Home arrow บทความทั่วไป arrow ไม่ควรพลาดเมื่อไปเวียงจันทน์
Home    Contactsไม่ควรพลาดเมื่อไปเวียงจันทน์ PDF พิมพ์

เดี๋ยวนี้ประเทศเพื่อนบ้านเรือนเคียงแต่ละประเทศก็มีสีสันเป็นที่น่าสนใจกันอย่างรวดเร็ว เพราะประเทศเหล่านี้ยังคงวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ความสงบของประเทศ ควบคู่ไปกับความเจริญของเมือง ซึ่งสามารถเดินควบคู่ไปด้วยกันได้ ยกตัวอย่างเช่น ประเทศพม่า และลาว แต่ในโอกาสนี้ จะขอพูดถึงประเทศลาวแล้วกันครับ โดยเฉพาะเมืองเวียงจันทน์ ที่ทุกท่านรู้จักดี

เวียงจันทน์เป็นเมืองหลวงของประเทศ ที่เป็นศูนย์กลางด้านต่างๆ เหมือนเมืองหลวงทั่วไป แต่ในนาทีนี้กำลังมีหลายคนสนใจ เพราะประเทศลาว ก็คือหนึ่งในประเทศกลุ่มเออีซี ที่กำลังจะเกิดขึ้น และฐานในการเติบโตก็ถือว่าดีทีเดียว แต่สิ่งที่น่ายกย่องควบคู่กันไป คือประเทศลาวมีวัฒนธรรมที่มั่นคง ทุกคนยังคงปฏิบัติ มารยาทที่สวยงาม และอาหารที่แสนอร่อย ไม่ว่าคนลาวจะเป็นคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าเก่าหรือใหม่ ก็ยังมีอุปนิสัยและวัฒนธรรมติดตัวกันทุกคนครับ

และหากถ้าใครได้มีโอกาสข้ามไปเวียงจันทน์ ผมอยากจะฝากเมนูเด็ดที่น่าสนใจไม่ควรพลาดเมื่อเยือนเวียงจันทน์นะครับ

1. “ข้าวจี่ หรือ แป้งจี่ลาว” เป็นของลาวแท้ๆ มีอิทธิพลมาจาก ขนมปังบาแก็ต ของฝรั่งเศส ลักษณะหน้าตาเหมือนแซนด์วิช แต่ไส้นั้นมีหลายอย่างทั้งหมูสับ หมูแดง ตับ ไก่ ไข่ ผักนานาชนิด เมื่อรับประทานแล้วรสชาติกลมกล่อมครบรส อร่อยแน่นอนครับ ชิ้นหนึ่งตกประมาณ 50 บาท แต่รับรองรับประทานคนเดียวไม่หมดแน่

ขอบคุณภาพจาก http://www.oknation.net/blog/thebeegees

2. “เฝอลาว” หรือก๋วยเตี๋ยวของชาวลาวนั่นเอง มีทั้งหมู ไก่ และวัว โดยจะใส่เป็นชิ้นใหญ่ๆ น้ำซุปจะอร่อยแทบไม่ต้องปรุงอะไร แต่ที่น่าสนใจ จะมีขวดซอสพริก เหมือนซอสศรีราชาบ้านเรา ตั้งอยู่ทุกโต๊ะ ลองใส่ดูนะครับ สักช้อนรสชาติจะออกมาเป็น “เฝอลาว” ต้นฉบับทันทีครับ

ขอบคุณภาพจาก http://www.bloggang.com/

3. “ส้มตำลาว” อีกหนึ่งเมนูยอดฮิต จะเป็นส้มตำรสจัดจ้านครบรสทีเดียว แต่สิ่งที่แตกต่างและมักจะใส่อยู่เสมอนั่นก็คือกะปิ เพราะเมื่อใส่ลงไปแล้วรสชาติจะยิ่งเข้มข้นมากขึ้น และมีกลิ่นหอมของกะปิ ผมรับรองว่าถ้าได้สั่งมารับประทานจะต้องติดใจแน่

ขอบคุณภาพจาก http://www.bloggang.com/

ก็ฝากไว้ด้วยแล้วกันครับ หากใครได้ผ่านไปเวียงจันทน์ หรือข้ามไปเที่ยวยังประเทศลาว ก็ลองหา สามเมนูนี้รับประทานกัน รับรองอร่อย ถูกใจ แน่นอนครับณวัฒน์ อิสรไกรศีล

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42294603

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!