Home arrow บทความทั่วไป arrow 10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวูวูเซลา
Home    Contacts10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวูวูเซลา PDF พิมพ์

ประเด็น:เกาะติดฟุตบอลโลก2010 , 14 มิถุนายน 2553 เวลา 11:46 น.

ข้อเท็จจริง 10 ข้อเกี่ยวกับวูวูเซลา เครื่องดนตรีที่เสียงเหมือนผึ้งแตกรังนับล้านมารวมกัน

ฟุตบอลโลก 2010 เริ่มขึ้นมา 3 วันแล้วพร้อมกับเสียง หึ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จากวูวูเซลาดังสนั่นทุกนัด

หลายต่อหลายคนมีความเห็นต่อเสียงนี้แตกต่างกัน บางก็ว่า มันเป็นเสียงดังหนวกหู น่ารำคาญเป็นที่สุด และการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ควรเบาเสียงบรรยากาศในสนามลงมาซักนิด ส่วนบางคนก็อยากได้เจ้าวูวูเซลามาครอบครอง เอาไว้เป่าเชียร์บอลไทยบ้าง ซึ่งได้ยินมาว่ามีขายในเมืองไทยเราแล้วเช่นกัน ล่าสุดมีกองเชียร์เมืองทองฯ เอามาเป่าเชียร์ทีมรักในไทยแลนด์ลีกแล้ว

แต่ไม่ว่าคุณจะรักหรือเกลียดวูวูเซลา นี่คือ 10 ข้อเท็จจริงน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องเป่าอันนี้

1.  ฟุตบอลโลกคู่เปิดสนามระหว่างแอฟริกาใต้ กับ เม็กซิโก กองเชียร์บาฟานานับหมื่นคนเป่าวูวูเซลากันดังสนั่นมาจนถึงเมืองไทย แต่ อิตูเมเล็ง คูเน นายทวารของแอฟริกาใต้กับออกมากล่าวหลังเกมหน้าตาเฉยว่า เขาผิดหวังจริงๆที่เสียงหึ่งๆๆๆ ในสนามมันเบาเกินไป และเรียกร้องให้กองเชียร์เจ้าถิ่น เป่าให้ดังและมากกว่านี้ในเกมหน้า

2.  วูวูเซลาสามารถผลิตเสียงได้ดังถึง 130 เดซิเบล มากกว่าเลื่อยไฟฟ้าที่มีเสียงดัง 100 เดซิเบล ในขณะที่กฏหมายของประเทศแอฟริกาใต้ สั่งให้คนที่ทำงานอยู่ในที่ที่มีเสียงดังเกิน 85 เดซิเบล ใช้ที่อุดหู

3. วูวูเซลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่เมือง เคปทาวน์ โดยมีความยาวถึง 114 ฟุต และจะส่งเสียงหึ่งๆดัง 123.5 เดซิเบล ออกมาทุกครั้งที่มีการยิงประตูในฟุตบอลโลกครั้งนี้

4. โบสถ์แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ ขู่ว่าจะฟ้องร้องฟีฟ่า หากฟีฟ่าอนุญาตให้แฟนบอลเอาวูวูเซลาเข้าไปเป่าในสนามบอลได้ เนื่องจากทางโบสถ์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในตัวเครื่องดนตรีศักดิ์สิทธิ์ เครื่องนี้

5. ร้านขายของในเมืองเคปทาวน์ได้ขายที่อุดหูที่มีชื่อว่า "Vuvu-Stop" หมดสต็อกเป็นที่เรียบร้อย ที่อุดหูอันนี้สามารถลดพลังเสียงของวูวูเซลา ลงเหลือเพียง 31 เดซิเบล โดยที่ข้างกล้องเขียนสรรพคุณไว้ว่า "มีประสิทธิภาพสูงในการลดความดังของเสียงในสนามฟุตบอล รวมถึงทำให้คุณไม่ได้ยินเสียงภรรยาบ่นได้ด้วย"

มินิวูวูเซลา

6. เสียงหึ่งๆจากวูวูเซลาในทางดนตรีคือโน๊ต บี-แฟลต ซึ่งในโลกมีวงออร์เคสตราที่เป่าวูวูเซลาอยู่ 4 วง 3 วงอยู่ที่แอฟริกาใต้ และอีก 1 วงอยู่ที่กรุงเวียนนา 

7. ร้านค้าต่างๆในแอฟริกาใต้สั่งวูวูเซลาเก็บไว้ในสต็อกก่อนฟุตบอลโลกนานแล้ว หลังจากวูวูเซลาขายได้ถึง 20,000 อันในวันที่ฟีฟ่าประกาศว่าแอฟริกาใต้จะได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

8. คนในวงการฟุตบอลให้คำนิยามเสียงจากวูวูเซลาแตกต่างกันออกไป ซาบี อลองโซ กองกลางทีมชาติสเปนเรียกว่า "เสียงที่น่ารำคาญ" เบิร์ต ฟาน มาร์ไวค์ กุนซือฮอลแลนด์เรียกว่า "เสียงที่น่ารำคาญอย่างยิ่ง" ส่วนไบรอัน ร็อบสัน โค้ชทีมชาติไทย เรียกว่า "เสียงอึกทึกครึกโครม"

 9. นอกจากวูวูเซลาจะทำให้ปวดหูแล้ว ยังมีรายงานว่ามันทำให้แฟนบอลต้องเมื่อยปากในการพยายามเป่าอีกด้วย เนื่องจากวูวูเซลาไม่ใช่จะเป่ากันง่ายๆ

10. วูวูเซลามีหลายรูปแบบ  แบบเล็กที่ให้เสียงแหลมเรียกว่า "มินิวูวูเซลา" แบบใหญ่ให้เสียงที่ดังเรียกว่า "กูดูเซลา" และ แบบที่มีลายธงชาติติดอยู่กับหมวกเรียกว่า "มาการาปา วูวูเซลา"

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43338066
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!