Home arrow บทความทั่วไป arrow อมนุษย์ในเทพนิยายตะวันตก
Home    Contactsอมนุษย์ในเทพนิยายตะวันตก PDF พิมพ์
 

Pic_342798

เอลฟ์ในแบบสาวสวยร่างสูง

เทพนิยายของชาติตะวันตกนั้น ส่วนใหญ่มาจากนิทานพื้นบ้านของหลายๆประเทศ อาทิ เยอรมนี และประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

เจค็อบ ลุดวิจ กริมม์ ผู้เป็นพี่ชาย และวิลเฮล์ม คาร์ล กริมม์ สองพี่น้องตระกูลกริมม์ (Brothers Grimm) คือผู้ที่รวบรวมนิทานพื้นบ้านของยุโรป โดยเฉพาะของเยอรมนีไว้มากที่สุด และพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือนิทานสำหรับเด็กชื่อ Children's and Household Tales เล่มแรกตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ.1812 และเล่มที่สอง ตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1814 รวมแล้วมีจำนวน ถึงร้อยกว่าเรื่อง หลังจากนั้นก็มีการรวมเล่มและพิมพ์ออกจำหน่ายอีกหลายต่อหลายครั้ง จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เทพนิยายที่เรารู้จักดีจากหนังสือนิทานของพี่น้องกริมม์ได้แก่ สโนว์ไวท์, ฮันเซลและเกรเทล, ราพันเซล, ซินเดอเรลล่า, เจ้าชายกบ ฯลฯ ทางเดนมาร์กก็มี ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซ่น (Hans Christian Andersen) ที่แต่งเทพนิยายไว้เป็นจำนวนมาก เรื่องของเขาที่เราคุ้นเคยดีได้แก่ เงือกน้อย, ตุ๊กตาทหาร, ธัมเบลิน่า, ลูกเป็ดขี้เหร่ ฯลฯ

อีกคนหนึ่งที่ขึ้นชื่อในงานเขียนแนวเทพนิยาย คือ เจ อาร์ อาร์ โทลคีน (John Ronald Reuel Tolkien) เป็นนักเขียนชาวอังกฤษ ยุคหลังพี่น้องกริมม์เกือบหนึ่งร้อยปี ผลงานที่สร้างชื่อนั้น ได้แก่ Beowulf : The Mosters and the Critics, The Hobbit, The Lord of the Rings และ The Silmarillion นอกจากนั้นก็มีนิยายสำหรับเด็กที่เป็นเรื่องสั้นอีกหลายเรื่อง รวมทั้งบทความเรื่อง Arda และ The Middle earth ซึ่งขยายเนื้อหาที่อยู่ในมหากาพย์ของเขา โทลคีนได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งจินตนิยายยุคใหม่” เพราะผลงานการสร้างสรรค์ของเขานั้นเหนือคำบรรยาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเรื่องราวที่ซับซ้อน การสร้างตัวละครใหม่ขึ้นมาอีกหลายเผ่าพันธุ์ มีภาษาเฉพาะของตน ซึ่งโทลคีนได้สร้างภาษาและอักขระที่สามารถใช้ได้ จนดูราวกับว่าตัวละครเหล่านั้นมีอยู่จริง และทุกวันนี้เรื่อง Beowulf ก็ยังถูกนำไปใช้สำหรับการเรียนวรรณกรรมแบบอังกฤษยุคเก่าด้วย

คนแคระขึ้นชื่อเรื่องงานฝีมือ

คนแคระขึ้นชื่อเรื่องงานฝีมือ

เมื่อประมวลเอานิทานพื้นบ้านหรือเทพนิยายต่างๆของยุโรป รวมทั้งจินตนิยายของโทลคีนแล้ว จะพบว่ามีตัวละครจำนวนหนึ่ง ที่มักจะปรากฏอยู่ในเรื่องต่างๆอยู่เสมอ ตัวละครพวกนี้ไม่ใช่มนุษย์ ซึ่งถ้าจะเรียกว่า อมนุษย์ ก็คงจะไม่ผิดเสียทีเดียว แต่หลายตัวก็มีรูปร่างลักษณะใกล้เคียงกับมนุษย์ ในนวนิยายของโทลคีนเองก็มีอมนุษย์จำนวนมากอยู่ในเรื่อง และมีชื่อเรียกเช่นเดียวกับในเทพนิยายของยุโรป แต่โทลคีนดัดแปลงลักษณะบางอย่างของตัวละครให้เข้ากับนวนิยายของตน อมนุษย์ทั้งหลายพอจะรวบรวมมาได้ดังนี้

