Home arrow วีดีโอ arrow มัมมี่ กับซีทีสแกน
Home    Contactsมัมมี่ กับซีทีสแกน PDF พิมพ์
 

   การตรวจดีเอ็นเอ และซีทีสแกน สำหรับมัมมี่  ในวีดีโอชุดนี้ ท่านจะได้เห็นมัมมี่สัตว์ด้วย คลิกครับ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

เกร็ดความรู้จากมัมมี่
จารุจินต์ นภีตะภัฏ

มัมมี่ ชื่อที่น่าสพึงกลัวในหมู่ผู้นิยมความตื่นเต้นจากภาพยนตร์ซึ่งมีการจัดสร้างขึ้นมาหลายครั้ง และสามารถทำรายได้สูงทีเดียว เราควรทำความรู้จักกับมัมมี่ กันบ้างเป็นการประดับความรู้ให้เข้าใจถ่องแท้ว่า ความจริง กับภาพยนตร์ที่สร้างมีความแตกต่างหรือสอดคล้องกันเพียงใด

มัมมี่ (mummy) คือซากที่เก็บรักษาไว้ของคนและสัตว์ พบมีผิวหนังติดอยู่กับซาก การเกิดมัมมี่จะเกิดได้โดยธรรมชาติหรือเกิดจากการจัดทำขึ้นของมนุษย์ โดยธรรมชาติสภาพแวดล้อมบางอย่างเช่น พื้นที่เปียกชื้นตลอดเวลา บริเวณแห้งจัดหรือบริเวณเย็นจัด หากฝังซากลงไปแล้วก็จะเกิดมัมมี่ได้เช่นเดียวกัน การจัดทำขึ้นของมนุษย์ที่เรียกว่า embalming นั้นชาวอียิปต์โบราณมี ชื่อเสียงมากในการจัดทำมัมมี่ การทำมัมมี่เกิดขึ้นไม่เฉพาะแต่ในประเทศอียิปต์ แต่เกิดในหลายวัฒนธรรม ทั่วโลกที่เชื่อเรื่องการมีชีวิตหลังความตาย (after life) มักจะเกี่ยวพันกับความเชื่อทางศาสนา บุคคลที่จะนำมาทำมัมมี่มักเป็นกษัตริย์ นักบวชระดับสูง และบุคคลสำคัญ เท่านั้น จึงพบมีมัมมี่ในวัฒนธรรมของชาวประมงโบราณตามชายฝั่งประเทศชิลีและเปรู ในราว 3,000 ปี ก่อนคริสต์กาลตลอดไปถึงประเทศโคลัมเบีย เอกวาดอร์ จนถึง จุดรุ่งเรืองที่สุดในยุคสมัยชาวอินคา (Incas)

นอกจากนี้ ชาวอินเดียนแดงในสหรัฐอเมริกา เช่น ชนเผ่านาวาโฮ ก็มีการทำมัมมี่เช่นเดียวกัน แต่ละวัฒนธรรมจะมีกรรมวิธีในการจัดทำ แตกต่างกันไป ส่วนในกรรมวิธีของชาวอียิปต์โบราณพวกเขารู้ดีว่าซากศพจะเน่าเปื่อยอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะอวัยวะภายใน จึงเริ่มการทำมัมมี่ดังขั้นตอนต่อไปนี้
 

ขั้นตอนแรก คือการเจาะเป็นช่องด้านซ้ายของช่องท้องแล้วควักเอาอวัยวะภายในออกทั้งหมด ยกเว้นหัวใจจะยังคงอยู่ตำแหน่งเดิม ควักเอา มันสมองออกมาทางรูจมูกแล้ว ต่อมาจะชะล้างช่องท้องให้สะอาดด้วย เหล้าไวน์ ที่ทำจากต้นปาล์มแล้วหมกซากศพไว้ในกองสารชื่อ natron ซึ่งมีคุณสมบัติดูดซึม น้ำ ไขมัน และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียเป็นเวลานาน 70 วัน จากนั้นนำซากมาอาบด้วยยางไม้เครื่องเทศแล้ว ทาผิวด้วยน้ำมันให้อ่อนนุ่ม เอาผ้าลินินทรายหรือ ขี้เลื่อย ยัดเข้าไปในช่องท้องตรงรอยผ่า ตบแต่งให้ดูมีรูปทรงดีแล้วพันรอบตัวด้วยแถบผ้าลินินที่ทาด้วยกาวจนทั่วทั้งตัว

ขั้นสุดท้าย นำมัมมี่ใส่ลงไปในโลงที่มีหน้ากากคลุมอยู่ วางไว้บนเตียง พร้อมมีเครื่องใช้ประจำตัวต่างๆ ใต้เตียงเป็นที่ตั้งของโถเก็บอวัยวะสำคัญของผู้ตาย ได้แก่ ตับ ลำไส้ ปอด และกระเพาะ
 

เจ้าหน้าที่ผู้จัดการทำมัมมี่จะมีหัวหน้า ทีมงาน สวมหน้ากาก หัวสุนัขจิ้งจอก ชนิด jackal เชื่อว่าเป็นตัวแทนของเทพเจ้าอนูบิส (Anubis) เครื่องมือที่ใช้ทำก็ทำมาจากวัสดุที่หายาก และมีคุณค่าสูง เช่น มีดที่ใช้ผ่าศพ ใบมีดทำจากแก้วภูเขาไฟ (Obsidian) มีด้ามเป็นทองคำ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 41602555

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!