สมัน PDF พิมพ์
 

คลิกค่ะ 

    สมัน หรือ เนื้อสมัน หรือ กวางเขาสุ่ม เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกสัตว์กีบคู่ชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cervus schomburgki เป็นกวางขนาดกลาง ขนตามสำตัวสีน้ำตาลเข้ม ท้องมีสีอ่อนกว่า ริมฝีปากล่างและด้านล่างของหางเป็นสีขาว มีลักษณะเด่นคือ ตัวผู้จะมีเขาแตกแขนงออกไปมากมายเหมือนกิ่งไม้ แลดูสวยงาม จึงได้ชื่อว่าเป็นกวางที่มีเขาสวยที่สุดในโลก มีกิ่งรับหมาหรือกิ่งเขาที่ยื่นออกไปข้างหน้ายาวกว่ากิ่งรับหมาของกวางชนิดอื่น ๆ สมันมีความยาวลำตัวและหัว 88 เซนติเมตร ความยาวหาง 10 เซนติเมตร มีความสูงจากพื้นดินถึงหัวไหล่ 100-110 เซนติเมตร น้ำหนัก 22 กิโลกรัม

    มีการกระจายพันธุ์เฉพาะในที่ราบลุ่มภาคกลางของไทยเท่านั้น รวมถึงบริเวณกรุงเทพมหานครในปัจจุบันด้วย โดยอาศัยอยู่ในที่ทุ่งโล่งกว้าง ไม่สามารถหลบหนีเข้าป่าทึบได้เนื่องจากกิ่งก้านของเขาจะไปติดพันกับกิ่งไม้ จึงเป็นจุดอ่อนให้ถูกล่าได้อย่างง่ายดาย ในสมัยอดีต ชาวบ้านจะล่าสมันด้วยการสวมเขาปลอมเป็นตัวผู้เพื่อล่อตัวเมียออกมา จากนั้นจึงใช้ปืนหรือหอกพุ่งยิง

    ปัจจุบันถือว่าสมันเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว สมันในธรรมชาติตัวสุดท้าย ตายเมื่อพ.ศ. 2475 ที่จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยการถูกยิงโดยนายตำรวจคนหนึ่ง สมันตัวสุดท้ายในที่เลี้ยง ตายที่วัดแห่งหนึ่ง ในตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ในปี พ.ศ. 2481 โดยถูกชายขี้เมาคนหนึ่งตี

    ในปี พ.ศ. 2534 มีรายงานว่าพบซากเขาสมันสดขายในร้านขายยาใจกลางเมืองพงสาลี และแขวงหลวงพระบาง ทางภาคเหนือของลาว ทำให้สันนิษฐานว่าอาจจะมีสมันหลงเหลืออยู่ในประเทศลาวก็เป็นได้ แต่เรื่องนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันเพียงพอ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43709967

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!