Home arrow บทความทั่วไป arrow นักการเมืองกับวันสิ้นโลก
Home    Contactsนักการเมืองกับวันสิ้นโลก PDF พิมพ์
รายงานพิเศษ


ผู้คนกำลังแตกตื่นต่อกระแสข่าววันสิ้นโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 21/12/2012

แม้บรรดานักวิทยาศาสตร์จะยืนยันเป็นแค่ข่าวลือ แต่ก็มีบรรยากาศการเตรียมความพร้อมในหลายประเทศ ทั้งการกักตุนสินค้า สร้างที่หลบภัย อพยพย้ายถิ่น

ในแวดวงนักการเมืองไทย คิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวอย่างไร

----------

เริ่มจาก นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ที่เชื่อเรื่องราหูแต่ไม่เชื่อเรื่องวันสิ้นโลก ระบุว่าโลกจะแตกได้อย่างไรมีแต่ใจจะแตก แน่นอนว่าธรรมชาติมีเกิดย่อมมีดับ แต่ปัจจัยก่อเหตุที่จะบอกว่าโลกจะแตกไม่น่าเป็นไปได้

สิ่งที่จะทำให้โลกแตกได้ต้องใหญ่เท่าโลก หรือใหญ่กว่าโลก จึงจะมาชนโลกให้แตกได้ และที่บอกว่าดวงอาทิตย์จะมาใกล้โลกใน 4 วันนี้ ถ้าเป็นอย่างนั้น หากดวงอาทิตย์เข้ามาใกล้โลกจริงป่านนี้เสียงต้องดังสนั่นแล้ว แถมสว่างตอนกลางคืนด้วย แต่เรายังเห็นดาวพระศุกร์ได้อยู่เลย

ระบบสุริยะ สิ่งแวดล้อม สภาวะอากาศต่างๆ อาจส่งผลกระทบต่อโลกบ้าง แต่เป็นปรากฏการณ์เล็กๆ น้อยๆ แต่คงไม่ได้เปลี่ยนแปลงขั้นใหญ่

อย่างเรื่องไหว้ราหูด้วยของดำวันที่ 12/12/12 ผมไม่ได้งมงายแต่ก็ไหว้ด้วยของดำ 8 อย่าง เพราะผมเกิดราศรีตุลย์ แต่มาไหว้ภายหลังในวันที่ 19 ธ.ค. เพราะดูฤกษ์ไว้แล้ว

เรื่องแบบนี้ผมทำ แต่ที่ไม่ทำแน่ๆ คือ มีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ ลาออกจากงานเพราะกลัวโลกจะแตก เชื่อเวรกรรมดีกว่าเชื่อโลกแตก

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ มองว่าเป็นจินตนาการมาจากหนัง

ผมว่าเรื่องนี้เป็นเพียงจินตนาการ เหมือนภาพยนตร์ในอดีต เช่น 2012 วันสิ้นโลก ประกอบกับสมัยนี้สภาพอากาศแปรปรวน ทำให้หลายคนจินตนาการกันไปใหญ่ แต่ผมคิดว่าจะไม่เกิดขึ้น

บางเรื่องก็ไม่ควรเชื่อง่ายๆ เพียงแต่คล้อยตามเพื่อความสนุกสนาน เพลิดเพลิน แต่อย่าไปทำถึงขนาดลาออกจากงาน ขายทรัพย์สินทิ้ง นำเงินไปใช้จ่ายจนเลยเถิด มันไม่ใช่ ไม่อยากให้งมงาย

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ฟันธงเป็นเรื่องไร้สาระ ผมไม่เชื่อเรื่องนี้ อย่าไปคิดมากและเชื่อมาก ไม่รู้ว่าใครเอาเรื่องแบบนี้มาคิด

ผมไม่ตกใจกับข่าวนี้และไม่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริงเพราะทหารไม่คิดเรื่องไร้สาระเช่นนี้ และถ้าโลกแตกจริงก็ไม่รอด ก็จบแค่นั้น

