Home arrow ความรู้รอบตัว arrow มหัศจรรย์ "ถ้ำพุงช้าง"
Home    Contactsมหัศจรรย์ "ถ้ำพุงช้าง" PDF พิมพ์

โดย ผู้จัดการออนไลน์

หินงอกหินย้อยในถ้ำพุงช้าง(ภาพ : ททท.)

      เมื่อพูดถึง "พังงา" นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติส่วนใหญ่มักจะรู้จักจังหวัดนี้ ในแง่มุมของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอันลือชื่อ ไม่ว่าจะเป็น หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน ทะเลเขาหลัก หรืออ่าวพังงา
       
       แต่หากได้ทำความรู้จักกับพังงาอย่างลึกซึ้ง ก็จะรู้ว่าพังงาไม่ได้มีดีเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลเท่านั้น แต่พังงายังมีสถานที่เที่ยวทางบก(บนฝั่ง)ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ทั้งภูเขา น้ำตก ป่าไพร รวมถึงถ้ำที่มีความน่าสนใจในระดับอันซีนไทยแลนด์ อย่าง "ถ้ำพุงช้าง" ที่ "รอบรู้เรื่องเที่ยว" ได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวมาพร้อมกับเหล่าคาราวานสัญจร จากอีซูซุ ซูเปอร์คอมมอนเรล ที่พากันไปชื่นชมความงดงามมหัศจรรย์ของถ้ำพุงช้างที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ยกเป็นหนึ่งในอันซีนอินไทยแลนด์
       
       "ถ้ำพุงช้าง" เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่ซ่อนกายอยู่ภายในใจกลางภูเขาช้าง ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองพังงา มีรูปลักษณ์เหมือนช้างหมอบ ถ้ำพุงช้างนี้ถือว่าเป็นถ้ำที่ยังมีความบริสุทธ์ของธรรมชาติ และเป็นถ้ำที่มีชีวิต คือยังมีการเจริญเติบโตของพวกหินงอก หินย้อยต่างๆ อยู่มาก และเป็นถ้ำที่มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งถ้ำ
       
       ถ้ำแห่งนี้มีความยาวประมาณ 1,200 เมตร ใช้เวลาในการเที่ยวชมประมาณ 1.30 ชม. โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำถ้ำเป็นไกด์คอยนำทาง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานผจญภัยไปในถ้ำพุงช้าง ด้วยพาหนะอันหลากหลาย เริ่มจากปากถ้ำจะได้นั่งเรือแคนูล่องเข้าไปภายในถ้ำ เพื่อชมความสวยงามของหินงอก หินย้อย รูปต่างๆ บ้างก็เป็นรูปช้างยืนอยู่ บ้างก็เป็นรูปจระเข้ตัวใหญ่ และเมื่อมองขึ้นไปบนเพดานถ้ำจะได้เห็นค้างคาวอาศัยอยู่มากมาย
       
       เมื่อนั่งเรือแคนูเข้าสู่ถ้ำด้านในช่วงหนึ่งแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะเปลี่ยนอารมณ์ด้วยการให้นั่งแพไม้ไผ่ล่องผ่านเข้าไปตามช่องทางของโขดหินน้อยใหญ่ เพื่อชื่นชมกับหินที่มีลวดลายอันแปลกตาที่สวยงามน่ายล โดยมีหินที่เด่นๆอย่าง หินรูปช้างพันๆเชือกที่ก่อตัวเรียงกันเหมือนเจดีย์ช้างเป็นตัวชูโรง
       
       หลังจากล่องแพมาได้ระยะทางหนึ่ง ก็มาถึงไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้ลงไปเดินสัมผัสกับบรรยากาศภายในถ้ำกันด้วยเท้าของตัวเอง โดยจะเดินไปตามทางน้ำภายในถ้ำที่มีสายลมพัดผ่าน มีความเย็นและมีระดับความลึกแตกต่างกันไป ตั้งแต่สูงระดับแค่ข้อเท้าไปจนถึงสูงในระดับน่อง
       
       ระหว่างทางที่เดินจะได้เพลินเพลินกับการประติมากรรมหินที่น่าอัศจรรย์ใจ อาทิ บ่อน้ำมนต์รูปหัวช้าง หินรูปไดโนเสาร์ รูปเต่ายักษ์ เป็นต้น ส่วนหินยอกหินย้อยที่จัดว่าเป็นอันซีนของถ้ำพุงช้าง ก็คือ หินรูปช้างเผือกสีขาวนวล มีดวงตา มีใบหู มีขาหน้า และมีงวงยื่นออกมา เหมือนช้างจริงๆ แถมยังมีหินสีแดงปกคลุมเฉพาะตัวช้างอีกต่างหาก เปรียบเสมือนช้างที่มีเสวตฉัตรปกคลุมอยู่เหนือเศียรของช้าง ดูแล้วน่าทึ่งในความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้รังสรรค์และหยิบยื่นความงดงามให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม
       
       

       
       "ถ้ำพุงช้าง" ตั้งอยู่ในพื้นที่วัดประพาสประจิมเขต หลังศาลากลางจังหวัด ถ.เพชรเกษม อ.เมือง จ.พังงา เปิดให้เที่ยวทุกวัน ตั้งแต่ 08.30-16.00 น. ค่าเข้าชมคนไทย 200 บาท ชาวต่างชาติ 500 บาท สนใจท่องเที่ยวติดต่อที่ หจก.ทองแท้ ซี แคนู โทร. 0-7626-4320, 08-6683-6844, 08-5784-4839 สำหรับการถ่ายรูปในถ้ำพุงช้าง ต้องขออนุญาตอย่างเป็นทางการก่อนและห้ามใช้แฟลช เพราะแสงแฟลชจากกล้องจะไปกระทบต่อหินงอก หินย้อย ในถ้ำ จนอาจทำให้หินหยุดการเจริญเติบโตได้

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43470313

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!