Home arrow บทความทั่วไป arrow ความรู้ทั่วไป ตุลาคม 53
Home    Contactsความรู้ทั่วไป ตุลาคม 53 PDF พิมพ์
 

สารบัญ

เนื้อเรื่อง

หน้า
ไหลตาย...กับ เฟร็ดดี้ ครูเกอร์ 1
"จิม โจนส์" ศาสดาสังหารหมู่ 2
ถอดรหัสปริศนา อเมริกาโบราณ 3
มหัศจรรย์ทะลุธรณี 'ละลุ' แพะเมืองผีแห่งบูรพา 4
"มรดกโลก" เสี่ยงพังเร็วเพราะน้ำมือมนุษย์ 5
เจาะลึกสุดยอด 'เรือสุขาพัฒนา'  6
เบื้องหลังไสยเวทในอดีต 7
รัชกาลที่5 กับการกำเนิดระบบรางขนส่งมวลชน 8

 

 

ไหลตาย...กับ เฟร็ดดี้ ครูเกอร์

Pic_115711

เมื่อตอนเป็นเด็กผู้เขียนเคยแอบผวากับผีที่น่ากลัวที่สุดจนแทบไม่กล้าเข้านอน

หลัง จากที่ได้ปิดตาข้างเดียวดูภาพยนตร์ เรื่อง A Nightmare on Elm Street หนังที่มี "เฟร็ดดี้ ครูเกอร์" ผีหน้าตาสยดสยองชอบเข้าไปหลอกหลอนผู้คนในความฝัน หากหนีไม่ทันก็ไม่มีโอกาสได้ตื่นขึ้นมาอีกเลย เรียกว่า ตายทั้งๆที่ยังหลับ แล้วใครล่ะจะกล้านอน

มาตอนหลังถึงได้รู้ว่า ที่มาของภาพยนตร์ เขย่าขวัญสุดๆเรื่องนี้ มาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรานี่เอง

กับ อาการที่ท่านผู้อ่านน่าจะรู้จัก หรือเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว นั่นคือ อาการที่เรียกว่า "ใหลตาย" คือนอนหลับเพลินจนไม่ลืมตามาดูโลกอีกในยามเช้า

คน ไทยเราและอีกหลายประเทศในละแวกเพื่อนบ้านของเราคุ้นเคยดีกับอาการใหลตาย แม้จะยังไม่แน่ชัดว่า มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ แต่สำหรับฝรั่งแล้ว เรื่องนี้ถือว่าแปลกประหลาดสุดๆ

ชาวอเมริกันเริ่มรู้จักอาการใหลตาย ในช่วงทศวรรษที่ 1970 เมื่อกลุ่มผู้อพยพชาวกัมพูชาได้เดินทางลี้ภัยไปอาศัยในสหรัฐอเมริกาเป็น จำนวนมาก และหนังสือพิมพ์ในยุคนั้นตีพิมพ์ข่าวที่ว่าผู้อพยพชาวกัมพูชาที่พลัดถิ่นมา จากประเทศของตัวเองที่เขมรแดงเรืองอำนาจเกิดอาการเครียด ฝันร้าย ทำให้หลายคนปฏิเสธที่จะนอนหลับ เพราะไม่อยากเจอฝันที่ตามมาหลอกหลอน ไม่เพียงเท่านั้น หลายคนที่นอนหลับได้เสียชีวิตระหว่างนิทรา ซึ่งในขณะนั้นเจ้าหน้าที่การแพทย์ ของสหรัฐอเมริกาที่ไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้มาก่อน เรียกขานลักษณะการนอนหลับตายนี้ว่า อาการเสียชีวิตแบบเอเชีย หรือ Asian Death Syndrome

 


บทความ ในหนังสือพิมพ์ระบุด้วยว่า ผู้ตายมักจะเป็นชายหนุ่มแข็งแรง ไม่มีโรคภัยอื่น อายุระหว่าง 19-57 ปี และย้ำว่าเป็นการ ตายระหว่างนอนหลับโดยหาสาเหตุไม่ได้

เวส คราเวน ผู้สร้างภาพยนตร์ รายหนึ่งอ่านเจอบท ความเกี่ยวกับการใหลตายนี้จากหนังสือพิมพ์ แอล เอ ไทมส์ และนั่นก็เป็นจุดกำเนิดของเฟร็ดดี้ ครูเกอร์

