปี่ยมล้น ผ่านไปให้ สองสาวที่ได้ออกมาสื่อสารให้โลกนี้รู้ว่า แม้คนป่วยอย่างพวกเธอก็มีพรสวรรค์ และต้องการ การยอมรับ

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นการส่งผ่านความรู้สึกไปถึงผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยทั้งหลาย ให้มีกำลังใจเหมือนที่พวกเธอมี

การแสดงของคริสตินาและอาลีจึงไม่ใช่เพียงแค่การขึ้นเวทีประกวดร้องเพลงธรรมดาๆ แต่เต็มไปด้วยความรู้สึก และเกิดการสร้างคุณค่าที่ยิ่งใหญ่

เราได้เห็นตัวอย่างมา 2 ตัวอย่างแล้ว สำหรับการขึ้นแสดงแบบเป็นคู่ นั่นก็เพราะรายการก็อต ทาเลนต์ ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องมาแสดงคนเดียว แต่จะมากันกี่คนก็ได้ และหนึ่งในการรวมตัวกันที่ทำให้ผู้ชมสนใจมากก็คือ  วงเต้นของสาวๆวัยทีนในนาม Rated Next Generation หรือ RNG
สองหนูน้อยฟิวเจอร์ ฟังค์

สองหนูน้อยฟิวเจอร์ ฟังค์


RNG เป็นการรวมตัวกันของเด็กผู้หญิง อายุไล่เลี่ยกันระหว่าง 11-13 ปี พวกเธอออกมาเต้นฮิปฮอปด้วยความรู้สึกที่อยากทำให้โลกได้เห็นว่า ไม่ใช่เฉพาะผู้ใหญ่ หรือเด็กผู้ชายเท่านั้นที่จะครองการเต้นฮิปฮอปเอาไว้ได้ แต่เด็กสาวๆอย่างพวกเธอก็ฮิปฮอปเป็น และทำได้ดีเสียด้วย

บรรดาสมาชิกของ RNG ซึ่งมีทั้งหมด 6 คน รวมตัวกันฝึกซ้อมอย่างหนัก ด้วยความหวังที่จะเจิดจรัสในฐานะนักเต้นฮิปฮอปสาวที่สังคมยอมรับ และการได้ผ่านเวทีอเมริกา ก็อต ทาเลนต์ ชื่อของ RNG ก็ดังกระหึ่ม จนถึงตอนนี้ก็คงไม่มีใครกล้าพูดแล้วว่า เด็กผู้หญิงเต้นฮิปฮอปไม่ได้

พูดถึงเด็กวัยละอ่อนมาหลายคน ท่านผู้อ่านอาจจะเริ่มนึกว่า ต้องวัยรุ่นเท่านั้นหรือที่จะประสบความสำเร็จในการแสดงความสามารถได้ เรื่องนี้คงต้องตามไปหาคำตอบกันที่รายการออสเตรเลีย ก็อต ทาเลนต์ ที่มีสาวใหญ่อายุ 42 ปี นามคิม พิกเกอริง โจนส์ ที่มาในสไตล์เฉิ่ม เชย ที่โจนส์บอกว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากซูซาน บอยล์ นั่นแหละ และเธอก็ไม่ทำให้คนดูผิดหวัง กับน้ำเสียงทรงพลังที่ทำให้ผู้ชมและกรรมการพร้อมใจกันลุกขึ้นยืนปรบมือให้เกียรติ เหมือนกับที่ซูซานเคยได้รับจากอีกฟากโลกหนึ่ง
คริสตินาและอาลี

คริสตินาและอาลี


และด้วยความสำเร็จของรายการก็อต ทาเลนต์ ทำให้มีรายการประเภทเดียวกันอีกหลายรายการที่สร้างดาวขึ้นมาอีกหลายดวง เช่น กรณีของ หลินยู่ชุน หนุ่มไต้หวัน ที่ทั้งอ้วน ทั้งเตี้ย และแสนเชย แต่ร้องเพลงได้ยอดเยี่ยม จนได้รับการขนานนามว่าเป็นซูซาน บอยล์ ภาคไต้หวัน

ทุกคนที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นผู้ที่กล้าแสดงออก ผสมผสานระหว่างพรสวรรค์และความอุตสาหะพยายาม พวกเขาล้วนประสบความสำเร็จ กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืนกับการแสดงอันยอดเยี่ยม ที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปเหมือนฝันทันตา

ท่านผู้อ่านในเมืองไทยที่อยากประสบผลสำเร็จแบบคนเหล่านี้ หรือมีพรสวรรค์ที่อยากจะเผยให้โลกรู้ อย่าได้รีรอ ลองสมัครเข้าไปแข่งขันในรายการก็อต ทาเลนต์ ตอนนี้ก็ยังมีโอกาสอยู่

ส่วนใครจะคว้าชัยชนะใน "ไทยแลนด์ก็อต ทาเลนต์ พรสวรรค์ บันดาลชีวิต" อีกไม่นานเราคงได้รู้กัน.


ทีมงานต่วย'ตูน

ไทยรัฐ ออนไลน์

19 ธันวาคม 53


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44382289

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!