เช่นเดียวกับ นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ยี่หระกับปัญหาโลกแตก ถ้าหากโลกจะแตกสลายจริงก็คงไม่เป็นไร นับว่าเป็นเรื่องดี เพราะคงมีเพื่อนเยอะที่ตายพร้อมๆ กัน แต่ที่ผ่านมาไม่ได้ติดตามข่าวคราวเรื่องวันสิ้นโลกมาก่อนเลย และส่วนตัวก็ไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้สักเท่าไร

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ระดับอาวุโสอีกคนที่ไม่เชื่อข่าวลือ โดยให้เหตุผลไม่ว่าจะมองในแง่ไสยศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ มันเป็นไปไม่ได้เลยที่โลกจะแตก เรื่องแบบนี้ถ้าไม่มีเหตุก็ไม่มีผล

เช่น หากเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ยังมีเหตุแผ่นดินไหวมาก่อน เราอยู่บนโลกนี้มานานแล้ว มีแต่ความสุข ความเจริญ แล้วอยู่ดีๆ โลกจะแตกได้อย่างไร แล้วจะไปแช่งให้โลกแตกทำไม ต้องช่วยกันภาวนาให้โลกเป็นที่อยู่อาศัยของทั้งคนและสัตว์ต่อไปได้

โลกมีบุญคุณต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก เหมือนพ่อแม่ของเรา ถ้าไปบอกว่าพ่อเราจะตายวันนี้ทั้งที่พ่อเราแข็งแรงดีอยู่ แล้วจะอยู่กันได้อย่างไร ดังนั้น อย่าไปงมงายกับเรื่องแบบนี้ เพราะจะทำให้เกิดแต่ความทุกข์ร้อน ยุ่งเหยิง อลหม่าน

นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีตรมช.คมนาคม ลูกชาย บรรหาร ศิลปอาชา มองว่าถ้าไม่มีคนพูดว่า วันที่ 21 ธ.ค.นี้ เป็นวันสิ้นโลก ผมคงไม่ได้นึกถึง

วันศุกร์ที่ 21 ธ.ค.นี้ สำหรับผมแล้วมีงานสำคัญๆ รออยู่อีกมากมายหลายเรื่อง เช่น เพื่อนแต่งงาน ผมต้องเข้าประชุมร่วมอีกหลายคณะ

ถ้าจะสิ้นโลกจริงคงต้องมีสัญญาณบ่งบอกมาก่อน ไม่ใช่จู่ๆ โลกจะระเบิดแล้วหายไปเลย

แต่ถ้าเป็นวันสิ้นโรคผมคงจะดีใจและชอบมากกว่า เพราะผู้คนจะได้ไม่ต้องมีอาการเจ็บป่วย เป็นไข้ ส่วนใครจะเตรียมตัวอย่างไรก็แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคล แต่ส่วนตัวผมคิดว่าผู้คนบนโลกนี้ยังต้องชดใช้กรรมกันต่อไป โดยเฉพาะผมคงต้องใช้กรรมไปอีกหลายปีเพราะลูกยังเล็ก

คิดว่าทำทุกวันให้เหมือนกับว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันสิ้นโลกน่าจะดีที่สุด ไม่ใช่มานั่งเสียดายทีหลังว่าถ้ารู้อย่างนี้จะทำนั่น ทำนี่

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นแค่ข่าวลือ เป็นไปไม่ได้เลยที่โลกจะแตก แม้แต่นาซ่ายังออกมาปฏิเสธแล้ว การปล่อยข่าวลือนี้เป็นการสร้างความวิตกให้เกิดกับประชาชนในหลายประเทศ รวมทั้งคนไทยด้วย

เพื่อนบ้านผมก็มีบ้างที่ทยอยกลับบ้านเกิดเพื่อไปอยู่กับครอบครัวก่อนที่โลกจะแตก พอเห็นแล้วรู้สึกแปลกใจ

เรื่องวันสิ้นโลกกับคนไทย คงต้องพัฒนาด้านการศึกษาและเรื่องเหตุผล อะไรที่เป็นแค่ข่าวลือ คำทำนาย ไม่ควรไปเชื่อ ไม่อยากให้คนไทยเป็นกระต่ายตื่นตูม