ใช่แล้วค่ะ คราเวน คือผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ เรื่อง A Nightmare on Elm Street เขาจินตนาการให้เกิดผีร้ายที่สามารถเข้าไปในความฝันของผู้คน หลอกหลอนพวกเขาจนตาย และการตายในฝันนั้น มีผลต่อมาถึงชีวิตจริงที่ทำให้ เจ้าของความฝันต้องลาโลกไปด้วย ทำให้ผู้ เกี่ยวข้องไม่สามารถหาทางออกอื่นๆ นอก จากถ่างตาตื่นเข้าไว้ ไม่มีใครกล้านอนหลับ เพราะกลัวว่าจะต้องไปเจอกับเฟร็ดดี้ ครูเกอร์ เวส คราเวน สร้างภาพยนตร์สุดสยองเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะแรงบันดาลใจจากโรคใหลตายแท้ๆ!

A Nightmare on Elm Street ที่สร้างชื่อของเฟร็ดดี้ ครูเกอร์ ขึ้นมา ออกฉายเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ค.ศ.1984 ในฐานะภาพยนตร์ต้นทุนต่ำ จากการควัก กระเป๋าของผู้อำนวยการสร้างเพียง 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ได้รับความนิยมสูงอย่างที่สมัยนี้ต้องเรียกว่า ดังระเบิดระเบ้อ ทำเงินเฉพาะในอเมริกาไปได้ตั้ง 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มากกว่า 10 เท่า ของทุนสร้าง แถมยังถูกส่งไปฉายสร้างความกลัว ทำให้คนไม่กล้านอนหลับไปทั่วโลก และได้รับการกล่าวขานจากนักวิจารณ์ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดประจำปี 1984

 จากวันนั้นถึงวันนี้ 26 ปีผ่านไป ชื่อของเฟร็ดดี้ ครูเกอร์ ยัง "หลอน" ไม่เลิก

ถึง ตอนนี้แฟนๆของไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงาน ต่วย'ตูน ก็ได้รู้กันแล้วว่า แรงบันดาลใจ ของเวส คราเวน มาจากไหน และขอบอกลึกลงไปว่า ชื่อเฟร็ดก็มีที่มา คือเป็นชื่อเพื่อนสมัยเด็กของเวส คราเวนนั่นเอง แต่จะว่าเป็นเพื่อนก็ใช่ที่ เพราะ คงต้องบอกว่าเป็นศัตรูมากกว่า เพราะเฟร็ดคือเด็กเกเรที่ชอบมาแกล้งหนูน้อยเวส คราเวน ในวัยเด็ก พอ โตขึ้นได้ทำงานเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ก็เลยขอยืมชื่อ คนที่เคยแกล้งตัวเองมาเป็นตัวร้ายของเรื่องเสียเลย

พอเราได้รู้ที่มาแล้ว ลองมาติดตามดูกันหน่อยว่า เฟร็ดดี้ ครูเกอร์ ในโลกภาพยนตร์มีความเป็นมาอย่างไร

จาก จินตนาการของผู้สร้างนั้น เฟร็ดดี้ ครูเกอร์  เติบโตมาในครอบครัวที่ทั้งพ่อและแม่เป็นคนอารมณ์รุนแรง โหดร้าย ในยามที่พ่อแม่ทุบตีเขา พ่อหนุ่มจะหนีเข้าไปแอบในห้องต้มน้ำเพื่อแอบซ่อนตัว หลีกหนีจากโลกภายนอก จมอยู่กับ ความคิดของตัวเอง และต่อมาชีวิตของเฟร็ดก็ผิดพลาด มากขึ้นไปอีก เมื่อเขาถูกตำรวจจับไปขังคุก แต่ต่อมาก็รู้ว่าเป็นการจับผู้บริสุทธิ์ผิดตัว จึงถูกปล่อยออกมาให้ได้รับอิสรภาพ แต่เฟร็ดที่น่าจะเซ็งกับโลกที่โหดร้าย ก็เลยหนีเข้าไปซ่อนในห้องต้มน้ำอีกและ ที่นั่นเอง ที่พ่อแม่ของเขา "เผา" เฟร็ดทั้งเป็น ทำให้ เฟร็ดดี้ ครูเกอร์ กลายเป็นผีที่มีร่างกายเต็มไปด้วย ริ้วรอยของการเผาไหม้ และที่สำคัญที่สุดคือ เต็มไปด้วยความโกรธแค้นที่มีต่อโลกใบนี้ โกรธแค้นกับผู้คน จึงไม่ยอมให้ใครได้มีความสุข เฟร็ดดี้ ครูเกอร์ ถึงได้ดอดเข้าไปในความฝัน เพื่อหลอกหลอน ให้เหยื่อของเขาได้รับความสยดสยองและตายตกไปตามกัน

