Home arrow Youtube arrow การเคลือบสารป้องก้นรอยขึดขูด
Home    Contactsการเคลือบสารป้องก้นรอยขึดขูด PDF พิมพ์

     คลิกครับ

หรือ คลิกดูได้ที่  http://youtu.be/q-iHK3infEM

ขึ้นชื่อว่าพลาสติกต่อให้สวยและใสเพียงใด แต่เมื่อเกิดริ้วรอยขูดขีดเมื่อไหร่ จำต้องกลับกลายเป็นของไร้ค่าในชั่วพริบตา ยิ่งพลาสติกที่มีความต้องการมากในตลาดบรรจุภัณฑ์ เช่น เครื่องสำอาง หรือแม้แต่ของชำร่วยในกล่องพลาสติกใสเพื่อโชว์สินค้าที่อยู่ภายใน

"เวลาซื้อของ คนมักเลือกกล่องที่สวยและสะอาด อันไหนดูเลอะเป็นรอยก็ไม่เอา แม้ของข้างในจะดูใหม่แค่ไหนก็กลายเป็นสินค้าค้างสต็อกได้ถ้ากล่องมีรอยบุบ หรือขูดขีด" อาจารย์เติมศักดิ์ ศรีคิรินทร์ จากหน่วยสร้างเสริมศักยภาพทางด้านนาโนศาสตร์และนาโนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าว

ปัญหาดังกล่าวคือโจทย์ของนักเทคโนโลยี ที่ต้องคิดค้นหาคำตอบว่า ทำอย่างไรถึงจะคงความแกร่งและสะอาดใสให้กับพลาสติกไว้ให้ได้ โดยมองว่าหากพลาสติกมีความทนทาน รูปแบบการนำไปใช้ก็จะเพิ่มความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น แว่นตา กรอบรูป ไปจนถึงกรอบพระที่ห่อหุ้มวัตถุมงคลมีค่า ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่สามารถค้นหาวิธีป้องกันริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากการสัมผัส


 
 • อนุภาคนาโนขจัดมลทิน
  ด้วยความเชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์ และองค์ความรู้ด้านนาโนเทคโนโลยีที่สั่งสมมากว่า 20 ปี อาจารย์เติมศักดิ์และทีมวิจัยนาโนเทคโนโลยี เชื่อว่า การเคลือบสารป้องกันรอยขีดขูดลงบนพลาสติกในระดับอนุภาคนาโน จะช่วยขจัดริ้วรอยขูดขีดให้หมดไปได้อย่างน่าสนใจ โดยเริ่มต้นกับพลาสติก PET ที่มีความหนาไม่มากนัก ใช้สำหรับเป็นบรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มเครื่องสำอาง น้ำหอม และของกระจุกกระจิกทั่วไป

  พลาสติก PET เป็นพาสติกใส ใช้บรรจุเครื่องดื่มอัดลม น้ำแร่พร้อมดื่มและน้ำดื่ม

  ทีมนักเทคโนโลยีเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง หลังจากได้รับแรงผลักดันจาก ห้างหุ้นส่วนจำกัด อี.เอส.พีพลาสติก ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกให้กับอุตสาหกรรม ที่มองว่ารอยขีดข่วนบนเนื้อพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ ทำให้สินค้าของบริษัทค้างอยู่ในสต็อกเป็นจำนวนมาก

  ตราบใดที่พลาสติกยังคงเป็นที่นิยม และนำมาใช้มากขึ้นโดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการโชว์ความสวยงามของสินค้าที่ อยู่ภายใน อีกทั้งพลาสติกยังช่วยเพิ่มความสะดวกในการขนย้ายเพราะมีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการขึ้นรูป ไม่แตกหักง่าย อีกทั้งราคาถูก แต่ธรรมชาติของพลาสติกมักจะไม่คงทนและเกิดริ้วรอยได้ง่าย

