Home arrow บทความทั่วไป arrow ชาวตรังผวาวันสิ้นโลก พบ2พะยูน1โลมา ลอยตายกลางท้องทะเล
Home    Contactsชาวตรังผวาวันสิ้นโลก พบ2พะยูน1โลมา ลอยตายกลางท้องทะเล PDF พิมพ์

วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2555

ไทยรัฐออนไลน์


Pic_315007


ชาวตรังผวาวันสิ้นโลก หลังพบพะยูนลอยตาย 2 ตัว และโลมาอีก 1 ตัว กลางท้องทะเลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ คาดพะยูนสองตัวน่าจะต่อสู้แย่งชิงตัวเมียกัน จนได้รับบาดเจ็บถึงแก่ความตาย...

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.ตรัง รายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ธ.ค. 2555 นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 จ.ตรัง ได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้านว่าพบพะยูนตายพร้อมกันถึง 2 ตัว ในเวลาไล่เลี่ยกัน หลังรับแจ้งจึงสั่งการไปยัง นายธีรภัทร ศุภสิริพงศ์ เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน และแจ้งประสานไปยัง นายกลศกร รัตนะมนตรี ประมงอำเภอสิเกา ผศ.อภิรักษ์ สงรักษ์ นักวิจัย ม.เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ รุดนำไปตรวจสอบพบซากพะยูน ถูกคลื่นซัดไปเกยตื้นอยู่บริเวณหน้าชายหาดเกาะไหง เขตน่านน้ำตรัง รอยต่อ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ พบเป็นพะยูนเพศผู้ อายุประมาณ 30 ปี ความยาว 2.60 เมตร รอบลำตัวยาว 1.73 เมตร น้ำหนัก 250 กิโลกรัม ตามลำตัวไม่พบร่องรอยบาดแผลใดๆ เจ้าหน้าที่ระบุว่าตายมาแล้ว 3-4 วัน ก่อนมัดเชือกลากซากพะยูนขึ้นฝั่งบริเวณแหลมสน ต.บ่อหิน อ.สิเกา หน้า สนง.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 จ.ตรัง ก่อนนำส่งซากไปผ่าพิสูจน์ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

ต่อมาเวลาประมาณ 14.30 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจาก นายหมาด ทะเลลึก ผช.ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านมดตะนอย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่าขณะออกเรือหาปลาพบซากพะยูนลอยตายอยู่บริเวณแหลมหญ้า หมู่ 5 ต.เกาะลิบง จึงประสานแจ้งมายัง นายบุญครื้น พรเดชอนันต์ ประมงอำเภอกันตัง พร้อมด้วย นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง รุดเข้าทำการตรวจสอบ เบื้องต้นพบเป็นพะยูนเพศผู้ อายุประมาณ 30 ปี ความยาว 2.10 เมตร รอบลำตัวยาว 1.80 เมตร น้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม พบบาดแผลร่องรอยจากการต่อสู้ของพะยูนด้วยกันเอง คาดว่าตายมาแล้วไม่เกิน 24 ชั่วโมง ก่อนนำซากไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.กันตัง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บซากไว้ในห้องเย็นแพปลากันตังเพื่อให้สัตวแพทย์ฯ ทำการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.10 น. ที่มูลนิธิอันดามัน ต.ควนปริง อ.เมืองตรัง นายตะวัน ทุ่ยอ้น ประธานชมรมอนุรักษ์โลมาบ้านตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง นำซากโลมาหัวโหนกเผือก เพศผู้ อายุประมาณ 5 ปี ความยาวลำตัว 190 ซม. ความยาวรอบตัว 70 ซม. น้ำหนักราว 150 กิโลกรัม มีบาดแผลบริเวณ รอบคอลักษณะคล้ายติดอวน ซึ่งคาดว่าจะเป็นอวนปลากระเบนของชาวประมงพื้นบ้านวางไว้ สภาพเริ่มอืด ผิวหนังชั้นนอกหลุดร่อน เนื่องจากถูกแดดเลีย ลิ้นจุกปาก คาดตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน สำหรับซากโลมาตัวดังกล่าว ถูกพบโดยผู้ประกอบการเรือหางยาวนำเที่ยว เมื่อช่วง 10 โมงเช้าที่ผ่านมา บริเวณน่านน้ำ ห่างจากเกาะสุกร ราว 500 เมตร ซึ่งเป็นเขตรอยต่อ ม.1 ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง และ ม.4 ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง โดยคนขับเรือได้จอดส่งนักท่องเที่ยวต่างชาติลงดำน้ำ จากนั้นจึงได้ลากซากโลมาตัวดังกล่าวเข้าฝั่งก่อนแจ้งให้กับทางชมรมอนุรักษ์โลมาบ้านตะเสะทราบ โดยซากโลมาตัวนี้จะถูกนำส่งไปผ่าพิสูจน์ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต ทันที

ด้านประธานชมรมอนุรักษ์โลมาบ้านตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง วิงวอนให้ทาง นายธีระยุทธ เอี่ยมตระกูล ผวจ.ตรัง สนับสนุนงบประมาณและเครื่องมือประมงที่ไม่ทำลายทรัพยากรทางทะเล อาทิ เต่าทะเล โลมา และพะยูน พร้อมดูแลเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจังเป็นรูปธรรม เนื่องจากสถานการณ์ในขณะนี้มีความน่าเป็นห่วงอย่างมาก โดยโลมาตัวนี้นับเป็นตัวที่ 10 ที่ตายลงในท้องทะเลตรังในรอบปี 2555

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับพะยูนตัวที่ 10 และ 11 ที่พบซากในวันนี้ ในรอบปี 2555 นับเป็นเหตุการณ์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบพะยูนลอยตายในวันเดียวกัน พร้อมกันถึง 2 ตัว สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านในหลายพื้นที่ เนื่องจากหลายคนยังมีความเชื่อเรื่องวันสิ้นโลก และคาดอาจเกิดความผิดปกติในท้องทะเล ขณะที่เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า พะยูนทั้งสองตัวนี้น่าจะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงตัวเมียและได้รับบาดเจ็บจนถึงแก่ความตาย

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42289233

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!