Home arrow ความรู้รอบตัว arrow E-Book หนังสือยุคใหม่ที่อาจจะมาแทนกระดาษ ?
Home    ContactsE-Book หนังสือยุคใหม่ที่อาจจะมาแทนกระดาษ ? PDF พิมพ์

สารคดี

E-Book หนังสือยุคใหม่ที่อาจจะมาแทนกระดาษ ?  

สังคมไร้กระดาษ (Paperless) เป็นแนวคิดการคาดการณ์ทางสารนิเทศศาสตร์ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1975 ผ่านบทความหนึ่งที่ตีพิมพ์ใน Business Week ภายหลังจากการกำเนิดของเครื่องพีซี(PC-Personal Computer) ขณะเดียวกันข้อมูล ข่าวสารต่างๆ ก็สามารถเก็บไว้ในฐานข้อมูลรูปแบบต่างๆ ในลักษณะดิจิตอลแทนการตีพิมพ์ลงกระดาษ โดยคาดการณ์กันว่าในอนาคตสังคมมนุษย์จะเลิกใช้กระดาษทั้งการพิมพ์เพื่ออ่านและการเขียน

ในยุคที่ทุกสำนักงานมีเครื่องอินเตอร์เนตความเร็วสูงใช้กันทุกคน, สังคมบนโลกเสมือนก็แพร่ขยายมากขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์ภายหลังการเกิดเว็บไซต์ประเภท Blog แนวคิดดังกล่าวดูจะได้รับการตอกย้ำมากขึ้นกว่าสมัยอดีต และล่าสุดกับผลิตภัณฑ์ประเภท E-Books เครื่องที่สามารถดาวน์โหลดหนังสือต่างๆ มาอ่านได้บนหน้าจอในลักษณะไฟล์แบบ Pixel


บทความจากรอยเตอร์ เรื่อง E-books read well, but readers prefer paper เป็นการรายงานสถานการณ์ปัจจุบันของเครื่องมือประเภท E-Book ที่แม้ปัจจุบันจำนวนสมาชิกหนังสือพิมพ์จะน้อยลงจากการเปิดอ่านทางอินเตอร์เนตแทน แต่ตรงกันข้ามกับยอดขายของผู้อ่านหนังสือทางสื่ออิเล็คทรอนิคส์ที่ยังไม่อาจเทียบได้เลยกับตลาดหนังสือที่ตีพิมพ์บนแผงทั่วไป
Sony Reader Digital Book วางจำหน่ายเมื่อเดือนตุลาคม 2007Kindle วางจำหน่ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2007


นับเป็นการลงทุนที่ผิดพลาดของบริษัท และผู้ขายเทคโนโลยีหนังสือดิจิตอลหลายต่อหลายรายที่ไม่ประสบความสำเร็จกับสินค้าที่พวกเขาผลิต โซนี่ ขายเครื่องอ่านหนังสือที่ชื่อ Reader Digital Book เพียง 299 เหรียญฯ หรือแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่บนโลกออนไลน์อย่าง Amazon ก็ยังต้องขายเครื่อง Kindle เพียง 399 เหรียญฯ ทั้งๆ ที่เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้ผู้อ่านทั้งหลายไม่ต้องแบบนิยายปกแข็งเล่มหนา แถบยังมีรายการให้เลือกดูไม่ต่ำกว่า 200 เรื่อง


มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หนอนหนังสือหลายคนจึงมอง เครื่องมือดิจิตอลเหล่านี้แล้วร้องยี้ อุทานตามโฆษณาชาเขียวชื่อดังว่า “มันไม่ใช่อะกิ๊บ ! มันไม่ใช่ !”


“ฉันเชื่อว่าความผิดพลาดคือมันลืมความรู้สึกที่เราถือหนังสือค่ะ มันทำให้เราเห็นความพยายามของคนๆ หนึ่งในการรังสรรค์มันขึ้นมา คุณจะเสียอารมณ์นั้นไปเมื่ออ่านหนังสือดิจิตอล” แคธี่ ฟาริน่า นักศึกษาวัย 21 ปี จากมอนโกเมอรี่ รัฐนิวเจอร์ซี่ แสดงความคิดเห็น เธอเรียนอยู่ที่วิทยาลัยด้านศิลปะและการออกแบบ มินนิอาโปลิส และมักเลือกซื้อหนังสือจากร้าน Borders ใกล้กับเมดิสัน สแควร์ การ์เด้น โดยยืนอ่านจนเวลาปิด จนรู้สึกดีกับกลิ่นของหนังสือที่แผ่ซ่านไปทั่วร้านเลยทีเดียว