ความ สำเร็จของภาพยนตร์ที่เวส คราเวน สร้างขึ้นมานี้ ทำให้หลังจากนั้น A Nightmare on Elm Street กลายเป็นละครลงจอแก้ว และยังมีการสร้างภาพยนตร์ชื่อเดียวกันนี้ กับเรื่องราวของเฟร็ดดี้ ครูเกอร์ ตามมาอีกหลายตอน แบบที่ฝรั่งเรียกว่า เป็นภาพยนตร์แบบ "แฟรนไชส์" ซึ่งในเวลา 26 ปีที่ผ่านมานี้ มีการสร้างกันออกมาเรื่อยๆเกือบ 10 หน มีการเปลี่ยนประวัติของเฟร็ดดี้ ครูเกอร์ กันไปบ้างเล็กน้อย เช่น เปลี่ยนแปลงให้เป็นฆาตกรโรคจิต แต่รวมๆแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ต่างจากเดิมคือ เขาถูกลงโทษด้วยการเผาทั้งเป็น

 มา ถึงปีนี้ A Nightmare on Elm Street ถูกสร้างออกมาใหม่อีกภาคหนึ่ง ซึ่งก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นตอนที่ดีที่สุดตอนหนึ่งของเฟร็ดดี้ ครูเกอร์

สำหรับ แฟรนไชส์ A Nightmare on Elm Street และตัวของเฟร็ดดี้ ครูเกอร์ เอง ถือได้ว่า เป็นภาพยนตร์และตัวละครสำคัญที่อยู่คู่กับคนอเมริกัน และนักดูหนังผีทั่วโลก ในปี ค.ศ.2003 สถาบันภาพยนตร์อเมริกันได้จัดอันดับตัวร้ายที่ร้ายที่สุดในโลกภาพยนตร์ แน่นอนว่าเฟร็ดดี้ ครูเกอร์ ติดอันดับกับเขาด้วย อยู่ในลำดับที่ 40 ของวายร้ายตลอดกาล และในปีถัดมา บราโว ได้จัดอันดับภาพยนตร์ที่น่ากลัวที่สุดจำนวน 100 เรื่อง ปรากฏว่า A Nightmare on Elm Street ก็ได้อยู่ในลำดับที่ 17 ในขณะที่นิวยอร์กไทมส์ ยกย่องให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดที่เคยมีการสร้างมา

และ เมื่อกลางปีที่ผ่านมานี้เอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ได้ทำแบบสอบถามเกี่ยวกับหนังสยองขวัญที่อาจทำให้ คนดูขวัญสยองไปตลอดชีวิตพบว่าภาพยนตร์ที่ทำให้คนดูขวัญผวามากที่สุดตลอดกาล 5 เรื่องประกอบด้วย Jaws, Psycho, It, A Nightmare on Elm Street และ Poltergeist ซึ่งผู้ทำวิจัยบอกว่า สิ่งที่ภาพยนตร์เหล่านี้ได้ทำให้เกิดขึ้นก็คือ "ผลกระทบ" ที่มีต่อชีวิตของคนดู เช่น หลังจากชมภาพยนตร์เรื่อง Jaws แล้ว คนจำนวนมากไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเล เพราะกลัวจะต้องไปเจอะกับฉลาม ในขณะที่คนที่ดู Psycho เรื่องราวของฆาตกรโรคจิต ก็ทำให้สาวๆบางคนไม่กล้าอาบน้ำ เพราะกลัวไอ้บ้าที่ไหนจะโผล่มาข้างหลัง เช่นเดียวกับนักดูหนังที่เดินออกจากโรงฉาย A Nightmare on Elm Street แล้วไม่กล้านอนหลับ เพราะกลัวจะเจอเฟร็ดดี้ ครูเกอร์ ฯลฯ

แต่แม้จะทำให้ขวัญผวา เขย่าประสาทแค่ไหน ผลวิจัยก็บอกว่า คนก็ยังอยากดูหนังแบบนี้

เพราะความกลัว ช่วยกระตุ้นความสนุกในชีวิตได้ดีนักแล...

ทีมงาน ต่วย'ตูน

ไทยรัฐออนไลน์ 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43345386

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!