Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป มีนาคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป มีนาคม 55 PDF พิมพ์สารบัญ

เนื่อเรื่อง

หน้า
เมื่อคู่แฝดกลับมาประกบฝา 1
รวยที่สุด 2
ฮือฮา พบคัมภีร์ไบเบิลลับ 1,500 ปี เขียนด้วยทองคำ 3
ประมูลเพชรราชวงศ์ยุโรป คาดเคาะถึง 120 ล้านบาท 4
วัฒนธรรมดื่มเหล้า คนไทย...ไม่แพ้ชาติใดในโลก 5
CTS จุดพลุเทคโนโลยีใหม่จากญี่ปุ่น ปกป้องห้องโดยสารปลอดเชื้อรา 6
กุ๊กกิ๊กฮาเฮ ประจำเดือนมีนาคม 2555 7
ขำ! 'ชิมแปนซี' สวนสัตว์จีนเต๊ะท่าเช่นคนไม่ทำตัวเฉกลิง 8
เผย 10 อันดับคณะที่เด็กซิ่วออกเยอะที่สุดและคณะยอดนิยมของเด็กซิ่ว 9
ข้าวแช่ 10
มนต์เสน่ห์ไชน่าทาวน์ ย่านคนจีนในต่างแดน 11
'พระอาทิตย์ตก' ทั่วไทย เคย 'เจ็บ' ไหมจ๊ะ….! 12
แทบสลบ! แข่งขี่มินิไบค์ขึ้นตึกใบหยกลงกินเนสส์บุ๊กครั้งแรกในโลก 13
'ผมอยากเป็นทีมชาติ' 'โจอี้บอย' สลัดแร็พโย่ว เจอแล้วความสุขบนฟ้า 14
นักวิชาการญี่ปุ่นเปรียบ "จักรพรรดิ" เป็น "อากาศ" - "ขาดไม่ได้" แต่ "เบา" มากจนเหมือนไม่มี 15
เกมลับสมองคม? 16
"แอปเปิล"มีมูลค่ามากกว่า"โปแลนด์"จริงหรือ ถ้าคำตอบคือ"ไม่" แล้วอะไรคือเหตุผล? 17
เขย่า social network คลิปต่อต้านกบฎ Joseph Kony กระหึ่มโลกมีคนดูแล้ว 100 ล้านคนใน10วัน !! 18
ก่อนซด"ซุปหูฉลาม"ถ้วยต่อไป...คุณแน่ใจ !!แล้วหรือ? ของแพงดีเสมอไป 19
"โยดา" สุนัข"ขี้เหร่ที่สุดในโลก" ตายแล้วด้วยวัย 15 ปี 20
10 อันดับเมืองเศรษฐี! มอสโกแชมป์-ฮ่องกงคว้าที่ 4 รวยสุดในเอเชีย 21
ต้นกำเนิด “ว่าว” ไทยเริ่มสมัยสุโขทัย ปัจจุบันกำลังเลือนหายไป?? 22
ข้าวแช่ (ตอนที่ 2) 23
เชื่อหรือไม่! "ที่ญี่ปุ่นผลไม้มีค่าดั่งทองคำ "เมลอน"ลูกละ"เกือบ 7,000" ทำไมเขาจึงขายได้? 24
ดาวเคราะห์ “โลก” 25
เซ็กซ์ข้ามคืน...ผู้ชายร้อยทั้งร้อยขอลองสักครั้ง!!! 26
'แชะ' 2 มะหมา 'มะยม ขนุน' อิริยาบถเฮฮาเกินบรรยาย! 27
อลังการงานสร้าง!! เผยโฉม'เรอัล มาดริด รีสอร์ท ไอส์แลนด์' 28
ซัลวาดอร์ ดาลิ 29
'เจมส์ คาเมรอน'เสร็จภารกิจลุยเดี่ยว สัมผัสจุดลึกสุดของโลกใต้ทะเล 30
เผย 10 อันดับโรงเรียนทำคะแนนเฉลี่ย โอเน็ต สูงสุดประเทศ - "มหิดลวิทยานุสรณ์"เหมาแชมป์ 31
  

วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2555

เมื่อคู่แฝดกลับมาประกบฝา

Pic_239402

เชื่อมั้ยครับว่า มีฝาแฝดบนโลกเรานี้หลายคู่ ที่เกิดมาไม่เคยเห็นหน้าค่าตาคู่แฝดของตัวเองเลย เนื่องจากพออุแว้ออกมาก็ถูกแยกตัวไปเลี้ยงดูโดยผู้มาอุปการะสองครอบครัว แล้วก็พลัดพรากจากกันไปนับแต่นั้น แต่แล้วเมื่อเติบใหญ่ขึ้นฟ้าก็ลิขิตให้มาพบกันโดยบังเอิญอย่างน่าประหลาด และที่น่าประหลาดยิ่งขึ้นไปอีกคือพบว่า แม้จะห่างเหินกันไปหลายสิบปี ทว่าพฤติกรรมของพี่น้องฝาแฝดนั้น กลับคล้ายคลึงกันอย่างเหลือเชื่อ ดังจะยกมาเล่าให้ฟังในซันเดย์สเปเชียลหนนี้ครับ

ชุมนุมเด็กแฝด

ชุมนุมเด็กแฝด

คู่แรกได้แก่ แจ๊กเกลิน กับ ชีลา ลูอิส (Jacqueline and Shiela Lewis) ทั้งสองถูกแยกนำไปเลี้ยงดูโดยสองครอบครัว และทั้งคู่ไม่รู้เลยว่า ตนนั้นมีคู่แฝดอยู่บนโลกนี้ กระทั่งกาลเวลาผ่านไป 27 ปี แจ๊กเกลินได้ไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาลเซ้าธ์มีด (Southmead Hospital) เมืองบริสตอล, อังกฤษ เพื่อรักษาโรคผิวหนังอันสืบทอดกรรมพันธุ์มา และในวันเดียวกันนั้นเอง ชีลาก็ได้ไปที่โรงพยาบาลนี้ด้วยอาการของโรคเดียวกัน ทั้งสองเข้าไปนั่งรอตรวจอยู่ในห้องเดียวกัน ความที่หน้าตา และอากัปกิริยาหลายอย่างช่างดูคุ้นหูคุ้นตากันเหลือเกิน จึงได้มีการถามไถ่ทักทายกันขึ้น เมื่อซักไซ้ไล่เลียงรายละเอียดต่างๆ ทั้งสองก็พลันตระหนักได้อย่างปราศจากข้อสงสัยเลยว่า ที่แท้อีกคนหนึ่งนั้นก็คือ คู่แฝดประกบฝาของตนแต่อ้อนแต่ออกนั่นเอง

และน่าอัศจรรย์ยิ่งขึ้น เมื่อพบว่า สองปีก่อนหน้านี้ สามีของชีลาเสียชีวิตลงในวันเดียวกับที่แจ๊กกี้ได้หย่าขาดกับสามีของเธอ นับว่าสวรรค์ลิขิตชีวิตคู่ของเธอทั้งสองไว้ละม้ายกันอย่างยิ่ง

คู่ที่สอง ในวันหนึ่งของเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1939 ที่เมืองปิกัว, รัฐโอไฮโอ, อเมริกา เด็กชายฝาแฝดคู่หนึ่งได้ถูกสองครอบครัวนำตัวแยกไปเลี้ยง โดยแต่ละครอบครัวได้รับคำบอกเล่าว่า เด็กที่เป็นคู่แฝดนั้นเสียชีวิตไปแล้ว

ครอบครัวหนึ่งนั้นนามสกุลสปริงเกอร์ (Springer) อาศัยอยู่ที่เมืองเดย์ตัน ส่วนอีกครอบครัวหนึ่งสกุลลูอิส (Lewis) พำนักอยู่ที่เมืองลิมา ซึ่งห่างกัน 80 ไมล์

หกปีผ่านไป นางลูอิสได้ไปทำเอกสารเพื่อขอรับรองเด็กชายเป็นลูกบุญธรรม และแล้วเธอก็ได้รู้โดยบังเอิญว่า ที่แท้ลูกชายบุญธรรมของเธอคนนี้มีคู่แฝดที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะเมื่อแจ้งขอตั้งชื่อเขาว่า เจมส์ เอ็ดวาร์ด (James Edward) ทางเจ้าหน้าที่ก็บอกว่า “ตั้งชื่อนี้ไม่ได้หรอกค่ะ เพราะคู่แฝดของเด็กชายนี้ได้ตั้งชื่อนี้ไปแล้ว” อะไรจะคิดพ้องกันถึงปานนั้น ทั้งนี้ อีกตระกูลหนึ่งคือสปริงเกอร์ ก็ยังคงคิดว่าคู่แฝดลูกบุญธรรมของตนตายไป