  "รอยขีดข่วนที่อยู่บนพื้นผิวของพลาสติกนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ขั้นตอนของการผลิต การพับขึ้นรูปและระหว่างการขนส่ง อีกทั้งในขั้นตอนใช้งานอาจมีการขัดถู ทำให้เกิดริ้วรอยที่มีส่วนไปลดทอนผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายในให้ด้อยค่าลง" เขาอธิบายและย้ำว่า ในสายตาผู้บริโภคต้องยอมรับว่า ของใหม่สวยเสมอ ถึงแม้ของที่อยู่ข้างในกล่องจะใหม่ แต่ถ้าแพคเกจเป็นรอยดูไม่ดี ของข้างในก็ดูเก่าขึ้นมาทันที
 • ปรุงสูตรลับปกป้องความใส
  ดังนั้น หากสามารถเพิ่มความคงทนให้กับพลาสติก ทางออกของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์คงจะสดใสขึ้น ด้วยเหตุนี้ อาจารย์เติมศักดิ์ จึงได้นำทีมนักศึกษาเดินหน้าพัฒนาสูตรสารเคมีที่ใช้เคลือบลงบนเนื้อพลาสติก ให้มีฟังก์ชั่นตามที่ต้องการ โดยใช้เวลาไม่นานนักก็ได้สูตรเฉพาะที่อยู่ระหว่างการทดสอบและใช้งานจริง

  "ทีมงานมีความชำนาญในเรื่องวัสดุนาโนอยู่พอสมควร โดยได้นำอนุภาคแก้วมาเคลือบลงบนพลาสติก ทำให้ได้ความแกร่ง แต่ยังคงความง่ายในการขึ้นรูป ด้วยเทคนิคการใช้ปฏิกิริยาเคมีช่วยห่อหุ้ม" นักเทคโนโลยีอธิบายธรรมชาติของพลาสติกจะมีความสามารถในการป้องกันรอยขีดข่วนได้ระดับหนึ่ง ขณะที่นาโนเทคโนโลยีมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง และยังคงความใสของชิ้นงานไว้ดังเดิม

  สำหรับต้นแบบแรกที่ออกมาเอกชนค่อนข้างพอใจ โดยสามารถเพิ่มคุณสมบัติของพลาสติกใส ให้ป้องกันรอยขีดข่วนได้โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเครื่องจักรใหม่ แค่ปรับปรุงกระบวนการผลิตเพียงเล็กน้อย โดยต้นทุนเพิ่มขึ้นไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับผลที่ได้รับ และที่สำคัญเป็นการค้นพบครั้งแรก ที่ยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ถือว่าคุ้มค่าและหายเหนื่อยสำหรับการลงแรงลงใจของนักวิจัย

  "ผมจับงานด้านนี้มากว่า 20 ปี บอกได้คำเดียวว่าไม่มีสูตรตายตัว เคมีเหมือนสูตรทำอาหาร เกิดขึ้นได้เพียงลองปรับให้เข้ากัน ทุกอย่างต้องถูกพัฒนาขึ้นมาเฉพาะ แต่ไม่ยากเกินความสามารถ" อาจารย์เติมศักดิ์ กล่าวยืนยัน
 • สวยใสไม่กลัวยูวี
  นอกจากโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่จะได้ประโยชน์จากงานวิจัยพลาสติกทน รอยขูดแล้ว อุตสาหกรรมผลิตกรอบพระยังสามารถนำสูตรดังกล่าว ไปขึ้นรูปพลาสติกกันรอยใช้ป้องกันวัตถุมงคล ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน อีกทั้งอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติก ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟหน้ารถ ไฟท้าย กระจก ที่สามารถประยุกต์ใช้นาโนเทคโนโลยีในการเคลือบกันรอยขีดข่วน รวมถึงเคลือบป้องกันยูวีได้อีกด้วย

สูตรลับสามารถปรับเปลี่ยนและพลิกแพลงได้ตามความต้องการใช้งาน เช่น เคลือบในพลาสติกขนาดความหนาที่แตกต่างกัน พลาสติกแบบไฮแอนท์ เลนส์แว่นว่ายน้ำ กรอบรูปพลาสติก กรอบพระ ไปจนถึงพลาสติกที่ใช้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น โคมไฟหน้าและไฟท้ายรถ ที่สามารถเพิ่มแอพพลิเคชั่นกันรอย และป้องกันรังสียูวีได้ในตัวเดียวกัน

ทั้งหมดนี้ทำได้โดยอาศัยความสามารถของนาโนเทคโนโลยี จากฝีมือนักปรุงที่มีสูตรลับเฉพาะตัวเท่านั้น

ที่มา: จุฑารัตน์ ทิพย์นำภา, หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ คอลัมน์ Life Style (วันที่ 29 พ.ย.53

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 43440990

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!