Go Go Furby! PDF พิมพ์
 

Pic_327021

ช่วงหลายๆ สัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องยอมรับจริงๆ ว่ากระแส Furby มาแรงมาก จะหันไปทางไหนก็มีแต่คนแชร์รูปกับของเล่นน้อยสุดฮิตนี้ ฮิตจนคนมากมายตกเป็นเหยื่อโดนหลอกเงินเป็นล้าน แม้แต่นักเรียนที่โรงเรียนของลูกกอล์ฟเอง ก็พยายามบังคับให้ซื้อมาเล่น... และระหว่างที่กำลังตัดสินใจว่า เราจะตกเป็นเหยื่อของ trend ครั้งนี้ดีหรือไม่ เพื่อนคนนึงก็ได้นำ Furby ตั้งแต่ปี 1998 มาอวดให้เราดูว่ามันยังมีชีวิตอยู่ เขาพยายามอธิบายว่า เขาเป็นคนแรกๆ ที่ซื้อมันมาในปีนั้น แต่เล่นไม่กี่วัน ก็โยนทิ้งให้เพื่อนแล้ว ก็ลืมมันไปเลย เพื่อนของเขาเก็บ Furby ไว้ในกล่องนานมาก จนกระทั่งมันกลับฮิตอีกครั้งเขาจึงส่งคืนให้เจ้าของ และเจ้าของก็ปลุกมันขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง... (หน้าตามันเหวี่ยงมาก อารมณ์ว่าจะปลุกฉันขึ้นมาเพื่อ!?)

เมื่อเห็น Furby ของเพื่อน เราตัดสินใจทันทีว่า ไม่ซื้อแล้ว เพราะรู้ใจตัวเองดีว่า หากซื้อมาแล้วจะ ต้องเล่นไม่กี่วัน แล้วก็ส่งต่อให้คนอื่นเล่น สุดท้ายมันก็จะต้องไปอยู่ในกล่องเป็นแน่ เลยตัดสินใจแอบเล่น Furby ของคนอื่นให้หายอยาก ถ่ายรูปเล่นกับมันแล้วก็ส่งคืนเจ้าของ

การกลับมาฮิตของ Furby ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยนั้นถือว่าเป็น n. phenomenon - ปรากฏการณ์ กันเลยทีเดียว เหตุที่ยกประเด็นนี้ขึ้นมา เพราะเป็นห่วงเด็กๆ เยาวชนในชาติของเรา ที่ขึ้นชื่อเรื่องการตาม trend กันอยู่แล้ว (อย่าว่าแต่เด็กๆ เลยแม้แต่เรายังแอบมีบางวูบที่อยากได้)

พี่ลูกกอล์ฟต้องบอกก่อนว่า การอยากได้ของเล่นหรืออุปกรณ์ที่ฮิต นั้นเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ ถ้าเด็กๆ ไม่ลำบาก ซื้อมาแล้วจะเล่นมันจริงๆ พ่อแม่ไม่ได้เดือดร้อนก็ซื้อไป แต่ถ้าเราไม่ได้มีเงินมากมาย การซื้อของเล่นชิ้นนึงซึ่งตอนนี้ราคาแพงลิ่ว บางคนงอแง ขอพ่อแม่ ลำบากกันไปหมดเพียงเพราะเราอยากตาม trend อันนี้พี่ลูกกอล์ฟขอให้คิดนิดนึง สิ่งนึงที่เด็กๆ ควรแยกให้ออกคือความต่างระหว่าง want กับ need ว่าเราแค่ ‘ต้องการมัน’ หรือ ‘จำเป็น’ ต้องได้มันมา

ถ้ามันเป็นแค่ความต้องการ จำไว้ว่า หากเราลดมันได้ ชีวิตก็สบายขึ้น แต่ถ้ารู้สึกจำเป็นจริงๆ แบบว่าฉันต้องมีมัน ฉันขาด Furby ไม่ได้ อันนี้ก็ซื้อเลย ถ้าถึงขนาดจะลงแดงแล้วก็ซื้อไปเถิด หรือถ้ามีเงินเหลือไม่ลำบากใคร ก็เชิญซื้อได้ตามสบาย เหตุที่เขียนคอลัมน์นี้มาเตือนสติ ไม่ใช่ว่าอยากทำตัวต้านกระแส แต่เป็นเพราะ...

“สังคมสมัยนี้มีสิ่งล่อตาล่อใจมากมายจริงๆ และก็ดูล่อตาล่อใจมากขึ้น เมื่อเราเห็นดารา ศิลปิน หรือคนดังที่เราชื่นชอบ ใช้สิ่งเหล่านั้น แต่สิ่งหนึ่งที่เด็กๆ ต้องเข้าใจคือ ยังมีอีกหลาย trend ที่จะเข้ามา ถ้าเราใช้ชีวิตแบบไม่มีสติ ตาม trend ไปเรื่อยๆ อันนี้คือเราต้องแอบรวยนะ (ถ้ารวยก็ตามไปเลย ไม่มีใครว่า) แต่ถ้าเราเป็นคนฐานะปานกลางถึงปกติ แนะนำให้ใช้สติในการซื้อของบ้าง ไม่งั้นเราจะลำบากแน่นอน ลำบากตัวเองไม่พอ ปวดหัวไปถึงพ่อแม่”

ขอมอบคำศัพท์ทางภาษาอังกฤษที่น่าสนใจทิ้งท้ายคอลัมน์นี้ เป็นคำที่เกี่ยวความคลั่ง Furby นั่นคือ คำว่า (n.) fad - ซึ่งแปลว่า แฟชั่นสมัยนิยม แปลง่ายๆ คือ สิ่งที่คนนิยมแปบเดียวแล้วเดี๋ยวก็หายไป ถ้าสร้างตัวอย่างประโยคให้เห็นภาพมากขึ้น ใครที่อยากได้น้อง Furby มาครองแต่พยายามอดใจอยู่ ลองท่องประโยคภาษาอังกฤษนี้ว่า….

Furby is just a fad!
อีกไม่นานมันก็จะผ่านไป

อ.ลูกกอล์ฟ คณาธิป สุนทรรักษ์
http://www.facebook.com/lgandfriends
IG/Twitter : loukgolflg

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42348710

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!