คู่แฝดต่างเพศ (ภาพจากภาพยนตร์ jack and jill)

คู่แฝดต่างเพศ (ภาพจากภาพยนตร์ jack and jill)

กาลเวลาล่วงเลยไปเรื่อย โดยที่เจมส์ ลูอิส แม้จะรู้ว่ามีคู่แฝดของตนอยู่ แต่เขาก็คงลังเลตลอดเวลาที่จะค้นหาว่าเจมส์อีกคนนั้นอยู่หนใด กระทั่งสุดท้ายก็ตัดสินใจสืบหาคู่แฝดของตนจากข้อมูลสำมะโนครัวของทางการ และก็ได้พบกันเป็นครั้งแรกในชีวิตในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1979 เมื่อทั้งสองอายุได้ 39 ปี หลังจากพูดคุยถึงเรื่องราวชีวิตของแต่ละฝ่ายก็ได้ทราบว่า ทั้งสองเจมส์แต่งงานและหย่ากับสาวนามลินดา แล้วก็แต่งหนสองกับสาวคนใหม่นามเบ็ตตี้เหมือนกันเด๊ะ หนำซ้ำ ยังไปฮันนีมูนที่ชายหาดเดียวกัน คือ เซนต์ปีเตอร์, รัฐฟลอริดา อีกด้วย เจมส์ทั้งคู่ทำงานเกี่ยวกับช่างไม้ ทั้งคู่เคยผ่านการอบรมการรักษาความปลอดภัยที่โปลิสจัดขึ้น ลูกชายคนโตของทั้งสองมีชื่อว่า เจมส์ อลัน (James Alan) กับ เจมส์ อัลเลน (James Allen) คล้ายกันไปหมด ทั้งสำเนียงพูดและท่าทาง ต่างกันเพียงอย่างเดียวคือ ลูอิสผมสั้น แต่สปริงเกอร์ผมยาว

คู่ที่สาม เหตุการณ์เกิดขึ้นในปีเดียวกันกับคู่ที่สอง คือในวันที่ 27 ก.ค. 1939 ไม่กี่วันก่อนหน้าคู่แฝดโอไฮโอจะถือกำเนิด นักศึกษาจากฟินแลนด์นามเฮเลนา จาคอบสัน ได้คลอดลูกแฝดหญิงที่ รพ.แฮมเมอร์สมิธ, ลอนดอน ทารกคนพี่มีชื่อว่า แด็กมาร์ แดฟเน มาร์กาเร็ต คนน้องชื่อ กอร์ดา บาบารา ด้วยเหตุที่เฮเลนาไม่มีสามีเป็นตัวตน ทารกทั้งสองจึงมีผู้มาขออุปการะนำไปเลี้ยงดูตั้งแต่เกิด โดยบาบาราไปอยู่กับสกุลเฮอร์เบิร์ต ที่เมืองโดเวอร์ ส่วนแดฟเนอาศัยอยู่กับสกุลกู๊ดชิพ ที่เมืองเวคฟิลด์

แฝดบางคู่ต้องรอจนโตเป็นผู้ใหญ่กว่าจะได้กลับมาพบกัน

แฝดบางคู่ต้องรอจนโตเป็นผู้ใหญ่กว่าจะได้กลับมาพบกัน

ต่อมาในขณะที่ทั้งสองยังเป็นเด็กรุ่นๆ มารดาเลี้ยงของเธอทั้งคู่ก็เสียชีวิต ครั้นจบจากการศึกษา ทั้งคู่ได้เข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ พอแต่งงานแล้วลูกในครรภ์แรกของทั้งสองแท้ง จากนั้นทั้งคู่จึงมีลูกชายสองคนแรก กับเด็กหญิงตามมา ทั้งบาบาราและแดฟเนชอบการแกะสลัก แต่ว่าบาบาราถนัดแกะไม้ ในขณะที่แดฟเนชอบแกะสบู่

ทั้งคู่มีโอกาสได้พบหน้ากันเป็นครั้งแรกในปี 1979 เมื่ออายุ 39 ซึ่งตรงกับการพบกันของคู่แฝดโอไฮโออย่างน่าอัศจรรย์ใจ หรือดวงชะตาทั้งสองคู่แฝดอยู่ในฤกษ์เดียวกัน ซึ่งสวรรค์ลิขิตไว้ว่า ชะตาชีวิตจะต้องเป็นอย่างนี้!?

