Home arrow บุุคคลที่มีชื่อเสียง arrow จอห์น ดอส พาสซอส นักเขียนสองขั้ว
Home    Contactsจอห์น ดอส พาสซอส นักเขียนสองขั้ว PDF พิมพ์
John Rodrigo Dos Passos (January 14, 1896 — September 28, 1970) was an important American novelist and artist.
จาก
โพสต์ ทูเดย์ -- แมกกาซีน
โดย ปณิตัส


จอห์น รอดดริโก ดอส พาสซอส เป็นทั้งนักเขียนและจิตรกรคนสำคัญของอเมริกา เขาเกิดที่ชิคาโก ในครอบครัวที่มั่งคั่งของบิดานักกฎหมาย ซึ่งทำให้เขาได้รับการศึกษาที่ดีเยี่ยม

ในปี 1907 จอห์นถูกส่งไปเรียนที่โรงเรียนโชเอท ในวัลลิงฟอร์ด คอนเนกทิคัต แล้วยังไปเรียนกับอาจารย์สอนพิเศษตัวต่อตัวในยุโรป ตั้งแต่ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี กรีซ รวมทั้งตะวันออกกลาง ซึ่งเขาได้ศึกษากับปรมาจารย์ทางด้านศิลปะ สถาปัตย์ และวรรณกรรม

เขากลับมาเรียนที่ฮาร์วาร์ด ในปี 1913 หลังเรียนจบในปี 1916 เขาเดินทางไปศึกษาต่อทางด้านศิลปะและสถาปัตยกรรมที่สเปน เพียงปีเดียวก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ในยุโรป แม้ว่าอเมริกาจะยังไม่ได้เข้าร่วมสงคราม หากจอห์นได้สมัครเข้าเป็นอาสาประจำหน่วยพยาบาล เอส.เอส.ยู. 60 ซึ่งตระเวนตั้งแต่สเปนยันกรุงปารีสไปถึงทางเหนือของอิตาลีปลายปี 1918 เขาเขียนนิยายเล่มแรกจบ ขณะเดียวกันเขาก็ได้รับเรียกตัวจากหน่วยพยาบาลของกองทัพสหรัฐ เข้าไปประจำการที่แคมป์เครน ในเพนซิลเวเนีย ตอนที่สงครามสิ้นสุดในปีถัดมา เขาอยู่ที่กรุงปารีส ซึ่งกองทัพสหรัฐส่งเขาไปเรียนวิชามานุษยวิทยา ณ มหาวิทยาลัยซอร์กบอนน์

จอห์นกลายเป็นหนึ่งในนักเขียนกลุ่มลอสต์ เจเนอเรชัน อันเป็นการรวมกลุ่มนักเขียนอเมริกันในกรุงปารีส One Man’s Initiation: 1917 นวนิยายเรื่องแรกของเขาได้รับการตีพิมพ์ในปี 1920 ตัวเอกเป็นทหาร 3 นายในสงครามโลกครั้งที่ 1 เนื้อหาเป็นการต่อต้านสงคราม เพียงเรื่องแรกชื่อเสียงของจอห์นก็เป็นที่จดจำในบรรณพิภพ และเมื่อมาถึงเรื่องที่ 2 Manhattan Transfer (1925) ที่เล่าเรื่องราวชีวิตในกรุงนิวยอร์ก นอกจากเรื่องนี้จะขายดีเป็นเทน้ำ ยังแสดงให้เห็นแนวทางที่ชัดเจนในเทคนิคการเขียนเชิงทดลองที่เล่นกับภาวะจิตของมนุษย์

นักเขียนอย่าง จอห์น ดอส พาสซอส กลายเป็นผู้ปฏิวัติสังคม เขามองอเมริกาเป็น 2 ประเทศ ที่มีประชากรรวยและจนต่างกันอย่างสุดขั้ว แม้ว่าเขาจะเกิดในตระกูลมหาเศรษฐี ทว่า กลับเขียนเรื่องราวของชนชั้นแรงงานในฐานะที่เป็นชนชั้นหนึ่งที่น่ายกย่อง ในฐานะเป็น “มนุษย์งาน” คนสำคัญของโลก โดยเฉพาะหลังจากก่อตั้งสหพันธ์รวมตัวกันเป็น “เดอะ วอบบลีส์” (The Industrial Workers of the World (IWW) หรือ the Wobblies)

