Home arrow สิ่งประดิษฐ์์ arrow ฟิล์มกันหยดน้ำกระจกรถยนต์
Home    Contactsฟิล์มกันหยดน้ำกระจกรถยนต์ PDF พิมพ์

 

     นักวิจัยเนคเทคพัฒนาฟิล์มเคลือบกระจกข้างรถยนต์ ช่วยให้หยดน้ำกระจายตัว ลดฝ้ามัว เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

    นักวิจัยกลุ่มฟิล์มบางแสง หน่วยปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ได้พัฒนา “กระจกชอบน้ำ” (Hydrophilic mirror) สำหรับรถยนต์ โดยใช้เทคโนโลยีการเคลือบแบบสปัตเตอริ่ง (Sputtering) เพื่อเคลือบฟิล์มบางไทเทเนียมไดออกไซด์ (TiO2) เป็นชั้นหนา 200 นาโนเมตร และซิลิกนไดออกไซด์ (SiO2) หนา 20 นาโนเมตรไว้บริเวณที่ผิวหน้ากระจก ซึ่งเมื่อกระจกได้รับแสงแดด แสงจะกระตุ้นให้อนุภาคที่เคลือบไว้เกิดปฏิกิริยาแตกตัวเป็นประจุ ประจุดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของน้ำ (H2O) และเหนี่ยวนำให้เกิดกลุ่มไฮดรอกซิล ไอออน (Hydroxyl ions, OH-) ซึ่งมีคุณสมบัติ “ชอบน้ำ” ทำให้น้ำที่เกาะกระจกเกิดการแผ่แบนบนผิวกระจก ไม่รวมตัวเป็นหยดน้ำเม็ดใหญ่ หรือหากโดนไอน้ำก็จะไม่ทำให้แผ่นกระจกเกิดการฝ้ามัว

    นอกจากนี้สารไทเทเนียมไดออกไซด์ยังมีคุณสมบัติพิเศษช่วยทำความสะอาดสารอินทรีย์ที่มาเกาะที่พื้นผิว กระจกจึงสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ที่สำคัญแม้สารเคลือบกระจกจะทำงานเมื่อได้รับแสงแดด แต่ก็ไม่ต้องกังวลในการขับรถตอนกลางคืน เพราะแม้กระจกจะได้รับแสงแดดช่วงกลางวันเพียงครั้งเดียว ก็สามารถรักษาสภาพชอบน้ำได้มากกว่า 1 สัปดาห์
 


    นายมติ ห่อประทุม นักวิจัยกลุ่มฟิล์มบางแสง กล่าวว่า กระจกชอบน้ำที่พัฒนาขึ้นจะมีการนำไปประยุกต์ใช้ในการผลิตกระจกข้างรถยนต์สำหรับมองหลัง เพราะกระจกหน้ารถยนต์เหมาะสำหรับสภาพหยดน้ำที่เป็นก้อนกลมๆ อยู่แล้ว เนื่องจากเวลาขับรถเมื่อหยดน้ำโดนลมจะวิ่งขึ้นไปด้านบน ขณะที่กระจกมองข้างไม่โดนลมจึงทำให้หยดน้ำเกาะอยู่มาก ซึ่งขณะนี้ได้มีการประสานทำงานวิจัยร่วมกับในภาคอุตสาหกรรมบ้างแล้ว สำหรับงานวิจัยในขั้นต่อคือการศึกษาความคงทนของการเคลือบสารเพื่อให้มีการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และคาดว่าในอนาคตจะมีการนำไปทดลองใช้กับกระจกอาคาร เพราะว่าฟิล์มสามารถทำความสะอาดด้วยอนุภาคของตัวเอง ซึ่งจะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองทิวทัศน์ด้านนอกได้ดีขึ้น เป็นต้น

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44102479

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!