พร้อมยกตัวอย่าง ก่อนหน้านี้เคยมีการลือเรื่องเกาะภูเก็ตจะจมทะเล สุดท้ายก็ไม่เกิดเหตุการณ์ที่ว่า

แต่ข่าวลือดังกล่าวทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชะงักลง ดังนั้นไม่ควรเชื่อเรื่องแบบนี้

อยากให้คนปล่อยข่าวมีจิตสำนึก ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ขณะคนที่ฟังข่าวสารต้องกลั่นกรอง ใช้เหตุใช้ผลให้มาก ที่สำคัญต้องมีสติ

และไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนทุกอย่างเกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไป ดังนั้น อย่าวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ เพราะจะเสียสุขภาพจิต

นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ตามหลักศาสนาอิสลามก็มีวันสิ้นโลก แต่ไม่ใช่วันที่ 21 ธ.ค.นี้

หากจะถึงวันสิ้นโลกปรากฏการณ์ที่มีให้เห็น คือ มีการทำลายล้างและขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ อันเนื่องจากมนุษย์ใช้ทรัพยากรอย่างไม่บันยะบันยัง เอารัดเอาเปรียบ การแก่งแย่งชิงดีกัน จนกลายเป็นการทำลายโลก จนนำไปสู่วันสิ้นโลก

รวมถึงประเทศต่างๆ มีความขัดแย้งรุนแรง ไม่เคารพซึ่งกันและกัน หลายประเทศมีการผลิตนิวเคลียร์ ผลิตระเบิดปรมาณู อย่าประมาทประเทศเล็กอย่างเกาหลี เหนือ ที่ยิงระเบิดปรมาณูแล้ว

ผมเรียนและทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมา เห็นว่าทรัพยากรธรรมชาติบนโลกยังไม่ขาดแคลนขนาดนั้น ดังนั้นขอว่าอย่ากังวล แต่ขอให้ใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างระมัดระวัง

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ไปขำไปว่า ผมเป็นลูกศิษย์ท่านพุทธทาส กับหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ จะเชื่อเฉพาะสิ่งที่เป็นความจริงและพิสูจน์ได้

กระแสข่าวเรื่องวันสิ้นโลกไม่รู้ที่มาที่ไปว่าเป็นมาอย่างไร และไม่มีต้นสายปลายเหตุที่จะพิสูจน์ความจริงได้ จึงไม่ได้ให้ความสนใจ และรู้สึกเฉยๆ แม้ว่าจะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลก็ตาม แต่ส่วนตัวไม่เชื่อและไม่ได้เตรียมการใดๆ ไว้เลย เพราะไม่รู้สึกตื่นเต้นกับข่าวนี้เลย

อนาคตไม่ทราบว่ามีวันสิ้นโลกหรือไม่แต่ปัจจุบันไม่มีเรื่องแบบนี้ เพราะไม่มีเค้าลางที่จะสามารถอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ได้ ว่าปรากฏการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นได้จริง

นายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร มองว่าเป็นการตื่นตระหนกจนเกินไป เพราะยังไม่มีสัญญาณอะไรที่จะบ่งบอกว่าจะเกิดวิกฤตในวันดังกล่าว

ส่วนตัวผมยังทำมาหากินตามปกติ ไม่ได้ตื่นตระหนกเพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องไปเตรียมข้าวของ หรือกักตุนอาหารไว้สำรอง

และวันที่ 21 ธ.ค. ผมพร้อมแนวร่วมนปช.อุดรฯ จะออกเดินทางไปร่วมการชุมนุมใหญ่ของ นปช. ในวันที่ 22 ธ.ค. ที่โบนันซ่า เขาใหญ่ โดยจะไม่ลี้ภัยไปที่ไหนอย่างแน่นอน

อยากให้คนที่ได้รับข้อมูลใช้วิจารณญาณพิจารณาด้วยเหตุผล อย่าไปหลงกระแสจนเกินไป
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42432676

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!