เอลฟ์ (Elf) หรือ ภูติ ในเทพนิยายแบบดั้งเดิมนั้น เป็นอมนุษย์ตัวเล็ก มีทั้งดีและร้ายขึ้นอยู่กับพื้นเพที่มาของเทพนิยายนั้น อย่างเรื่องพื้นบ้านของสแกนดิเนเวีย เอลฟ์เป็นอมนุษย์ฝ่ายดี มักจะเป็นผู้ช่วยของเหล่าเทวดานางฟ้า แต่ของอังกฤษและชาติอื่นๆในยุโรปเอลฟ์กลายเป็นปีศาจแสนซน มักจะก่อความเดือดร้อนให้แก่มนุษย์ เอลฟ์จึงเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้ายและความเจ็บป่วย ส่วนในจินตนิยายของโทลคีนนั้น เอลฟ์ต่างไปมาก เพราะเป็นประเภทกึ่งเทพกึ่งมนุษย์ สง่างาม เป็นเผ่าพันธุ์ที่มีอารยธรรมสูงส่ง รักความสงบ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยมหาเทพอิลูวาทาร์ มีชีวิตยืนยาวเท่ากับอายุของโลก จึงเหมือนกับมีชีวิตเป็นอมตะ

นอม (Gnome) เป็นอมนุษย์ที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ แต่มีขนาดเล็กจิ๋ว ปรากฏอยู่ในนิทานของยุโรปตั้งแต่ยุคเรเนซองส์ แต่ในจินตนิยายยุคใหม่ นอมก็เข้ามามีบทบาทด้วย นอมนั้นคล้ายกับคนแคระในแง่ของความฉลาดและเป็นนักประดิษฐ์ นอมมีอยู่ในเทพนิยายมากมาย รวมทั้ง แฮรี่พอตเตอร์ ของ เจ เค โรว์ลิ่งที่ดูราวกับสัตว์ตัวเล็กๆในสวนของพวกแม่มดพ่อมด ส่วนในนวนิยายของโทลคีนนั้น นอมจะอยู่กับพวกเอลฟ์

ภาพวาดเอลฟ์จากจินตนาการชาวเยอรมัน

ภาพวาดเอลฟ์จากจินตนาการชาวเยอรมัน

คนแคระ (Dwarves) จากชื่อก็รู้ว่าเป็นพวกที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์แต่มีขนาดเล็ก คนแคระ มีรูปร่างเล็กเตี้ย ล่ำสันแข็งแรง ทรหดอดทน ไว้หนวดเครายาวหนา เป็นเผ่าพันธุ์ที่ชำนาญในการช่างมาก ปรากฏใน เทพนิยายจำนวนหลายเรื่อง แต่ที่น่าจะจำกันได้ดีที่สุดคือ สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด ในบาง เรื่องคนแคระมีเวทมนตร์ด้วย โดยมากจะอยู่ในฝ่ายดีมากกว่าฝ่ายร้าย คนแคระนั้นยังมีขนาดของร่างกายใหญ่กว่า นอม (Gnome) สำหรับจินตนิยายชุด Middle Earth ของโทลคีน พวกเขาเป็นมิตรใกล้ชิดกับพวกฮอบบิท

นางฟ้า (Fairy) เป็นตัวละครที่น่าจะปรากฏบ่อยที่สุดในเทพนิยายต่างๆ ตามชื่อก็รู้ทันทีว่าเป็นตัวละครฝ่ายดี นางฟ้านั้นจะมีรูปร่างหลากหลาย หรือแม้กระทั่งแปลงร่างได้ด้วยอำนาจของเวทมนตร์ที่มีอยู่เป็นปกติ

พ่อมด (Wizard) คือตัวละครตัวหนึ่งที่พบบ่อยในเทพนิยายจากทุกพื้นที่ พ่อมดต่างจากตัวละครอื่นๆในเทพนิยาย เพราะเป็นมนุษย์แต่มีเวทมนตร์คาถาที่เป็นคุณสมบัติติดตัวมาแต่เกิด หรือไม่ก็ได้จากการเล่าเรียนมา ส่วนพ่อมดในแบบของโทลคีนนั้น เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีพลังพิเศษ ไม่ใช่มนุษย์แบบพ่อมดในเทพนิยายทั่วไป แต่ปรากฏให้เห็นในรูปลักษณ์ของชายชราที่ดูเหมือนมนุษย์

ก๊อบลินอาศัยอยู่ในถํ้า

ก๊อบลินอาศัยอยู่ในถํ้า

ออร์ค (Orc) คือสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างแปลกประหลาด กึ่งคนกึ่งสัตว์ เป็นสมุนของฝ่ายมาร ความเป็นมาของออร์คนั้นไม่แน่ชัด พวกออร์คนี้เรียกกันเป็นหลายชื่อ และยังแตกย่อยออกไปอีกหลายเผ่าพันธุ์ เดิมพวกออร์คจะกลัวแสงแดด จึงไม่ค่อยปรากฏตัวตอนกลางวัน

