Home arrow ความรู้รอบตัว arrow ความรู้รอบตัว
Home    Contactsความรู้รอบตัว PDF พิมพ์

19. ทำไมต้อง...หาว...?
      "หาว" เป็นกิริยาอาการที่ ต้องอ้าปากให้กว้างเพื่อสูดลมเข้าไปลึกๆ ทางปากแล้วจึงระบายลมออก ส่วนใหญ่จะหาวเวลาง่วงนอน แต่อาการเช่นนี้เวลาเหนื่อยก็หาวได้เหมือนกัน
       การหาว เป็นการหายใจลึกๆ วิธีหนึ่งเพื่อที่จะเอาแก๊สออกซิเจนเข้าไปในร่างกายให้มากๆ ถ้าร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยกว่าที่ต้องการขณะนั้นจะเกิดอาการหาวขึ้นเองเพื่อปรับตัว
       เคยสังเกตบ้างไหมว่า กิริยาอาการบางอย่างระหว่างคนเราสามารถเกิดขึ้นได้ใกล้เคียงกันเหมือนโรคติดต่อ เช่น คนหนึ่งหัวเราะขึ้นมา คนอื่นก็อยากหัวเราะบ้าง หรือบางคนเห็นเพื่อนที่อยู่ใกล้กันมีความตกใจกลัว ก็ชักนึกกลัวกับเขาด้วย อาการหาว
ก็ทำนองเดียวกัน คนหนึ่งอ้าปากหาว ทำให้คนอื่นนึกอยากหาวตาม แต่โดยทั่วไป คนเราจะหาวตามคนอื่นได้ง่ายเมื่อตัวเองรู้สึกง่วงนอนหรือรู้สึกเหนื่อย

18. สะอึก...อึ๊กๆ...?
      อาการสะอึก เกิดจากการทำงานไม่ปรกติของกะบังลมซึ่งเป็นแผ่นกล้ามเนื้อและเนื้อพังผืดกั้นระหว่างช่องท้องกับช่อง-อก อาศัยการทำงานโดยยืดและหดเพื่อช่วยในการหายใจ ปรกติอาการยืดหดนี้มีจังหวะที่สม่ำเสมอ
      
สาเหตุของการสะอึก อาจเกิดได้จาก มีอะไรไปรบกวนเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานของกะบังลม ลมในกระเพาะอาหารขยายตัวไปดันกะบังลม กลืนอาหารหรือน้ำจำนวนมากจนไหลลงกระเพาะไม่ทัน ทำให้หลอดอาหารตอนปลายขยายตัวไปกระตุ้นปลายประสาทที่มาเลี้ยงกะบังลม หรืออวัยวะใกล้กะบังลมเป็นโรคบางอย่าง เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ มูลเหตุเหล่านี้ทำให้กะบังลมหดตัวอย่างรุนแรงทันทีทันใด การบีบรัดตัวของกะบังลมทำให้แผ่นเหนือกล่องเสียงที่คอหอยซึ่งปรกติคอยกั้นไม่ให้อาหารเข้าไปในหลอดลมปิดลง เมื่อกะบังลมหดอย่างแรงก็จะดึงอากาศเข้าสู่ปอดผ่านคอหอยอากาศจึงกระทบกับแผ่นปิด แล้วทำให้สายเสียง (เส้นเอ็น 2 เส้น) สั่นสะเทือน จึงเกิดเสียงอึ๊กๆ อย่างที่ได้ยินเวลาสะอึก ซึ่งอาการสะอึกอาจเกิดขึ้นได้นาทีละหลายครั้ง และสะอึกต่อเนื่องกันได้หลายชั่งโมง จนคนสะอึกเหนื่อย  คลิกค่ะ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43469886

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!