อีกคู่หนึ่งเป็นคู่สุดท้ายละกันในเดือนกรกฎาคม 1979 คู่แฝด รูธ จอห์นสัน ซึ่งอยู่เมืองโลเวลล์, รัฐแมสซาชูเสตต์ กับแอลลิสัน มิทเชลล์ เอิร์บ ผู้ที่อยู่ที่เมานต์ เวอร์นอน, รัฐเมน ได้มาพบกันเป็นหนแรก หลังจากที่พลัดพรากจากกันไปนานถึง 26 ปี โดยก่อนหน้านั้นในเดือนมิถุนายน ทั้งคู่ได้ดูโทรทัศน์ที่มีการอภิปรายเรื่องสิทธิของเหล่าบุตรบุญธรรมที่จะมีโอกาสได้เจอะเจอกัน จากนั้นทั้งสองจึงเริ่มต้นสืบหาคู่แฝดของตน จนกระทั่งได้พบหน้ากันดังกล่าว

คุณยายคู่แฝด อายุตั้ง 100 ปีแล้ว ยังเหมือนกันไม่ผิดเพี้ยน

คุณยายคู่แฝด อายุตั้ง 100 ปีแล้ว ยังเหมือนกันไม่ผิดเพี้ยน

เมื่อได้ซักไซ้ความเป็นไปในชีวิตของกันและกัน ก็ได้รู้อย่างน่าทึ่งใจว่า ทั้งรูธและแอลลิสันต่างก็มีอาชีพเป็นช่างทำผม มีลูกสาวคนหนึ่งชื่อคริสเตนเหมือนกัน และก็มีลูกอีกหนึ่งคนเหมือนกัน

แฝดทั้งสี่คู่ที่นำมาเล่าให้ฟังนี้ แต่ละคู่ล้วนมีความละม้ายคล้ายคลึงกันทั้งรูปร่างหน้าตา อุปนิสัย ตลอดจนหน้าที่การงาน และเมื่อได้พบหน้าหลังจากไม่เคยเห็นกันเลยตั้งแต่เกิด ก็มีความดีอกดีใจ ทักทายวิสาสะกัน ต่างจากแฝดคู่หนึ่งซึ่งเมื่อได้พบและมาอยู่ด้วยกัน ดันกลับไม่ชอบหน้ากันและกัน สร้างความวุ่นวายโกลาหลให้เกิดขึ้น ทว่า เกิดขึ้นในนิยายที่นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Jack and Jill ซึ่งเนื้อเรื่องมีอยู่ว่า แจ๊คกับจิลล์เป็นคู่แฝดชาย-หญิง ต่อมาแจ๊คได้ย้ายจากครอบครัวไปอยู่คนเดียวที่แอลเอ ส่วนจิลล์อยู่อีกฝั่งของทวีปร่วมกับพ่อแม่ ทั้งสองมีโอกาสได้พบกันปีละครั้งเดียวในวันขอบคุณพระเจ้า (Thanks giving) แต่ด้วยเหตุที่ห่างเหินกันนาน และนิสัยทั้งคู่ต่างกันราวฟ้ากับดิน การต้องพำนักอยู่ด้วยกันจึงน่ารำคาญมากกว่าน่าเบิกบานใจ นั่นเพราะแจ๊คเผลอชวนจิลล์ให้อยู่ตระเวนชมให้ทั่วแอลเอ

คู่แฝดต่างสีผิว

คู่แฝดต่างสีผิว

เหตุวุ่นวายใหญ่หลวงเกิดขึ้นเมื่อบริษัทที่แจ๊คทำงาน ต้องการให้แจ๊คไปทาบทามดาราใหญ่เจ้าอารมณ์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่ทว่าจิลล์ก็ทำให้ความพยายามของแจ๊คต้องแปรผัน ท่ามกลางความสนุกสนาน และซาบซึ้งใจระคนกัน แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ต้องไปทัศนาด้วยตาตนเองละครับ.

โดย อุดร จารุรัตน์ และ ทีมงานนิตยสารต่วย'ตูน 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47708026
ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!