Home arrow บทความทั่วไป arrow เปิดตำนาน "วาเลนติโน การาวานี" ดีไซเนอร์บรมครูวงการแฟชั่นโลก
Home    Contactsเปิดตำนาน "วาเลนติโน การาวานี" ดีไซเนอร์บรมครูวงการแฟชั่นโลก PDF พิมพ์

21 พ.ย. 53

Pic_128285

วาเลนติโน การาวานี

ก่อนที่จะมีการเปิดกรุจัดแสดงคอลเลกชั่นเสื้อผ้าและเครื่องประดับชั้นสูงระดับโอต์ กูตูร์ ของ “วาเลนติโน การาวานี” เป็นครั้งแรกในเอเชีย ตั้งแต่ อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมกว่า 100 ชิ้น ณ รีสอร์ท เวิลด์ เซนโตซ่า สิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.2553 ถึง 31 ม.ค.2554 บรมครูวงการแฟชั่นโลกได้มาพูดคุยเปิดใจถึงนิยามของความสง่างามและหรูหราสไตล์ วาเลนติโน ที่ครองใจซุปเปอร์สตาร์ฮอลลีวูดยุคแล้ว ยุคเล่า ตลอดจนการเดิน ทางเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจครั้งใหม่ หลังประกาศวางมือจากวงการแฟชั่น

 

“แต่ไหนแต่ไรมา ปารีสคือแรงบันดาลใจสำคัญ และมีอิทธิพลต่อผมมากที่สุด ผมมองตัวเองว่าเป็นช่างเสื้อชั้นสูง มากกว่าจะเป็นแค่ดีไซเนอร์ หรือคนออกแบบเสื้อผ้า ผมชื่นชอบแฟชั่นของอิตาลีเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าคุ้นเคยกับวิธีการทำงาน ในแบบดีไซเนอร์ฝรั่งเศสมากกว่า”...ดีไซเนอร์ ระดับตำนานเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ผลงานตลอดช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

เมื่อเอ่ยถึงแบรนด์วาเลนติโน เรามักจะนึกถึงความสง่างามและหรูหราอยู่เสมอ แต่ในมุมมองของดีไซเนอร์ ระดับโลก เช่น “วาเลนติโน การาวานี” เวลาที่เขาออกแบบชุดสักชุดหนึ่ง สิ่งที่จะนึกถึงก็คือ คุณภาพ ต้องเพอร์เฟกต์และไร้ที่ติ ทั้งเรื่องการตัดเย็บสุดเนี้ยบ เนื้อผ้าที่เหมาะเจาะกับแบบและรูปร่าง การเพิ่มดีเทล การปัก หรือขึ้นลายก็ต้องวิจิตรงดงามเกินบรรยาย กระทั่งเครื่องประดับที่เลือกใช้ยังต้องแมตช์ทุกรายละเอียดตลอดชีวิตที่คร่ำหวอดในวงการแฟชั่น “วาเลนติโน” ได้ออกแบบชุดให้ซุปเปอร์สตาร์ชื่อก้องโลกสวมใส่มา

 

นับไม่ถ้วน ไล่ตั้งแต่ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์, ออร์เดรย์ เฮปเบิร์น และริต้า เฮย์เวิร์ธ โดยการทำงานแต่ละครั้ง เขายอมรับว่า ผมจะต้องนั่งคุยกับพวกเธอเป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ เพื่อให้เข้าใจถึงความต้องการ และ สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ สิ่งที่ผมต้องทำคือ สำรวจว่าพวกเธอชื่นชอบสไตล์ไหน และอยากได้อะไร จึงค่อยเริ่มลงมือออกแบบ โดยชุดของวาเลนติโนจะต้องสามารถถ่ายทอดตัวตนที่แท้จริงของผู้สวมใส่

หลังประกาศวางมือจากวงการแฟชั่น เมื่อปี 2008 ดีไซเนอร์มือฉมังสัญชาติอิตาเลียนได้ออกเดินทาง อีกครั้ง เพื่อตามหาความฝันที่รอคอยมานาน นั่นคือ การรับออกแบบเสื้อผ้าคอสตูมให้ละครโอเปร่าและบัลเลต์ ชั้นสูง โดยขณะนี้ เขากำลังง่วนอยู่กับการดีไซน์ชุดให้คณะบัลเลต์บอลชอย นอกจากนี้ ก็ยังเปิดพิพิธภัณฑ์ของตัวเองที่กรุงปารีส ซึ่งรวบรวมข้อมูล เอกสาร และผลงานด้านการออกแบบตลอดชีวิต รวมกว่า 1 แสนชิ้น

 

เมื่อถามเขาว่า สร้างชื่อเสียงโด่งดังถึงจุดนี้แล้ว ยังมีอะไรที่อยากทำแต่ไม่ได้ทำอีกไหม เขาตอบอย่างคนมีไฟว่า ผมรักการเดินทางมาก ซึ่งตอนนี้การเดินทางท่องไปในที่แปลกๆที่ไม่เคยไป ถือเป็นอาชีพหลักของผมไปแล้ว ยิ่งเดินทางมากเท่าไหร่ ไปเห็นไปสัมผัสศิลปะ โรงละคร และวัฒนธรรมใหม่ๆ ก็ยิ่งจุดประกายให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน แต่คงเป็นผลงานที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องแฟชั่น

สำหรับดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่อยากประสบความสำเร็จบนเส้นทางแฟชั่นชั้นสูงบ้าง เขาฝากข้อคิดว่า ต้องรู้จักไขว่คว้าหาความรู้ และศึกษาทุกอย่างที่เกี่ยวกับแฟชั่นอย่างถ่อมตน และเลิกคิดซะว่า อยากเป็น ดีไซเนอร์ชื่อดังภายในชั่วข้ามคืน เพราะดีไซเนอร์ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ทั้งนั้น และล้มลุกคลุกคลานมาครั้งแล้วครั้งเล่า กว่าจะขึ้นมายืนบนยอดสูงสุด. 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43338161
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!