Home arrow บทความทั่วไป arrow กำเนิดเพชร ราชินีแห่งอัญมณี
Home    Contactsกำเนิดเพชร ราชินีแห่งอัญมณี PDF พิมพ์

ประวัติเพชร ตำนานเพชร


      ผลึกเพชรก่อกำเนดขึ้นภายใต้พลังความร้อนและแรงกดดันมหาศาลภายใต้เปลือกโลกลึกนับ 100 กิโลเมตร ใต้ระดับน้ำทะเล หลังจากระยะเวลา กว่า 100 ล้านปี ผลึกเหล่านี้ถูกผลักดันขึ้นด้านบนผิวโลกโดยภูเขาไฟระเบิด เมื่อเย็นตัวลง ก็แข็งตัวกลายเป็นแร่สีน้ำเงินชื่อ คิมเบอร์ไลท์ เพชรเป็นสสารที่แข็งที่สุดที่มนุษค้นพบบนโลกนี้

                                       

การทำเหมืองแร่เพชร และ การเจียรนัย เจียรนัยเพชร
 

    เหมืองแร่แห่งแรกของโลกเกิดขึ้นเมื่อ 4,000 ปีก่อน ก่อนคริสต์ศตวรรษที่ 6 มีการทำเหมืองเพชรที่อินเดียเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ในปี คริสตศักราช 1962, มีการทำเหมืองเพชรที่ก้นทะเล เทคนิคการทำเหมืองแบบใหม่ ในอัฟริกาใต้เริ่มขึ้นเมื่อ คริสต์ศตวรรษที่ 19 นี้เอง โดยเฉลี่ยแล้ว ดินในเหมือง 250 ตัน เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้วจะเหลือเพชรที่มีคุณภาพเพียงพอในการทำเครื่องประดับเพียง 1 กะรัตเท่านั้นเอง ร้อยละ 80 ของเพชรที่ผลิตได้มาจากอัฟริกาใต้ เช่น บอสวานา, นามิเบีย, รัสเซีย, ออสเตรเลีย และ แซร์ และ พบที่ เกาะบอร์เนียว, บราซิล, ไซบีเรีย, และออสเตรเลีย ใน อเมริกาก็มีที่มลรัฐ อาร์คันซอ, มิชิแกน และโคโรราโด )

                         

            เพชรเม็ดใหญ่ที่สุดที่มนุษย์เคยพบมา มีน้ำหนักก่อนเจียรนัยถึง 3,106 กะรัต มีชื่อว่าคัลลิแนน  ค้นพบเมื่อปี 1905 ในอัฟริกาใต้ นำมาตัดแบ่งเพื่อเจียรนัยเป็นเม็ดย่อยถึง 9 เม็ด เม็ดใหญ่สุดยังคงใหญ่ที่สุดในโลกมีชื่อว่า คัลลิแนน 1 หรือ ดาวแห่งอัฟริกา มีน้ำหนักถึง 550.2 กะรัต ประดับอยู่บนมุงกุฎเก็บรักษาใน Tower of Londonความเชื่อของเพชร ความเชื่อในพลังอำนาจของเพชร

     คำว่า Diamond มาจากคำว่า Adamas ในภาษากรีก แปลว่า ไม่สามารถเอาชนะได้ ชาวกรีกและโรมันเชื่อว่าเพชรคือหยาดน้ำตาของเทพเจ้า สามารถมีพลังเอาชนะข้าศึกได้ ชาวฮินดูมักฝังเพชรไว้ในลูกตาของเทวรูป

                                                                

       เพลโต นักปราชญ์ชาวกรีก เชื่อว่าเพชรเป็นสิ่งมีชีวิต ในยุคกลาง และเรเนอซองส์ แหวนที่ฝังเพชรจะถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถดลใจข่มข้าศึก และเป็นสัญลักษณ์แห่งพลัง                  

       ชาวยุโรปเริ่มนำเพชรมาสวมใส่เป็นเครื่องประดับเมื่อปลายคริสต์ศตวรรษที่ 13 ซึ่งฝรั่งเศษไม่อนุญาต ิให้ผู้อื่นยกเว้นกษัตริย์เท่านั้น คนส่วนหนึ่งสวมใส่เพชรเพื่อ แสดงถึงความกล้าหาญ และ พลังทางเพศ และ เพื่อดึงดูดความสนใจ คนส่วนหนึ่งเชื่อว่า การสวมใส่เพชร สามารถนำพาโชคลาถ และความสำเร็จมาให้ และสามารถแก้ไขดวงชะตาได้ เพชร ได้รับการยอมรับให้เป็นสัญลักษณ์แทน รักแท้ และเป็นอัญมณี ประจำราศี ของราศีเมษ จากอดีตสู่ปัจจุบัน เพชรแท้ยังคงไว้ซึ่งความหลงไหลอย่างลึกซึ้ง ในฐานะสัญลักษณ์แห่ง ความรักและพลัง ความหายาก และความงามอย่างหาเทียบมิได้ คือคำตอบ ของความต้องการครอบครองสิ่งนี้

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47196682

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!