Home arrow บุุคคลที่มีชื่อเสียง arrow โฮเวิร์ด ฮิวส์
Home    Contactsโฮเวิร์ด ฮิวส์ PDF พิมพ์

คนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา.

TC "คนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา"

ชีวิตประหลาดของ

โฮเวิร์ด ฮิวส์

            เมื่อย้อนเวลากลับไปสักประมาณ 70-80 ปีที่แล้ว ถ้าจะพูดถึงแวดวงบันเทิงกันแล้วล่ะก็ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักชายผู้นี้ ผู้ซึ่งถือได้ว่ามีความสามารถรอบด้านมากมาย ชนิดที่ว่าหาตัวจับยากทีเดียว หรืออาจจะกล่าวได้ว่าชายผู้นี้เป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของงาน กิจกรรมต่างๆ และธุรกิจมากมาย ที่ชายคนนี้ได้สร้างสรรค์มันจนประสบความสำเร็จ และจนทำให้ฐานะของเขาอยู่ในขั้นที่ว่าอภิมหาเศรษฐีของโลกก็ว่าได้ ชายผู้นั้นคือ โฮเวิร์ด ฮิวส์

          โฮเวิร์ด ฮิวส์ เป็นบุตรชายของ บิ๊กโฮเวิร์ดนักประดิษฐ์ชื่อดังเจ้าของบริษัท Hughes Tool Company ผู้คิดค้นเครื่องขุดเจาะน้ำมันและเครื่องมือเครื่องใช้ ต่างๆ มากมาย ชีวิตของเขาไม่เคยศึกษาในมหาวิทยาลัยใดๆ เลย  ในวัย 11 ปี เขาคลุกคลีอยู่ในเวิร์คช๊อปของบิดา จนสามารถที่จะประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ได้เอง เช่น วิทยุ และเขาสามารถประดิษฐ์จักรยานยนต์สำเร็จเมื่ออายุ 13 ปี ช่วงเวลาต่อมาเขาก็ได้ไปเรียนขับเครื่องบิน และในช่วงอายุ 21ปี นั่นเองเขาได้เข้าไปบริหารบริษัทแทนบิดาของเขาซึ่งเขาก็ทำมันได้ดีด้วย โดยสามารถทำรายได้ปีละ 2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในยุคนั้นก็นับว่าสูงมาก ช่วงอายุ 22 ปี ฮิวส์ก็ได้ออกทุนสร้างให้กับฮอลลีวูดเรื่อง Swell Hogan, The Front Page และ Scarface และช่วงอายุ 25 ปี ฮิวส์ก็ได้แต่งงานแล้วก็ได้แยกทางกัน เมื่อเขาเข้ามากำกับหนังเรื่อง Hell’w Angel   ซึ่งก็เป็นการทำให้ ยีน ฮาร์โลว์ โด่งดังในช่วงเวลาข้ามคืน และผลงานที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่โด่งดังมากคือ The Outlaw  ซึ่งมีความเด่นตรงที่สื่อให้เห็นว่าทรวงอกของ เจน รัสเซลล์ นั้นสวยงามอย่างมาก และอีกหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้เขาได้รับรางวัลตุ๊กตาทองด้วย คือ Two Arbian Knights ซึ่งก็เป็นหนังแนวตลก  หลังจากที่ใช้ชีวิตอยู่ในวงการจนเริ่มเบื่อแล้ว ฮิวส์ในวัย 27 ปี ก็ได้ผันตัวเองมาเป็นนักบินซึ่งก็เป็นได้ไม่กี่สัปดาห์ เขาก็ได้ซื้อเครื่องบินมาขับเอง ต่อมาฮิวส์ก็ได้แต่งงานใหม่อีกแล้วก็เลิกกันไป  หลังจากนั้นก็ได้เข้าซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของสายการบิน TWA และสั่งให้สายการบินนี้บินข้ามทวีปแอตแลนติก และในการทำธุรกิจนี้ตรงนี้เอง ฮิวส์ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนถึงขั้นที่เขาในช่วงนี้ถือได้ว่าเป็นอภิมหาเศรษฐีของโลกเลยทีเดียว หลังจากนั้นเขาก็ได้มาทำหนังเรื่อง RKO เป็นเรื่องสุดท้ายก่อนที่ฮิวส์จะหายไปจากวงการ…..

          ข่าวหลังจากที่ฮิวส์ออกมาจากวงการแล้ว ก็มีข่าวต่างๆ เกี่ยวกับเขา ว่าเขาได้ใช้ชีวิตอย่างลึกลับ บ้างก็ว่าเขาเสพติดยา และได้เพี้ยนไปแล้ว บ้างก็ว่าฮิวส์ฝักใฝ่ลัทธิมอร์มอนส์  ฮิวส์ได้ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวและไม่ยอมเสียภาษี และได้จ้างอดีต เอฟบีไอ. รอเบิร์ตมาฮู เป็นที่ปรึกษาและผู้จัดการส่วนตัว ซึ่งก็คงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาหายไปจากวงการและรอดพ้นจากเงื้อมมือกฎหมาย

          จนกระทั่งในปี 1966 มาฮูได้ย้ายเขาไปอยู่ในเพนท์เฮ้าส์ ของโรงแรมชื่อ Desert Inn ที่ลาสเวกัสใช้ชีวิตประหลาดอยู่ที่นั่นนาน 6 เดือน จนทางโรงแรมได้ขอให้เขาย้ายออกไป ฮิวส์โมโหหาว่าดูถูกกัน แต่ก็อย่างว่านะคนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด เพื่อความสะใจ! เขาเลยซื้อโรงแรมนั้นซะ ต่อมาเขาก็กวาดซื้อบ่อนกาสิโนอีกหลายแห่งรวมทั้ง Slipper Slipper เพราะรำคาญแสงกะพริบของป้ายหน้ากาสิโนที่แยงนัยน์ตาจนนอนไม่หลับ เขาเคยรักเครื่องบินมาก และเขาก็ได้ตายจากโลกนี้ไปบนเรือบินสมใจ เมื่อ 5 เมษายน ปี 1976 โดยไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้เลย เหลือแต่ผลงานที่เขาได้สร้างไว้ให้กับโลกใบนี้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษากันต่อไป..

          สุดท้ายทุกชีวิตก็ต้องมาบรรจบที่จุดสุดท้ายของชีวิตกันทุกคน….ชีวิตนี้จะยิ่งใหญ่ดุจขุนเขา หรือเบายิ่งกว่าขนนก…(เทียม โชควัฒนา)…เป็นสิ่งที่เราต้องแต่งแต้มมันเองครับ….

 

แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คอลัมน์ คนดัง อะราวนด์ เดอะ เวิร์ด / 14 .. 2547

เรียบเรียงโดย : สมภาร ประกิ่ง E-mail: อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46721616

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!