เขายังเขียนถึงความอยุติธรรมในสังคมอันเหลื่อมล้ำ และการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้อพยพ โดยยกกรณีศึกษาคดีฆาตกรรมที่นิโกลาส ซาคโค และบาร์โตโลมิว วานเซตติ ผู้อพยพชาวอิตาเลียนในอเมริกาตกเป็นจำเลย ไม่ว่าจะมีพยานหลักฐานมาหักล้างว่า พวกเขาไม่ใช่ผู้กระทำผิด หากเมื่อสังคมตราหน้าไปเรียบร้อยแล้ว คดีกลับกลายเป็นว่าพวกเขานั่นเองที่เป็นผู้ร่วมกันฆาตกรรมเจ้าของโรงงานรองเท้า และยามรักษาความปลอดภัย แถมยังปล้นเงินไปกว่า 1.57 หมื่นเหรียญสหรัฐอีกด้วย หนังสือของเขาทำให้ทั้งอเมริกาและยุโรปต้องนำคดีกลับมาสะสางใหม่ในปี 1928 แม้ว่าจะได้ประหารชีวิตทั้งคู่ไปแล้วเมื่อปี 1927 ก็ตาม

จอห์นยังแอบไปศึกษาวิธีคิดแบบสังคมนิยมรัสเซียอยู่ 2-3 เดือน ก่อนจะกลับมาสมทบกับเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ เพื่อนนักเขียนกลุ่มลอสต์ เจเนอเรชัน ในสงครามกลางเมืองในสเปน ตอนนั้นมุมมองต่อระบบคอมมิวนิสต์ของเขาได้เปลี่ยนไป ทำให้เขาต้องแตกคอกับเพื่อนรักนักเขียนซึ่งเคยเป็น 3 ทหารเสือในฝรั่งเศส คือเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ รวมทั้งเฮอร์เบิร์ต แมทธิว โดยเฉพาะเมื่อทั้งคู่ต้องการร่วมสงครามกลางเมืองในสเปน และยอมรับอุดมการณ์คอมมิวนิสต์แบบสตาลิน

ตลอดชีวิตการทำงานที่ยาวนาน จอห์น ดอส พาสซอส เขียนนิยายออกมากว่า 40 เรื่อง เช่นเดียวกับบทกวี ความเรียง และบทละคร นอกจากนี้ เขายังอยู่ในฐานะของจิตรกรวาดภาพออกมากว่า 400 ชิ้น

ผลงานเขียนชิ้นสำคัญของเขา ได้แก่ ผลงานไตรภาค The 42nd Parallel (1930), 1919 (1932) และ The Big Money (1936) ซึ่งแสดงให้เห็นเทคนิคแบบหนังสือทดลองของเขาได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น การสอดประสานข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์ ชีวประวัติบุคคล ฯลฯ เข้าไปในเนื้อเรื่องอย่างกลมกลืน โดยเฉพาะเขาเป็นนักเขียนอเมริกันยุคแรกๆ ที่สร้างสรรค์เรื่องราวออกมาในแนว “ทริโลจี” หรือไตรภาค ซึ่งหากอ่านเล่มเดียวก็ครบถ้วนสมบูรณ์ในตัวเอง เมื่ออ่านทั้ง 3 ภาคก็ยังสอดคล้องกันอย่างกลมกลืน

อีกสิ่งที่โดดเด่นในงานของเขาคือ มุมมองในด้านลบที่เกี่ยวกับการเมืองและเศรษฐกิจของสหรัฐ รวมทั้งตัวละครเอกแบบอุดมคติ และฉากตอนสังคมโลกที่ต่อเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 1

ผลงานในยุคกลางๆ ของเขา ยังเล่าเรื่องเศรษฐกิจการเมืองที่แยกกันไม่ออกของระบบคอมมิวนิสต์ ใน Communist in The Big Money ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเสมือนเป็นการคาดเดาความล่มสลายของทั้งระบบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ เขายังไม่รีรอที่จะศึกษาอย่างลึกซึ้ง และลงมือเขียนเรื่องราวของระบอบสังคมนิยม รวมทั้งฟาสซิสม์ที่กำลังเป็นที่แพร่หลายในยุโรปก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยภายหลังเขาได้รับรางวัลทางวรรณกรรมในอิตาลี เฟลตริเนลลิ ในปี 1967

ผลงานของจอห์น ดอส พาสซอส เป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนคนสำคัญมากมายในโลกนี้ โดยเฉพาะคนที่นิยมแนวทางปรัชญาการเมือง โดยเฉพาะกลุ่มอัตภาวนิยม อย่าง อัลเฟรต โดบลิน และอง-ปอล ซาร์ตร์ เป็นอาทิ
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46721830

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!