Home arrow บทความทั่วไป arrow เทคโนโลยี...กับฟุตบอลโลก
Home    Contactsเทคโนโลยี...กับฟุตบอลโลก PDF พิมพ์
 

วันที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ. 2553


เทคโนโลยี...กับฟุตบอลโลก


คอลัมน์ เกาะติดเวิลด์คัพ

ทีมกีฬาข่าวสด


 

 
เข้มข้นทุกขณะ สำหรับฟุตบอลโลก 2010 เหลือ 4 ทีมสุดท้าย ทีมใดจะเข้าวิน...คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2010 ต้องลุ้นระทึก!!!

ทว่าก่อนหน้านี้มีหลายทีมที่ได้รับการกล่าวขวัญว่า เป็น "ทีมเต็ง" แต่ในที่สุด "ตกม้าตาย" ก่อนเวลา ซึ่งมาจากหลายปัจจัย

ซึ่งปัจจัยที่มีส่วนครั้งนี้ แน่นอนว่า "ผู้ตัด สิน" เป็นหัวใจหลักที่สามารถชี้เป็นชี้ตายว่าลูกใดควรได้ประตู...และทีมใดที่ไปต่อ ทีมใดควรหยุดอยู่แค่นี้

และถึงเวลาหรือยังที่ "ฟีฟ่า" จะนำเทคโนโลยีมาใช้ช่วยในการตัดสิน หากลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่รอบแรกถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ประมวลเหตุการณ์ได้ดังนี้

- เหตุการณ์แรก เกิดขึ้นในเกมระหว่าง "เยอรมัน" กับ "เซอร์เบีย" ซึ่ง "อัลแบร์โต้ อุนเดียโน่ มัลเลนโค" สิงห์เชิ้ตดำชาวสเปนแจกใบเหลืองมากเกินเหตุถึง 8 ใบ ทั้งๆ ที่เกมไม่ได้รุนแรง แถมยังให้ใบเหลืองแดง "มิโรสลาฟ โคลเซ่" กองหน้าเยอรมันจนทำให้ "เซอร์เบีย" ได้ประตูชัยในนัดนี้

- เหตุการณ์ที่ 2 เกิดขึ้นในนัด "สโลวีเนีย" กับ "สหรัฐ" โดยนัดนี้สโลวีเนียนำไปก่อน 2-0 แต่สหรัฐก็ไล่มาจนตีเสมอได้เป็น 2-2 ก่อนที่ "มัวริซ เอดู" จะมายิงประตูที่ 3 ให้สหรัฐ แต่ "โคมาน คูลิบารี่" ผู้ตัดสินชาวมาลีกลับไม่ให้เป็นประตู ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นลูกล้ำหน้า ถือเป็นเรื่องเสียหายอย่างยิ่งแก่ทีม "พญาอินทรี" แต่ลูกทีมของ "บ๊อบ แบร็ดลีย์" ก็ยังเข‰ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ก่อนแพ้ช่วงต่อเวลา "กานา"

 


- เหตุการณ์ที่ 3 นัดที่ "บราซิล" พบ "ไอวอรี โคสต์" โดย "หลุยส์ ฟาเบียโน่" ทำแฮนด์บอลก่อนทำประตูให้บราซิล รวมไปถึง "กาแเดร์ เกอิต้า" วิ่งไปชน "กาก้า" ล้มไม่เป็นท่า แต่กลับเป็น "กาก้า" ที่โดนใบแดงไล่ออกจากสนาม

- เหตุการณ์ที่ 4 เกิดขึ้นในนัดที่ "สหรัฐ" พบ "แอลจีเรีย" ซึ่งผู้ตัดสินปฏิเสธการทำประตูของ "คลินต์ เดมป์ซีย์" กองหน้าทีมชาติสหรัฐ โดยอ้างว่าล้ำหน้า ช่วงท้ายเกมยังให้ใบแดง "อ็องตาร์ ยาห์เอีย" กัปตันทีมแอลจีเรีย ทั้งๆ ที่เป็นผู้เข้าไปห้ามไม่ให้ลูกทีมไปมีเรื่อง

 


- เหตุการณ์ที่ 5 "ชิลี" พบ "สเปน" โดย "มาร์โก เอสตราด้า" ถูกใบเหลืองแดงไล่ออกจากสนามจากการเข้าสกัด "เฟอร์นันโด ตอร์เรส" แต่จากภาพช้าแสดงให้เห็นว่า "ตอร์เรส" พุ่งตบตาผู้ตัดสิน ทำให้ "สเปน" ชนะ "ชิลี" ไป 2-1

- เหตุการณ์ที่ 6 เกิดขึ้นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายระหว่าง "เยอรมัน" กับ "อังกฤษ" ลูกยิงของ "แฟรงก์ แลมพาร์ด" นาทีที่ 39 พุ่งไปชนคานและข้ามเส้นไปแล้ว แต่ผู้ตัดสินอุรุกวัยกลับปฏิเสธการให้ประตูตีเสมอ 2-2 แก่อังกฤษ จนเป็นสาเหตุให้อังกฤษ แพ้เยอรมันด้วยสกอร์ช็อกโลก 1-4 ซึ่งเหมือนเหตุการณ์ในปี 1966 ในนัดชิงฯ "เจฟฟ์ เฮิร์สต์" ยิงกระแทกคานลงมาบนเส้นประตู โดยมีผู้กำกับเส้นให้เป็นลูกได้ประตูและอังกฤษชนะเยอรมันตะวันตก 4-2 คว้าแชมป์โลกไปครองเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวของขุนพล "ทรีไลออนส์" จะเรียกว่าเป็นการแก้แค้นคงไม่ผิด

- เหตุการณ์สุดท้าย นัดที่ "อาร์เจนตินา" พบ "เม็กซิโก" จากลูกโหม่งของ "คาร์ลอส เตเบซ" ล้ำหน้าอย่างเห็นได้ชัด แต่ผู้ตัดสินชาวอิตาเลียนกลับให้ประตูแก่อาร์เจนตินา จนสุดท้ายอาร์เจนตินาเอาชนะไป 3-1

หลังเกมดังกล่าวได้มีเสียงเรียกร้องให้ "ฟีฟ่า" ใช้เทคโนโลยีช่วยในการตัดสินในกรณีปัญหาเช่นนี้ ซึ่ง "เซ็ปป์ แบล็ตเตอร์" ประธานฟีฟ่าเองออกมาขานรับ นอกจากนี้ "แบล็ตเตอร์" ยังออกมาขอโทษ "เม็กซิโก" และ "อังกฤษ" ที่ตกรอบก่อนเวลาอันควร

"ฟีฟ่าจะหารือในที่ประชุมบอร์ดเกี่ยวกับเรื่องการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการตัดสินเดือนกรกฎาคมนี้ จากบทเรียนในฟุตบอลโลกมันคงเป็นเรื่องแย่ ถ้าหากเราไม่นำเอาเรื่องการดูภาพช้ามาช่วยในการตัดสิน ส่วนตัวแล้วรู้สึกเสียใจกับเรื่องดังกล่าว เพราะหลักฐานมันคาตาว่าผู้ตัดสินทำหน้าที่ผิดพลาด แต่มันคงไม่ใช่จุดจบของเกมหรือจุดจบของฟุตบอล" ประธานฟีฟ่ากล่าว
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43341886
ขณะนี้มี 8 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!