Home arrow บทความทั้งหมด arrow บทความทั่วไป arrow เลือกกล้องดิจิตอลอย่างไรดี?
Home    Contactsเลือกกล้องดิจิตอลอย่างไรดี? PDF พิมพ์
    กล้องดิจิตอลเป็นกล้องถ่ายภาพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่เว้นแม้กระทั่งตากล้องมือสมัครเล่นหรือตากล้องมืออาชีพ ก็หันมาใช้กล้องดิจิตอลกัน มากขึ้น ด้วยความที่เป็นกล้องที่ใช้ง่าย ถ่ายได้สะดวกและให้ความคมชัดของภาพที่ดี รวมถึงไม่ต้องใช้ฟิล์ม เหมือนสมัยก่อน แล้วยังสามารถนำภาพมาตกแต่งด้วยคอมพิวเตอร์ได้ด้วย ทำให้กล้องชนิดนี้ได้รับความนิยมมากแต่บางคนก็ยังไม่รู้ว่าจะซื้อใช้กล้องดิจิตอลอย่างไรดี การเลือกซื้อกล้องมีหลักในการเลือกดังนี้
1. งบประมาณ ก่อนอื่นต้องมาดูกันว่าคุณจะตั้งงบไว้สักเท่าใดในการหาซื้อกล้องดิจิตอลคู่ใจ เพราะราคา ในท้องตลาดมีตั้งแต่กล้องแบบง่ายๆ ราคาไม่กี่พันบาท ซึ่งทำอะไรไม่ได้มากนัก ที่พอใช้ได้จะเริ่มจากหมื่นต้นๆ ไล่เรียงลำดับไปตามสเปคและคุณภาพที่ดีขึ้น จนถึงหลักแสนหรือหลายๆแสน เมื่อตั้งงบไว้แล้วเช่น สองหมื่นบาทก็มองหาเฉพาะกล้องที่อยู่ในงบของเรา รุ่นที่มีราคาสูงกว่ามาก เช่น 4-5หมื่นบาทคงต้องมองผ่านไปได้เลย
2. เซ็นเซอร์ภาพ ถ้าดูตามสเปคมักจะเขียนว่า Image sensor หรือ Image recording พูดง่ายๆก็ คืออุปกรณ์ที่ใช้รับภาพแทนฟิล์มนั่นเอง บางยี่ห้อใช้ CMOS แต่ส่วน ใหญ่หรือเกือบทั้งหมดใช้ CCD ขนาดใหญ่บ้าง เล็กบ้าง แต่ใหญ่กว่าย่อมได้เปรียบเพราะเก็บรายละเอียดได้มาก (แพงกว่า) อาจจะดูจากสเปคว่าใช้ Charge-Couple Device (CCD) ขนาดเท่าใดเช่น 1/1.8 นิ้ว, 1/2.7 นิ้ว หรือ 2/3 นิ้ว (วัดตามแนวทแยงมุม)
3. ความลึกของสี หรือ Bit Depth บางทีก็เรียก Color Depth ยิ่งมีความลึกของสีมากเท่าใด ก็เก็บรายละเอียดของเฉดสีได้ดีมากขึ้น เช่น 10 บิต/สี หรือ 12บิต/สี หมายความว่าสีธรรมชาติมี 3 สีคือ RGB ถ้า 1 สี แสดงได้ 13 บิต 3 สีก็จะได้ 36 บิต
 
กล้องดิจิตอลหน้าจอ LCD

4. ดูความละเอียด ต้องดูที่ Effective เวลาซื้อกล้องดิจิตอลเรามักจะได้ยินคนขายบอกว่า ตัวนี้ 3 ล้าน พิกเซล ตัวนี้ 4 ล้านพิกเซล ซึ่งฟิกเซล (Pixel)คือความละเอียดสูงสุดของภาพที่สามารถถ่ายได้ จำนวนฟิกเซลนี้จะอยู่บนเซนเซอร์ หรือที่เรียกว่า CCD ทำหน้าที่ในการเก็บรวบรวมข้อมูลของภาพถ่ายความละเอียดที่ได้ของภาพถ่ายอาจไม่ เท่ากับความละเอียดของ CCD ดังนั้นควรตรวจสอบค่าทั้งสองให้ดีเสียก่อน แต่ส่วนใหญ่ เป็นความละเอียดของเซ็นเซอร์ภาพ ขนาดภาพจริงจะน้อยกว่านั้น ลองดูสเปคในคู่มือหรือโบรชัวร์ หาคำว่า Effective ซึ่งก็คือขนาดภาพจริงๆ ที่จะได้ เช่นโบรชัวร์บอกว่า 5.24 ล้านพิกเซล แต่ตามสเปคระบุชัดว่าขนาดภาพใหญ่สุดที่ได้คือ 2560x1920 พิกเซล ถ้าคูณดูก็จะได้ 4.9 ล้านพิกเซล
5. ปรับลดขนาดภาพ แม้ว่ากล้องที่มีความละเอียดจะเป็นเรื่องที่ดีแต่ต้องไม่ลืมว่าขนาดไฟล์ที่ได้จะ ใหญ่มากกินแมมมอรี่ในการ์ดมาก แต่กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่จะเลือกขนาดภาพได้หลายแบบ เพื่อให้เหมาะกับงานที่จะนำไปใช้


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47173724
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!