Home arrow บุุคคลที่มีชื่อเสียง arrow "โอบามา" ซิวโนเบล "สันติภาพ"
Home    Contacts"โอบามา" ซิวโนเบล "สันติภาพ" PDF พิมพ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 ตุลาคม 2552

โอบามา ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2009

      เอเจนซี/เอเอฟพี - ประธานาธิบดีบารัค โอบามา คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปีนี้ไปครอง โดยคณะกรรมการยกย่อง "ความพยายามทางการทูตอันยอดเยี่ยมของเขาในเวทีระหว่างประเทศ" เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือจากมวลชลทั่วโลกเพื่อผลักดันให้โลกปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ แม้เพิ่งจะทำหน้าที่ผู้นำสหรัฐฯได้ไม่ถึงปี
       
       คณะกรรมาธิการสถาบันโนเบลแห่งนอร์เวย์ ประกาศมอบรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2009 ให้แก่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ(คลินอ่าน-ประวัติ"โอบามา) จากความพยายามทางการทูตอันยอดเยี่ยมของเขาเพื่มเสริมสร้างการทูตและความร่วมมือระหว่างประเทศ รวมถึงวิสัยทัศน์ในการทำงานของเขาเพื่อทำให้โลกปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ แก้ปัญหาโลกร้อน ตลอดจนส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย

ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ


       
       
       คำตัดสินที่ออกมาวันนี้(9) อาจก่อให้เกิดการวิจารณ์อย่างหนัก เพราะแม้ว่าประธานาธิบดีโอบามา จะอยู่ในรายชื่อของผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ แต่ก็ไม่ได้เป็นตัวเก็ง และเขาก็เพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาเท่านั้น
       
       "แทบจะไม่มีใครเลยที่อยู่ในขอบข่ายฉุดความสนใจของโลกและให้ความหวังแก่ประชาชนเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นได้อย่างโอบามา" คณะกรรมการโนเบลระบุ ในคำประกาศที่โลกต้องตะลึง
       
       คณะกรรมการฯ ยังเห็น"ความสำคัญอย่างยิ่งต่อวิสัยทัศน์ของโอบามาและการทำงานของเขาเพื่อโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์" และเสริมว่า "เขาได้สร้างสรรค์การเมืองระหว่างประเทศแบบใหม่" "เพราะความคิดริเริ่มของโอบามา ขณะนี้สหรัฐฯกำลังมีบทบาทที่สร้างสรรค์เพื่อตอบสนองสิ่งท้าท้ายจากปัญหาสภาพภูมิอากาศ" "ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษย์จะเข้มแข็งขึ้น"

กับสตรีหมายเลขหนึ่งที่โลกให้ความสนใจไม่แพ้กัน


       
       โอบามา ปัจจุบันอายุ 48 ปี เขาเข้าทำงานในทำเนียบขาวเมื่อ 1 มกราคม ปีนี้ นับตั้งแต่นั้นก็พยายามอย่างยิ่งที่จะกอบกู้จุดยืนและภาพลักษณ์ของสหรัฐฯในโลก หลังจากสหรัฐฯถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางจากกรณีสงครามอิรัก และทัศนคติต่อการช่วยแก้ไขปัญหาโลกร้อนในฐานะชาติมหาอำนาจ
       
       ผู้นำผิวดำคนแรกของสหรัฐฯ ได้ทำให้ผู้นำอิสราเอลและปาเลสไตน์พบและหารือกัน ริเริ่มการใช้การทูตแบบใหม่ในการพัวพันกับอิหร่าน พม่า และเกาหลีเหนือ ทั้งยังส่งสัญญาณใหม่ๆ ว่าเต็มใจจะแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม
       
       เขาเดินทางไปกรุงไคโร เพื่อปาฐกถาครั้งสำคัญในโลกมุสลิม ที่แปดเปื้อนจากรัฐบาลบุช ที่สั่งบุกอิรัก ที่สหประชาชาติ เขาได้แสดงแนวคิดริ่เริ่มเพื่อการลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ในโลก
       
       โอบามาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3ของสหรัฐฯที่ได้รับรางวัลในสาขา ระหว่างที่ยังดำรงอยู่ในตำแหน่ง หลังจากประธานาธิบดี ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ได้รับรางวัลในสาขานี้ ในปี 1906 และประธานาธิบดีวูดโรว์ วิลสัน ในปี 1919 อดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ ในปี 2002 ขณะที่อดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์ เพิ่งได้รับในปี 2007 จากการผลักดันแก้ปัญหาโลกร้อน
       
       
       รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเป็นรางวัลที่โลกจับตามากที่สุด เมือปีที่แล้ว อดีตประธานาธิบดีมาร์ตตี อาห์ตีซารี ของฟินแลนด์ จากการช่วยเจรจาสร้างสมานฉันท์ระหว่างรัฐบาลอินโดนีเซียและกลุ่มปลดปล่อยอาเจะห์ (กัม) ในปี 2005 อันนำไปสู่การสิ้นสุดสงครามความขัดแย้งที่ยืดเยื้อกว่า 3 ทศวรรษ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนกว่า 15,000 ราย
       
       อนึ่ง รางวัลโนเบลเป็นความตั้งใจก่อนเสียชีวิตของ อัลเฟรด โนเบล นักเคมีชาวสวีเดน ผู้คิดค้นระเบิดไดนาไมต์ ซึ่งรู้สึกเสียใจจากการที่ระเบิดของเขาถูกนำไปใช้ในการคร่าชีวิตมนุษย์ เขาจึงมอบ 94% ของทรัพย์สินมาให้เป็นเงินทุนในการมอบรางวัลโนเบลให้กับบุคคลที่มีผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์ที่โดดเด่น หรือสร้างคุณประโยชน์ให้กับมนุษยชาติในสาขาต่างๆ ผู้ที่ได้รางวัลในแต่ละสาขาจะสำหรับผู้ได้รับรางวัลจะได้รับเหรียญรางวัลโนเบล ใบประกาศเกียรติคุณ และเงินมูลค่า 10 โครเนอร์ หรือราว 43.7 ล้านบาท และพิธีมอบรางวัลโนเบลอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้น ที่กรุงออสโล ในวันที่ 10 ธันวาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของอัลเฟรด โนเบล ที่เสียชีวิตในปี 1896

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46721666

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!