Home arrow บทความทั่วไป arrow ปรากฎการณ์บาร์นัม (Barnum Effect)
Home    Contactsปรากฎการณ์บาร์นัม (Barnum Effect) PDF พิมพ์


Phineas T. Barnum    ปรากฎการณ์บาร์นัม คือ เหตุการณ์ที่คำทำนายของหมอดู โหร หรือนักอ่านใจ มักจะตรงกับข้อเท็จจริงส่วนตัวของผู้ที่ได้รับคำทำนาย ทั้งที่คำทำนายดังกล่าวค่อนข้างจะเป็นสากลและอาจจะมีส่วนตรงเพียงน้อยนิด

     Barnum effect is the observation that the prediction of fortunetellers, astrologers, or mind readers will give high accuracy ratings to descriptions of people’s facts. Despite the foretelling is rather universal and may be very little precise.     กลุ่มรู้จักใจ: บาร์นัม (Phineas T. Barnum) (1810 - 1891) เป็นชื่อของนักแสดงละครสัตว์ นักต้มตุ๋น และนักธุรกิจชาวอเมริกัน คำคมที่โด่งดังของเขาคือ "มีคนที่ถูกหลอกเกิดขึ้นบนโลกทุกๆ นาที" (There's a sucker born every minute) บาร์นัมเชื่อว่าคำทำนายของหมอดู หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการทำนายทายทักทั้งหลาย เป็นการบรรยายลักษณะที่มีความเป็นสากลของคนส่วนใหญ่ (ซึ่งทายไปยังไงก็ต้องถูก) หลักการของบาร์นัมมีอยู่ว่า "มีสิ่งเล็กน้อยสำหรับทุกคน" (have a little something for everybody) หมายความว่า คำทำนายไม่จำเป็นต้องถูกทั้งหมด มีเพียงส่วนเล็กๆ ที่ตรงสำหรับทุกคนก็พอ เช่น คำทำนายที่ว่า "ชีวิตของคุณในช่วงนี้ต้องมีเรื่องเกี่ยวพันกับเพศตรงข้าม" ยังไงก็ต้องตรง หรือ "คุณมีความวิตกกังวลบางอย่างเกี่ยวกับอนาคต" ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มีเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว

     มีการนำแนวคิดของบาร์นัมไปทำการทดลอง โดยผู้เข้าร่วมการทดลองได้รับคำทำนายเดียวกันจากการทำแบบทดสอบ แต่ผลปรากฎว่าผู้เข้ารับการทดลองส่วนใหญ่รู้สึกว่าผลที่ออกมาตรงกับพวกเขา นอกจากนี้ การประเมินบุคคลิกภาพในทางจิตวิทยาก็อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับปรากฎการณ์เบอร์นัมไม่มากก็น้อย ส่วนคำว่า "ปรากฏการณ์บาร์นัม" เกิดขึ้นครั้งแรกโดยนักจิตวิทยาที่ชื่อ พอล มีห์ล (Pual Meehl) ที่ตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่บาร์นัม

     นี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมอาชีพหมอดูจึงได้รับความนิยมจากคนไทยส่วน ใหญ่มากกว่านักจิตวิทยา (ก็สมควรแล้ว มิใช่หรือ?) เนื่องจากหมอดูเข้าใจและสามารถทำนายชีวิตของผู้คนได้ถูกต้องใช่หรือไม่? ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เราอยากชวนทุกท่านมาร่วมกันมองปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นว่า คำทำนายของหมอดูที่คนเราเชื่อว่าตรงกับชีวิตของตัวเอง เป็นเพราะมันมีความเป็นสากลสูงใช่หรือไม่? และอีกส่วนหนึ่งก็คือ เป็นเพราะคนที่เข้าไปขอคำทำนายพร้อมจะเชื่อและเชื่อมโยงคำทำนายเข้ากับชีวิตของตัวเองอยู่แล้วหรือเปล่า?


ข้อมูลจาก

     Elsevier's Dictionary of Psychological Theory - J.E. Roeckelein
    
http://www.skepdic.com/barnum.html
     http://en.wikipedia.org/wiki/P._T._Barnum


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43910299

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!