Home arrow บทความทั้งหมด arrow คมวาทะ arrow ซอล เบลโลว์ (Saul Bellow)
Home    Contactsซอล เบลโลว์ (Saul Bellow) PDF พิมพ์

"นักเขียน คือนักประวัติศาสตร์ที่ช่างคิดช่างฝันซึ่งสามารถพาตัวเข้าไปใกล้ข้อเท็จจริงร่วมสมัยได้มากกว่าที่นักสังคมศาสตร์อาจสามารถทำได้ "

   ผมคิดว่านักเขียนย่อมอยู่ในทางที่ถูกแล้วถ้าประตูแห่งสัญชาติญาณหยั่งรู้ซึ่งลึกลงไป และมีมาแต่เกิดของเขาเปิดอยู่........คุณเขียนอะไรสักประโยคที่มิได้มาจากแหล่งเช่นว่านั้นแล้วคุณก็สานต่อให้เข้ากันไม่ได้ เช่นนี้ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกว่าหนังสือหน้านั้นไม่ตรงความจริงได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง คุณมีเครื่องรักษาความสมดุลย์อยู่แล้วภายในตัวที่จะบอกคุณได้ว่า สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้นถูกหรือผิด . ผมคิดว่านักเขียนมีสภาพคล้ายกับคนทรง และเมื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งใช้การได้จริงๆเขาก็มีญาณวิถีบางอย่างสามารถแลเห็นได้ กล่าวคือมีจิตสำนึกรู้ได้ว่ากำลังเกิดอะไนขึ้น เมื่อไรก็ตามที่หนังสือซึ่งผมพิมพ์จำหน่ายได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ผมทราบได้จากผู้คนทั่วโลกนับพันๆคน ซึ่งมักคิดอย่างเดียวกัน.....ราวกับว่าผมคาดการณ์สิ่งต่างๆได้ล่วงหน้าฉะนั้น. ผมมิได้ตั้งใจให้เป็นเช่นนั้นดอก แต่ผมทราบว่ามีคนประสงค์เช่นนั้น

ซอล เบลโลว์ (Saul Bellow)
นักเขียนรางวัลโนเบลปี 1976
(10 June 1915 - 5 April 2005)
***
เขาเกิดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 1915 ที่ประเทศแคนาดา แต่มาเติบโตที่เมืองชิคาโก้ เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย Chicago, Northwestern และ Wisconsin ตามลำดับ และได้รับปริญญาตรีทางด้านมานุษยวิทยา เขาเป็นอาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก รวมไปถึงการเป็นรองศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยมินนิโซต้า เขาปลักหลักอยู่ในปารีสและเดินทางไปทั่วยุโรปอีกด้วย เขาเสียชีวิตเมื่อ-5เมษายน 2005
...
รางวัลจากผลงานทางด้านวรรณกรรม
ในปี1948 รางวัล Guggenheim Fellowshipและได้รับทุนจากFord foundation
ในปี1976 รางวัลโนเบลในสาขาวรรณกรรม
ปี1977 รางวัลเหรียญทองจากนวนิยาย ซึ่งรางวัลนี้จะมอบให้ทุกๆ6ปีโดย American Academy and Institute of Arts and Lettersและใน
ปี1978ได้รับรางวัล(USA) National Arts Club Gold Medal of Honor

Saul_Bellow.jpg

Saul_Bellow.jpg

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44381914

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!