“ฉันรู้สึกได้จริงค่ะ มันทำให้คนอ่านจมดิ่งไปกับเรื่องราวได้มากกว่า” เธอกล่าว

แฮร์รี่ โฮลว์ อาจารย์สอนบัญชี ณ มหาวิทยาลัย Geneseo และใช้ชีวิตในโรเชสเตอร์ ของนิวยอร์ค ซึ่งเพิ่งซื้อ Surrender Is Not an Option ที่เขียนโดย จอห์น โบลตัน อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ เผยว่าเขาอาจจะใช้ E-Book ในการอ่าน Blog หรือ เว็บไซต์ ถ้าเขาอยากจะอ่านอะไรนอกบ้าน แต่ไม่ใช่กับการอ่านนิยายแน่นอน


“มันไม่ใช่แค่เรื่องทางภายนอกนะครับที่ผมรู้สึกดีกว่า ส่วนเหตุผลอีกประการคือผมไม่ได้อ่านอะไรที่ประเทืองปัญหาในเว็บไซต์ทั้งหลาย”


อย่างไรก็ตาม ฟาริน่าเองก็มองว่ากรณีที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็เมื่อเดินทาง เพราะเธอคงเอาหนังสือติดตัวไปหลายเล่มไม่ได้ ซึ่ง เจน ฟรายด์แมน ซีอีโอ ประจำ HarperCollins Publishers Worldwide เห็นว่าเป็นจุดเด่นสำคัญของเครื่องมือประเภทนี้ เธอชี้ว่าแรกเริ่มนักอ่านทั้งหลายย่อมไม่ชิน ไม่กล้าที่จะใช้อุปกรณ์พวกนี้ แต่พอพวกเขาเห็นข้อดีตรงนี้ ก็จะคุ้นเคยไปเอง

ฟรายด์แมนยืนยันเธอเป็นคนหนึ่งที่คิดเสมอว่า “เราจะหาประสบการณ์แทนการเปิดอ่านหนังสือด้วยมือได้สักแค่ไหน ? ฉันยังคงสัมผัสความรู้สึกนี้ได้กับหนังสือเล่ม แต่ก็ไม่ได้เป็นกับหนังสือทุกเล่มที่อ่านนะคะ”


ไม่ว่าทาง โซนี่ หรือ Amazon จะมองว่ายอดขายของผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไม่ตรงเป้า แต่หลายคนก็ให้ความสนใจอยากลองใช้ ผู้บริหารของ Amazon เผยว่าในงาน Consumer Electronics Show ที่ลาสเวกัสสัปดาห์ก่อน เครื่อง Kindle สามารถขายหมดตั้งแต่วันแรกภายในเวลาแค่ 5 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ด้วยข้อดีที่สามารถซื้อหนังสือมาอ่านผ่านเครื่องได้ด้วยระบบไร้สาย ง่ายไม่ต่างกับการสั่งซื้อหนังสือทางเว็บไซต์ Amazon ราคาก็ถูกกว่าหนังสือเล่มหลายดอลลาร์เพราะไม่ต้องเปลืองค่าหมึก หรือเย็บเล่ม เช่นเดียวกับ E-Book ของ โซนี่ ที่ดาวน์โหลดได้ผ่านทางเครื่อง PC โดยใช้ซอฟต์แวร์ของบริษัท

  


Sony Reader Digital Book แบบแถมปกหนังหุ้มสวยงาม


แม้แต่ทางโซนี่เองก็พยายามหากลยุทธ์ใหม่ให้ผู้อ่านรู้สึกจับต้องได้กับ E-Book นั่นคือปกหนังหุ้มอย่างสวยงาม ซึ่งโฮลว์ถึงกับชมเปาะว่า “ผมว่ามันทำให้ดูภูมิฐาน ดูย้อนยุคดีด้วย! ”
 
อาจเป็นได้ว่า รสนิยม กับ รูปลักษณ์ สามารถปรับเปลี่ยนได้เสมอในโลกปัจจุบัน


ยัติภังค์
แปลจากบทความ
E-books read well, but readers prefer paper สำนักข่าวรอยเตอร์(Reuters Life!) โดย โรเบิร์ต แม็คมิลแลน วันที่ 10 มกราคม 2008
ข้อมูล Paperless จาก Wikipedia.org


ภาพจาก
http://images.pcworld.com/reviews/graphics/139829-kindle_%20front.jpg
http://www.techshout.com/images/sony-prs505-reader.jpg
http://regmedia.co.uk/2007/01/17/sony_reader_1.jpg


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 45849872

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!