ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ที่ถูกตั้งคำถามว่าเป็นปรากฏการณ์จากฝีมือมนุษย์หรือไม่นั้น วันนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และช่างภาพ จากห้องหว้ากอ ในเว็บไซต์พันธุ์ทิพดอทคอม ได้ร่วมกันพิสูจน์ ผ่านเทคนิคการถ่ายภาพ ในช่วงเทศกาลออกพรรษาที่ผ่านมา โดยได้ผลยืนยันว่า เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น

ลูกไฟสีแดงอมชมพู พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าในช่วงวันออกพรรษา หรือที่เรียกกันว่า ปรากฏการณ์ "บั้งไฟพญานาค" ที่เคยถูกพิสูจน์จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในปี 2546 ว่าปรากฏการณ์นี้ เกิดจากก๊าซมีเทน ร่วมกับก๊าซฟอสฟี ได้สัมผัสกับออกซิเจนในธรรมชาติ จึงติดไฟได้เองนั้น


ข้อมูลนี้ ถูกพิสูจน์ซ้ำด้วย โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเขาพบว่า ลูกไฟที่ติด จากก๊าซมีเทนต้องมีสีเขียว ไม่ใช่สีแดงอมชมพู และไม่สามารถเกาะตัว แล้วลอยขึ้นอากาศได้


ขณะที่ข้อมูลจากปี 2545 ในรายการถอดรหัส ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ที่เคยเผยแพร่ภาพว่า ในช่วงเทศกาลออกพรรษา ชาวลาวจะใช้ปืนอาร์กาและปืนคาร์บินยิงกระสุนขึ้นฟ้า ข้อมูลนี้ ก็ทำให้นักวิชาการและกลุ่มช่างภาพ ในห้องหว้ากอ ของเว็บไซต์พันทิพ ตั้งข้อสังเกตถึงวิถีกระสุน ว่าคล้ายคลึงกับทิศทางการขึ้นของบั้งไฟพญานาค


ในช่วงออกพรรษาปี 2555 พวกเขาได้รวมกลุ่มกันจัดทีมบันทึกภาพนิ่งและภาพวิดีโอไปถ่ายภาพ เพื่อนำภาพมาวิเคราะห์ โดยทีมถ่ายภาพปักหลัก ที่บ้านน้ำเปและบ้านตาลชุม จ.หนองคาย และอีก 1 ทีม นั่งเรือข้ามฟากไปถ่ายที่ฝั่งลาว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบ้านน้ำเป โดยการบันทึกภาพนิ่ง ใช้หลัก low speed shutter หรือการเปิดหน้ากล้องนาน เพื่อให้เห็นทิศทางของแสง


ซึ่งภาพที่ได้ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า มีทิศทางเหมือนวิถีกระสุนที่ยิงปืนจากฝั่งบนบกของลาว และไม่มีลูกไฟใดขึ้นจากน้ำ


เช่นคลิปวิดีโอนี้ ที่บันทึกภาพจากฝั่งลาว แสดงให้เห็นชัดเจนว่า หลังจากคนลาวได้ยิงปืนขึ้นท้องฟ้า เสียงโห่ร้องดีใจจากคนฝั่งไทยก็ตามมา


นอกจากเทคนิคการถ่ายภาพแบบ low speed shutter แล้ว พวกเขายังใช้เทคนิค stack หรือ การนำไฟล์ภาพที่ถ่ายติดต่อกันภายใน 1 ชั่วโมง โดยมีระยะห่างแต่ละภาพ 4 วินาที มาทำเอนิเมชั่นเป็นภาพเคลื่อนไหว แต่สามารถลบดวงไฟจากพลุ โคมลอยและกระทงสายได้ จึงเห็นเส้นลำเแสงสีแดงของบั้งไฟพญานาค ซึ่งแสดงชัดเจนว่า เส้นทางลูกไฟมีลำแสงวิถีกระสุนยิงบนฝั่งลาว


ทั้งนี้ทั้งนักวิชาการและกลุ่มช่างภาพห้องหว้ากอ เว็บไซต์พันทิพ ยืนยันจากภาพถ่ายและข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคนั้น เกิดจากการยิงปืนอาร์กาและปืนคาร์บิน ซึ่งเป็นกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลออกพรรษาของชาวลาวที่ทำกันมายาวนาน ไม่ใช่ปรากฏการณ์ตามธรรมชาติแต่อย่างใด