Home arrow บทความทั่วไป arrow "โถชักโครก"กับ"ก๋วยเตี๋ยว"เกี่ยวอะไรกัน ???
Home    Contacts"โถชักโครก"กับ"ก๋วยเตี๋ยว"เกี่ยวอะไรกัน ??? PDF พิมพ์

วันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2555

มติชนออนไลน์

โดย : กฤษณา ไพฑูรย์

การนั่งกิน"ก๋วยเตี๋ยว"ชักชาม หรือ"ข้าวผัดกระเพรา"ชักจานบนโถชักโครก หลายคนอาจบอกเป็นเรื่องพิลึก!! คงกินไม่ลง....ขณะที่อีกหลายคนบอกไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร โดยเฉพาะคนที่พิศสมัยการใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในห้องน้ำหรู!!นาน ๆ ในวันหยุดสบาย ๆ (แถมมีสาว ๆ มาป้อนให้อีกต่างหาก....)แต่หากมีนำ"โถชักโครก"มาใส่"ก๋วยเตี๋ยว"ชักชาม เอา"ฝาปิดชักโครก"มาใส่"ข้าวผัด"สักจานขึ้นมาจะเป็นอย่างไร???ใครอยากรับประทานเป็นคนแรกยกมือขึ้น!!....ไม้ต้องออกอาการ..อ๊..ว..กไป
เพราะวันนี้"โถชักโครก"และ"ฝาปิดโถชักโครก"ที่นำมาใช้ ไม่ใช่"ของจริง"แถมออกแบบมาขนาดจุ๋มจิ๋ม น่ารัก สีสันสดใส   ด้วยไอเดีย"แปลก" "แหวกแนว" "สุดขั้ว" โดนใจวัยโจ้สุด ๆ ของ "T-bowl" ร้านอาหารน้องใหม่จากประเทศมาเลเซีย ที่กำลังจะย่างก้าวเข้ามาท้ารบตลาดร้านอาหารในเมืองไทยเพราะทางร้านมีการจัดบรรยากาศภายในให้กลายเป็นห้องน้ำขนาดใหญ่ มีโถส้วมชักโครกเป็นเก้าอี้ อ่างอาบน้ำเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร จุดเด่นสุดบรรเจิดที่ลูกค้าจะลืมไม่ลง คือ การได้นั่งรับประทานอาหารสุดหรูจากภาชนะรูปอ่างอาบน้ำ โถชักโครกใช้เป็นชามอาหาร ฝาโถส้วมชักโครกเป็นจาน อ่างล้างมือเป็นถ้วยน้ำจิ้มเล็ก ๆที่สำคัญกว่านั้นอาหารบางอย่างยังมีการตบแต่งจัดจานให้เหมือนกับ"อุจจาระ"อีกต่างหาก โดยเฉพาะไอสกรีมสูตรเด็ดของร้าน โรยด้วยผลไม้ตบแต่ง จนอาจทำให้หลายคนเริ่มลังเล เพราะนึกถึงของจริงขึ้นมา....


 


นาย Samuel Tan กรรมการผู้จัดการ บริษัท Founder of T-Bowl  กล่าวกับ"มติชนออนไลน์"ว่า  T-Bowl เป็นร้านอาหารสไตล์วัยรุ่นเปิดตัวมาแล้ว 4 ปีที่ประเทศมาเลเซีย ได้รับการตอบรับอย่างมากในความแปลกใหม่ในตลาด ทำให้ต้องมีการขยายสาขาเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมี 4 สาขาแล้ว แบ่งเป็นร้านที่เจ้าของเปิดเอง

