ตู้เย็น refrigerator PDF พิมพ์ 

ตู้เย็น

            เป็นที่ทราบกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2291  แล้วว่า การทำงานของตู้เย็นอาศัยหลักการที่ว่าของเหลวสามารถระเหยกลายเป็นไอได้โดยการดูดความร้อนจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว  และเมื่อไอควบแน่นกลายเป็นของเหลวก็จะคายความร้อนออกสู่สิ่งแวดล้อม แต่เพิ่งจะเมื่อช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2463 -2473 นี้เอง  ที่ได้มีการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับเป็นต้นกำเนิดกำลังออกในเชิงอุตสาหกรรม  จึงได้มีการนำมอเตอร์นี้มาใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นเพื่อสร้างตู้เย็นขนาดพอเหมาะสำหรับใช้งานภายในบ้าน

            นอกจากความสามารถในการเก็บรักษาอาหารในสภาพเย็นและแข็งแล้วตู้เย็นยังให้ความสะดวกอื่น ๆ อีกมาก เช่น อาจจะมีพัดลมหมุนวนอากาศภายในตู้ให้กระจายตัวไปทั่วถึงทุกส่วนภายในตู้ หรืออาจจะมีอุปกรณ์ในการทำก้อนน้ำแข็งได้โดยอัตโนมัติ  หรือแม้แต่มีเครื่องทำความร้อนเล็ก ๆ อยู่ภายในส่วนที่เก็บเนยเพื่อรักษามิให้เนยแข็งตัวจนเกินไปแต่สิ่งที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้เกิดความสะดวกมากที่สุดเมื่อไม่กี่ปีมานี่เองก็คือ  การออกแบบให้อุปกรณ์ที่ทำการละลายน้ำแข็งที่เกาะหนาภายในตู้ได้โดยอัตโนมัติ  โดยอาจจะเป็นชนิดทำการระเหยตลอดเวลา (หรือบางทีเรียกกันว่า แบบไร้น้ำแข็งเกาะ) หรือแบบเกิดการระเหยเป็นช่วง ๆ เพื่อให้น้ำแข็งละลายและระบายลงสู่ถาดรับน้ำ ) ความเย็นของตู้เย็นจะเหมือนกับในเครื่องปรับอากาศ  นั่นคือ  คอมเพรสเซอร์ ซึ่งจะทำหน้าที่กดอัดน้ำยาทำความเย็นในสภาวะเป็นก๊าชให้มีความดันสูง  แล้วส่งเข้าเปลี่ยนสภาวะควบแน่นกลายเป็นน้ำยาทำความเย็นเหลว  โดยจะมีพัดลมที่คอยล์ร้อนช่วยระบายความร้อนที่คายออกมานี้  ต่อจากนั้นน้ำยาจะถูกอัดดันผ่านลิ้นลดความดัน  แล้วจึงถูกดูดเข้าไปภายในท่อของคอยล์เย็น  ซึ่ง ณ ที่นี้ น้ำยาจะดูดเอาความร้อนจากภายในบริเวณกล่องเก็บอาหารเพื่อระเหยกลายเป็นไอ  และพัดลมของคอยล์เย็นจะทำหน้าที่กระจายลมเย็นที่คายความร้อนให้แก่สารทำความเย็นให้วนเวียนไปภายในส่วนต่าง ๆ ของตู้เย็น

            ช่วงการละลายน้ำแข็งจะเริ่มต้นเมื่อตัวนาฬิกาจับเวลาเริ่มบังคับให้เครื่องทำความร้อนทำการละลายน้ำแข็งภายในช่องแช่แข็งกลายเป็นน้ำไหลลงสู่ถาดรับน้ำช่วงเวลาการละลายน้ำแข็งนี้ถูกควบคุมด้วยอุปกรณ์จำกัดเวลาการละลายน้ำแข็งซึ่งจะปิดเครื่องทำความร้อนก่อนที่อาหารแช่แข็งที่เก็บถนอมไว้จะเริ่มละลาย  เครื่องทำความร้อนที่ส่วนกั้นช่องแช่แข็งและตู้เย็นจะทำหน้าที่ป้องกันการเกิดการควบแน่นขึ้นในส่วนนี้  เทอร์โมสแตตในช่องแช่แข็งจะทำหน้าที่ควบคุมการเริ่มต้นและหยุดการทำงานของคอมเพรสเซอร์  และตัวควบคุมอุณหภูมิจะทำหน้าที่จำกัดอากาศเย็นที่ไหลเข้าสู่ตู้เย็น

 คลิกอ่านต่อ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 38907334
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!