Home arrow บทความทั่วไป arrow พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่16 เตรียมสละตำแหน่ง 28 ก.พ.นี้
Home    Contactsพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่16 เตรียมสละตำแหน่ง 28 ก.พ.นี้ PDF พิมพ์
 

โฆษกสำนักวาติกันแถลงว่า สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 จะทรงลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน โดยทรงตรัสเพียงว่าพระองค์มีพระชนมายุมากเกินกว่าที่จะดำรงตำแหน่งต่อ

งามหน้า!! สาวฝรั่งเศส 'เปลือยอก' ฉลองโป๊ปสละตำแหน่ง

Pic_326385

สาวฝรั่งเศส 8 คน เปลือยอกฉลอง พร้อมตะโกนไม่เอาโป๊ป หน้ามหาวิหารกลางกรุงปารีส หลังสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 16 ทรงประกาศลาออกจากตำแหน่ง...
 


สมเด็จพระสันตะปาปเบเนดิกต์ที่16ทรงขึ้นดำรงตำแหน่งประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิกเมื่อปี 2005 หลังสมเด็จพระสันตปาปาจอห์น ปอลที่ 2 สวรรคต


โดยพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ตรัสชี้แจงในแถลงการณ์ว่า หลังพระองค์ทรงพิจารณาความรู้สึกผิดชอบชั่วดีต่อหน้าพระผู้เป็นเจ้าอย่างถี่ถ้วนแล้ว พระองค์มั่นใจว่าพระพลานามัยที่ไม่แข็งแรง อันเนื่องมาจากที่พระองค์ทรงมีพระชันษามาก เป็นเหตุให้ปกครองคริสตจักรได้ไม่เต็มที่ จึงตัดสินใจสละตำแหน่งสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้


การสละจากตำแหน่งหรืออำนาจของสันตะปาปายังไม่เคยปรากฏมาก่อนและนี่ถือเป็นครั้งแรกในช่วงยุคกลางเป็นต้นมา เนื่องจากตามปกติแล้วองค์สันตปาปาจะพ้นจากอำนาจก็ต่อเมื่อเสด็จสวรรคตเท่านั้น โดยโป๊ปองค์แรกที่ประกาศลาออกก็คือโป๊ปเซเลสตินที่ 5 และเป็นการลาออกด้วยเหตุผลด้านสุขภาพและวัยเหมือนโป๊ปเบเนดิกต์ ส่วนโป๊ปองค์ที่ 2 ที่ลาออกก็คือโป๊ปเกรกอรี่ที่ 12 เมื่อปี 1415 เนื่องจากความแตกแยกภายในศาสนจักร


ด้านบาทหลวงเฟเดอริโก ลอมบาร์ดี โฆษกสำนักวาติกันเปิดเผยว่า แม้แต่ผู้ใกล้ชิดองค์สันตปาปาที่สุด ก็ไม่ทราบว่าพระองค์กำลังวางแผนอะไร และแทบไม่เชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้น และเสริมว่าการตัดสินพระทัยครั้งนี้เป็นการกระทำที่กล้าหาญและแน่วแน่


นายจอร์จ รัตซิงเกอร์ พี่ชายขององค์สันตะปาปา ซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองเรเกนสเบิร์กของเยอรมนีเปิดเผยว่า พระองค์ได้รับคำแนะนำจากแพทย์มิให้เดินทางไกลอีก และทรงพิจารณาการสละตำแหน่งนานหลายเดือน อีกทั้งพระองค์มีปัญหาด้านการเดิน การสละตำแหน่งครั้งนี้ไม่มีจุดประสงค์ใดแอบแฝง พระองค์เพียงต้องการพักผ่อนเท่านั้น


สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ประมุขคริสตจักรโรมันคาทอลิกมีพระนามเดิมว่า พระคาร์ดินัล โยเซฟ รัตซิงเกอร์ เป็นชาวเยอรมัน พระองค์ทรงขึ้นดำรงตำแหน่งขณะที่มีพระชันษา 78 ปี ซึ่งถือว่ามากที่สุดนับตั้งแต่มีการเลือกมา