2 แห่ง คือ สาขาแรกที่ปีนัง สาขาที่ 2 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์สำหรับอีก 2 สาขาเป็นการขายเฟรนไชส์ที่เขตปาตาริง จายา ( Pataling Jaya ) และรัฐมะละกา ทางตอนใต้ในประเทศมาเลเซีย และปีนี้มีแนวคิดจะนำร้านดังกล่าวมาเปิดตลาดในประเทศไทยสาขาแรกระหว่างเดือนเมษายน หรือพฤษภาคม 2555 ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง รวมทั้งการขายเฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจ คาดว่าจะได้รับการต้อนรับจากลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นในประเทศไทยเช่นเดียวกับในมาเลเซีย"ผมเป็นคนชอบใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำนาน สามารถกินอยู่นอนหลับในห้องน้ำ ชอบใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่ในห้องน้ำ จึงมีความคิดว่า หน้าจะมีไอเดียทำอาหารทีสามารถรับประทานได้่ในห้องน้ำ เลยจำลองบรรยากาศร้านอาหารให้เหมือนในห้องน้ำในมาเลเซียร้านอาหารทั่วไปเรียบง่าย ไม่มีคอนเซ็ปอะไร คิดว่า ถ้าเปิดร้านอาหารอย่างนี้ในมาเลเซียน่าจะเป็นที่นิยมแปลกใหม่ เรามีการออกแบบเซรามิกมาเฉพาะ เพื่อเสิร์ฟอาหารแบบต่าง ๆ โถชักโครกแบบใหม่ โถชักโครกแบบเล็ก อ่างอาบน้ำขนมจะตกแต่งด้วยผลไม้ต่าง ๆ รูปแบบของสุขภัณฑ์ที่ออกแบบให้สีสันสดใส ดูน่ารัก ทำให้เวลากินจะไม่รู้สึกนึกคิดไปถึงห้องน้ำสุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่สกปรกถ้าฟังชื่อเฉย ๆ อาจดูขยะแขยง อาหารตกแต่งให้น่ารับประทาน โดยไอเดียของร้านจะมีโลโก้ตัวการ์ตูนเป็นคาร์เร็กเตอร์ เชน ตัวการ์ตูนรูปอุจจาระ รูปชักโครก"ตั้งแต่ช่วงแรกที่เปิดตัวในมาเลเซียร้าน T-Bowl ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้า มีคนมาเข้าคิวต่อแถวกันยาว เพื่อจะรอรับประทานอาหารของที่ร้าน ทุกคนตื่นเต้นกับความแปลกใหม่ และเมนูอาหารของทางร้านมีหลากหลายชาติให้เลือกรับประทาน ทั้งญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง เกาหลี เอเซียนสไตล์หากเข้ามาเปิดในประเทศไทยจะมีการปรับปรุงรสชาตอาหารให้ถูกปากคนไทย รวมทั้งมีอาหารไทยเสริมเข้ามา


สำหรับร้าน T-Bowl ที่จะมาเปิดสาขาในประเทศไทย มีขนาดของร้านประมาณ 3,000 ตารางเมตร 150 ที่นั่งส่วนเฟรนไชส์จะมีตั้งแต่เป็นขนาดคีออสขายเครื่องดื่ม และไอสกรีมราคาเริ่มต้น 1.5 ล้านบาท และในรูปร้านอาหารตั้งแต่ระดับราคา 3-6 ล้านบาท ทางร้านจะมีค่าตบแต่ง อุปกรณ์ สูตรอาหาร ทางบริษัทจะส่งเชฟเข้ามาสอนก่อน จนกว่าคนประจำร้านจะทำเป็น และช่วยทำด้านการตลาดให้ด้วย ทั้งนี้ มีการคิดค่าเฟรนไชส์ 4% จากยอดขาย


 


"กลยุทธทางการตลาดในประเทศไทยจะจับกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยรุ่น และคนเริ่มต้นทำงาน จะเป็นช่วงวัยไม่ต้องคิดอะไรมกาในการซื้อของ และอาหาร เอาความเจ๋ง ความเท่ห์เข้าไว้ จะปรับรสชาติของอาหารให้ถูกปากคนไทย แต่จะคงจานที่เป็นซิกเนเจอร์หลักของทางร้านเอาไว้ เช่น ไอสกรีม ขนม ผมตั้งเป้าว่า ปีนี้จะเริ่มเปิดทันที 2 ร้าน และคาดหวังว่า ปีต่อไปจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในทุกช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ สิ่งที่จะทำให้อยู่ได้ในตลาดไทย เราถือร้านคอนเซ็ปส้วมแห่งแรกในเมืองไทย"


 


อย่างไรก็ตาม แม้ไอเดียดังกล่าวจะอาจจะไม่ใช่ของใหม่ในโลกที่เกิดขึ้น เพราะหลายคนอาจได้เห็นร้านลักษณะนี้ร้านแรก ๆ ที่เกิดในประเทศไต้หวัน จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่นมาบ้างแล้วแต่อย่างน้อยไอเดียร้านอาหารในห้องน้ำแห่งนี้ได้ชื่อว่า ถือกำเนิดเกิดเป็นแห่งแรกในประเทศไทย..หนุ่มๆไทยเตรียมตัวชวนสาวข้างกายไปทำกิจกรรม...ที่ห้องน้ำกัน"สองต่อสอง"ได้อย่างเปิดเผยแล้วนะ....ฮา

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42419040

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!