โทรลล์ (Troll) เป็นอมนุษย์ในนิทานพื้นบ้านของชาติแถบสแกนดิเนเวีย พวกนี้จะอยู่ตามถ้ำหรือภูเขาที่ห่างไกลจากผู้คน อยู่กันเป็นครอบครัว โทรลล์นั้นขึ้นชื่อในเรื่องความน่าเกลียด ตัวใหญ่โตมโหฬาร เชื่องช้า โง่ และเป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ไม่ใช่ ยักษ์ (Giant) เพราะยักษ์จะมีความเหมือนมนุษย์มากกว่า โทรลล์ปรากฏอยู่ในเรื่องของโทลคีนด้วย โดยมีลักษณะเช่นเดียวกับในนิทานดั้งเดิม ในบทบาทของสมุนฝ่ายชั่วร้าย

ฮอบบิท (Hobbit) มีเฉพาะในนวนิยายของโทลคีนเท่านั้น ชื่อนี้ตามความหมายของโทลคีนที่สร้างขึ้นมา แปลว่า ผู้อยู่ในโพรง เผ่าพันธุ์นี้มีรูปร่างเหมือนมนุษย์แต่มีขนาดย่อมกว่า แต่ต่างจาก คนแคระ ที่แขนขาสั้นแต่ล่ำบึกบึน ส่วนใหญ่มีความสูงประมาณ 106 ซม. อายุยืนกว่ามนุษย์ธรรมดา คือโดยเฉลี่ยราว 100 ปี (สูงสุดประมาณ130 ปี) เท้าเป็นขนและเดินได้เงียบ ปลายหูแหลม อาศัยอยู่ในโพรง ชอบการกินอาหาร ชอบการละเล่นและความสนุกสนาน เป็นเผ่าพันธุ์ที่รักสงบ

ฮอบบิทกับพ่อมด

ฮอบบิทกับพ่อมด

ฮอบบิทถึงจะตัวเล็ก แต่ก็กินจุ เพราะกินอาหารถึงวันละ 7 มื้อ ได้แก่ มื้อเช้า, มื้อหลังเช้า, มื้อ 11 โมง, มื้อเที่ยง, มื้อน้ำชา, มื้อเย็น และมื้อดึก ทั้งนี้ไม่รวมของว่างเล็กๆ น้อยๆ ที่กินกันได้ตลอดทั้งวัน

ออร์เกอร์ (orgre) เป็นปีศาจหรืออสุรกายตัวโตอีกชนิดหนึ่งที่ต่างไปจากโทรลล์ ปีศาจชนิดนี้จะมีลักษณะหัวโต มีผมและหนวดเคราดก ชอบกินมนุษย์เป็นอาหาร

ก๊อบลิน (Goblin) ปรากฏมากในเทพนิยายของชนแถบสแกนดิเนเวีย เยอรมนี อังกฤษ ไอร์แลนด์ พวกนี้จะมีร่างกายเล็กถึงเล็กมาก ขึ้นอยู่กับว่าผู้แต่งจินตนาการไว้อย่างไร แต่ลักษณะอย่างหนึ่งที่โดดเด่นและเหมือนๆกันในแทบทุกเรื่องที่มันปรากฏอยู่คือ มันเป็นปีศาจที่น่าเกลียด เจ้าเล่ห์ มีเวทมนตร์ และโลภมาก มักจะสร้างปัญหาให้ผู้อื่นเสมอๆ

โทรลล์

โทรลล์

บรรดาอมนุษย์ทั้งหลายในความเชื่อของชาวตะวันตกนั้นมีอยู่มากมาย บางพวกก็เป็นปีศาจ บางพวกก็เป็นภูติ หรือเป็นอมนุษย์กึ่งเทพ และมีความแตกต่างกันไปในแต่อารยธรรมของชนชาตินั้นๆ สำหรับช่วงนี้ใครที่สนใจอยากเห็นอมนุษย์ที่ว่ามาทั้งหลายเหล่านั้น รวมทั้งสัตว์ประหลาดอื่นๆ ก็สามารถหามาดูได้จาก DVD ภาพยนตร์เรื่อง “The Hobbits An Unexpected Journey เดอะ ฮอบบิท การผจญภัยสุดคาดคิด” รับรองว่ามีให้เห็นอย่างจุใจ และหากแฟนานุแฟนสนใจใคร่รู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตำนานปรัมปราเหล่านี้ก็ขอให้บอกกล่าวกันเข้ามา คอลัมน์ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลโดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูนจะได้นำมาเล่าสู่กันฟังอีกในโอกาสหน้าครับ.


โดย..ลุงดำ ทีมงานนิตยสาร ต่วย'ตูน

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42361683

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!