ทั้งนี้ การสละตำแหน่งพระสันตะปาปา จะส่งผลให้ตำแหน่งว่างลงจนกว่าจะมีการเลือกพระสันตะปาปาสืบต่อ แต่แม้การประกาศดังกล่าวจะสร้างความตกตะลึงให้แก่หลายฝ่าย แต่เมื่อมองตามทฤษฎีแล้ว ก็ไม่มีกฎใดที่บัญญัติห้ามมิให้องค์สันตะปาปาสละดำแหน่งขณะที่ทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ ภายใต้กฎหมายศาสนจักร เงื่อนไขเดียวสำหรับความสมเหตุสมผลของการลาออกเช่นนี้คือ มันสามารถทำได้อย่างอิสระและควรมีการประกาศอย่างเหมาะสม
ทั้งนี้ องค์สันตปาปา จะไม่ทรงเข้าร่วมในที่ประชุมเลือกตั้งสันตะปาปาองค์ใหม่ และหลังจากได้องค์ใหม่แล้ว พระองค์จะทรงประทับที่พระตำหนักคาสเทล กานดอลโฟ นอกกรุงโรม

อย่างไรก็ตาม จะมีการเลือกโป๊ปองค์ต่อไปโดยเร็วที่สุด ภายใน 15-20 วันหลังการลงจากอำนาจของโป๊ป เนื่องจากจะต้องมีการสถาปนาโป๊ปองค์ใหม่ภายในวันอีสเตอร์ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มีนาคม

http://youtu.be/z5B-wclUVn4

งามหน้า!! สาวฝรั่งเศส 'เปลือยอก' ฉลองโป๊ปสละตำแหน่ง

Pic_326385

สาวฝรั่งเศส 8 คน เปลือยอกฉลอง พร้อมตะโกนไม่เอาโป๊ป หน้ามหาวิหารกลางกรุงปารีส หลังสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 16 ทรงประกาศลาออกจากตำแหน่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 13 ก.พ. ว่า สตรีชาวฝรั่งเศส 8 คน รวมตัวกัน "เปลือยอก" แสดงความยินดี หน้ามหาวิหารนอเทรอดาม กลางกรุงปารีส หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 16 ทรงประกาศลาออกจากตำแหน่ง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความประหลาดใจอย่างยิ่งต่อคริสต์ศาสนิกชนนิกายโรมันคาทอลิก

ทั้งนี้ กลุ่มหญิงสาวนักเคลื่อนไหว เดินทางมายังมหาวิหารด้วยชุดคลุมยาว ก่อนถอดออกเหลือเพียงกางเกงชั้นในตัวเดียว หลังระฆังของนอเทรอดามดัง 3 ครั้ง และตะโกนว่า "ไม่เอาโป๊ปอีกต่อไป", "ไม่เอาพวกต้านรักร่วมเพศ" และ "ลาก่อนเบเนดิกต์" อย่างไรก็ดี ผู้คนที่ผ่านไปมาและพบเห็นเหตุการณ์ต่างไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว โดยให้เห็นผลว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะมาแก้ผ้าร้องแรกแหกกระเชอเช่นนี้

อนึ่ง การลาออกของโป๊ป สืบเนื่องมาจากปัญหาสุขภาพและอายุ ทำให้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้ไม่เต็มที่ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ซึ่งคณะพระคาร์ดินัลระดับสูงจะลงมติเลือกโป๊ปพระองค์ใหม่ ให้แล้วเสร็จก่อน 31 มี.ค. ซึ่งตรงกับวันอีสเตอร์ ก่อนที่ชาวคริสต์จากทั่วโลกนับล้านคน จะมารวมตัวกันที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ในกรุงโรม เพื่อให้โป๊ปประทานพร.

การบรรยายเรื่องศูนย์กลางของจักรวาล


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47282762
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!