Home arrow ความรู้รอบตัว arrow บันไดเลื่อน.....ห้างดัง!
Home    Contactsบันไดเลื่อน.....ห้างดัง! PDF พิมพ์

เกร็ดวิทย์ชวนรู้: บันไดเลื่อน.....ห้างดัง!

 

       สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ อย่าพึ่งด่วนสรุปจากหัวข้อข้างต้นว่าบันไดเลื่อนห้างดังทำเหตุกลืนขาเด็ก หรือ ดูดใครเข้าไปคาบันไดให้สยดสยองเล่น  ฟามจริงเอ้ย ความจริงคือ เมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนได้ไปเดินซื้อสินค้าที่ห้าง ห้างหนึ่ง ซึ่งเป็นลักษณะซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ หลังจากเสร็จภารกิจการซื้อ การจ่าย  ผู้เขียนพร้อมรถเข็น(ของหนักจริงๆครับ ทั้งน้ำปลา น้ำตาล ข้าวสาร)  จะเดินลงโดยบันไดเลื่อน  บันไดเลื่อนที่นี่จะเป็นแผ่นยาว ไม่ได้เป็นขั้น  ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถเข็นบันไดเลื่อนได้สะดวกกว่า หวังว่าผู้อ่านทุกท่านคงจะนึกภาพออกนะครับ  เมื่อผู้เขียนเข็น รถเข็นลงไป โอ้ว ไม่น่าเชื่อเลย รถเข็นที่เคยเข็นได้กลับไม่ขยับเขยื้อนแม้แต่น้อย

       ยังความสงสัยให้ผู้เขียนอย่างมาก แต่ผู้เขียนไม่ได้ ทิ้งความสงสัยให้ลอยไปกับสายลม ด้วยความเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้เขียนเลยตั้งสมมติฐานทันที   สมมติฐานแรกคือ ใต้บันไดเลื่อนเนี่ยต้องเป็นแม่เหล็กขนาดใหญ่  แน่นอนเมื่อเราเลื่อนรถเข็นลงไป แม่เหล็กด้านล่างก็เลยดูดรถเข็นไว้เหนียวหนึบ (คิดได้ไง)  แต่ยังเชื่อไม่ได้จนกว่าจะได้พิสูจน์ ถ้าเป็นแม่เหล็กจริง มันต้องดูดติดโลหะ ไม่รอช้าพวงกุญแจ bm ของเรา วางลงไปทันที ติดแน่นอน  แทนที่จะติดไปกับบันไดเลื่อน มันกลับติดมือผู้เขียนดังเดิม สรุปว่าแม่เหล็กใต้บันไดเลื่อนไม่มีจริง   เอ้าอย่าย่อท้อ ลองสังเกตให้ดีอีกที รถเข็นไม่เลื่อน แสดงว่าล้อก็ต้องไม่เลื่อน ล้อ ล้อแน่ๆ  ไปหามุมสงบๆหงายท้องมันเลย  ล้อรถเข็นที่นี่ทำจากโลหะ แต่ว่าหน้าล้อไม่เต็มเหมือนยางรถยนต์ แต่เว้าเข้าไปเป็นตัวยู  และที่สำคัญมียางติดอยู่ด้านใน  เข้าทาง ยางเป็นวัสดุชนิดหนึ่งที่มีความยืดหยุ่นตัวสูง 

      ในขณะเดียวกันเป็นวัสดุที่เกิดแรงเสียดทานในการเคลื่อนที่สูงด้วย  แล้วเกี่ยวกับบันไดเลื่อนอย่างไรหละ  ทดลองกันอีกที เข็นลงมาใหม่ ถึงบางอ้อเลยครับ ที่บันไดเลื่อนแบบเป็นแผ่นยาวนี้จะมีลักษณะเป็นร่องถี่ๆ ซึ่งเจตนาเพื่อให้ล้อที่เป็นเสี้ยวตัวยู หล่นลงไปได้ ร่องนี้ลึกพอที่จะทำให้ยางที่อยู่ภายในสัมผัสกับผิวบันไดเลื่อน แน่นอนครับทุกท่านเมื่อยางทั้งสี่ล้อของรถเข็นสัมผัสกับพื้น แรงเสียดทานมหาศาลก็เกิดขึ้น และนั่นก็เพียงพอที่จะทำให้รถเข็นไม่ไหวติง นอกจากยางที่ช่วยไม่ให้รถเข็นไหลแล้ว การที่บันไดเลื่อนมีลักษณะเป็นร่องที่วางสลับกัน ช่วยให้ล้อตัวยูของรถเข็นไม่สามารถไหลลงไปได้ด้วยครับ
         จริงๆแล้วเรื่องยางกับแรงเสียดทานนี่นะครับ เราๆท่านๆ เรียกว่าพบเห็นกันในชีวิตประจำวันเสมอๆ  เช่น ผ้าเบรกจักรยาน สังเกต สัมผัสดู รู้ว่ายางดีๆนี่เอง  หรือถ้าท่านใดอยากจะมาลองทดลองที่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ เรามีชิ้นงาน เป็นรางทดสอบความเสียดทาน โดยที่พื้นรางทำจากวัสดุต่างชนิดกัน เช่น ไม้ พลาสติก โลหะ และ ยาง แล้วปล่อยวัตถุให้ไหลลงมา ก็จะทราบว่าวัสดุใด เกิดแรงเสียดทานมากน้อย ต่างกันอย่างไร
        ครับ ก่อนจากกัน วิทยาศาสตร์อยู่ใกล้เราแค่ปลายจมูก  ลองสังเกต ตั้งสมมติฐาน และ ทดลองให้เห็นผล  ผู้เขียนเชื่อว่าเราจะมีความสุขจากการค้นพบคำตอบ
                                                                                                 สวัสดีครับ
                                                                                                westland  

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43510329

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!