Home arrow บุุคคลที่มีชื่อเสียง arrow กษัตริย์อายุน้อยที่สุดในโลก
Home    Contactsกษัตริย์อายุน้อยที่สุดในโลก PDF พิมพ์

วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2553

Pic_63195

แม้ "ราชอาณาจักรภูฏาน" จะเป็นเพียงประเทศเล็กๆ มีประชากรอาศัยอยู่แค่ 650,000 คน แต่ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า ก็โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เพราะได้พระประมุของค์ใหม่ ซึ่งมีพระชนม์น้อยที่สุดในโลก คือ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์ลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์วังชุก ทรงเปี่ยมล้นด้วยเสน่ห์ มีศิลปะการครองใจคน และทรงใส่ใจในทุกข์สุขของประชาชนอย่างแท้จริง จึงทรงเป็นที่รักของชาวภูฏานทุกคน

"สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี" ทรงเป็นพระราชโอรสองค์โตในจำนวนพระราชโอรส 4 พระองค์ ของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก กับพระชายาองค์ที่สาม "สมเด็จพระราชินีอาชิ เชอริง ยางดอน วังชุก" ทรงมีพระขนิษฐาและพระอนุชาร่วมพระมารดาอย่างละหนึ่งพระองค์ขณะที่ทรงมีพระภคินีต่างพระมารดา 1 พระองค์ พระขนิษฐาต่างพระมารดา และพระอนุชาต่างพระมารดาอย่างละ 3 พระองค์

เมื่อเจริญพระชันษาได้เสด็จไปศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนประจำคุชชิง อคาเดมี รัฐแมสซาชูเสตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นทรงศึกษาวิชาศิลปะเพิ่มเติมที่วิทยาลัยวีตัน ในรัฐเดียวกัน ก่อนจะเสด็จเข้าศึกษาต่อด้านการปกครองประเทศ โดยทรงเลือกเรียนหลักสูตรรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ และเข้าคอร์สศึกษาหลักสูตรการป้องกันประเทศ จากวิทยาลัยการทหารแห่ง ชาติกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย นอกจากนี้ยังทรงคว้าปริญญาหลักสูตร รัฐประศาสนศาสตร์ จากเคนเนดี สกูล ออฟ กอเวอร์แนนส์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเตรียมพระองค์ให้พร้อมสำหรับการสืบทอดพระราชบัลลังก์ต่อจากพระราชบิดา

ในเดือน ธ.ค. 2006 สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก กษัตริย์องค์ที่ 4 ได้ทรงประกาศสละราชสมบัติให้แก่พระราชโอรส "เจ้าชายจิกมี" เพื่อเปิดทางให้ปฏิรูปประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย และทันสมัยขึ้น อย่างไรก็ดี ต้องรอคอยนานถึง 2 ปี กว่าที่จะมีการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างเป็นทางการ ณ พระบรมมหาราชวังทาชิโช ซอง ในเมืองหลวงทิมพู ตรงกับวันที่ 6 พ.ย. 2008 ขณะนั้นทรงมีพระชนมายุ 28 พรรษา จึงได้รับการบันทึกให้เป็นกษัตริย์ที่อายุน้อยที่สุดในโลก

แม้พระราชบิดาของพระองค์จะทรงมีพระมเหสีถึง 4 พระองค์ ล้วนแต่ เป็นพี่น้องท้องเดียวกัน แต่จนถึงขณะนี้ ทรงมีพระชนมพรรษาย่าง 30 พรรษาแล้ว "กษัตริย์จิกมี" ก็ยังไม่มีวี่แววจะอภิเษกสมรสในอนาคตอันใกล้ สาเหตุที่ยังทรงครองตัวเป็นโสดมาตลอดคงเพราะทรงหายใจเข้าออกเป็นงานๆๆๆ มัวแต่อุทิศพระองค์เพื่อเพิ่มอัตราความสุขมวลรวมของชาติ

ถ้าถามกษัตริย์ที่อายุน้อยที่สุดในโลกว่า ทรงมีสเปกสาวในดวงใจหรือไม่ คงจะได้รับคำตอบว่า โปรดผู้หญิงฉลาด และมีความคิดอ่านเป็นตัวของตัวเอง ที่สำคัญยังโปรดสาวเอเชียมากกว่าฝรั่ง แม้จะทรงร่ำเรียนอยู่ เมืองนอกเมืองนามาหลายปี

โดยปกติแล้ว "สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี" จะทรงตื่นบรรทมแต่เช้าตรู่ และทรงงานจนดึกดื่นทุกวัน ยามว่างโปรดการอ่านหนังสือ วาดภาพ ถ่ายภาพ และโปรดการออกกำลังกายกลางแจ้งเกือบทุกประเภท โดยเฉพาะการยิงธนูขี่จักรยาน ตกปลา และพาราเซลลิ่ง ยังทรงสนพระทัยเรื่องการพัฒนาชนบทมากเป็นพิเศษ โดยมักเสด็จเยือนประเทศไทยเป็นการส่วนพระองค์ เพื่อทอดพระเนตรการดำเนินงานของโครงการหลวง  จ.เชียงใหม่  และนำมาเป็นแบบอย่างในการพัฒนาประเทศภูฏาน

ในฐานะประมุขผู้เป็นที่รักยิ่งของประชาชนชาวภูฏาน "สมเด็จ พระราชาธิบดีจิกมี" ทรงมีคติประจำพระองค์ว่า  ต้องคิดถึงคนอื่นก่อนคิดถึงตนเอง และต้องการให้ประเทศประสบความสำเร็จรุ่งเรืองมากที่สุด ด้วยเหตุนี้ จึงเสด็จไปดูแลทุกข์สุขรับฟังปัญหา ความเดือดร้อนของประชาชนในท้องถิ่นต่างๆอยู่เสมอ อีกทั้งยังทรงตั้งพระทัยที่จะดำเนินตามรอยพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็น "กษัตริย์นักพัฒนา" ที่อุทิศพระองค์เพื่อพสกนิกรอย่างแท้จริง.

มิสแซฟไฟร์


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46721266

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!