Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป  มกราคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป  มกราคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 29

วันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2555

อาหารที่เป็นมากกว่าอาหาร: ความเชื่อ ตำนาน และกุศโลบายในอาหารจีน

 

"เกี๊ยวกุ้ง" เป็นอาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองและความร่ำรวยของชาวจีน เนื่องจากเกี๊ยวกุ้งมีรูปร่างคล้ายเงินตำลึงที่ใช้กันในสมัยโบราณ...


อาหารไม่ได้มีไว้เพื่อให้อิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งซึ่งแสดงให้เห็นถึงมรดกทางวัฒนธรรมและความเชื่อของผู้คนอีกด้วย 


นายชิง ฮี หวง พ่อครัวชาวจีนรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับแอนนา หลุยส์ เทเลอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า ธรรมเนียมการทำอาหาร "นำโชค" ของชาวจีนเป็นสิ่งที่มีความเกี่ยวพันกับความเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย ตำนาน และประวัติศาสตร์
"ข้าวหลามเป็นอาหารที่กินเพื่อรำลึกถึงกวีจีนผู้หนึ่ง โดยในสมัยก่อนข้าวเหล่านี้ได้ถูกโยนลงไปในแม่น้ำเป็นอาหารแก่ปลา เพื่อที่พวกมันจะได้กินข้าวแทนศพของเขา กวีผู้นี้เป็นที่รักและเชิดชูของชาวจีน และเขาจบชีวิตตัวเองลงด้วยการโดดแม่น้ำฆ่าตัวตาย"


ขณะที่ บะหมี่เป็นสัญลักษณ์ของการมีชีวิตยืนยาว ขนมไหว้พระจันทร์ถูกทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันพระจันทร์เต็มดวง ส้มเป็นผลไม้ที่แสดงถึงความมั่งมี ขณะที่ส้มจีนเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ


"ตรุษจีนเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับชาวจีน" ดันล็อป ฟูเชีย ผู้เขียนหนังสือตำราอาหารจีนที่ชื่อ "Revolutionary Chinese Cookbook" กล่าว "ความสำคัญที่สุดของเทศกาลนี้คือการที่ทุกคนในครอบครัวจะกลับมาเจอกันและใช้เวลาวันหยุดร่วมกัน"


"มันเป็นการเฉลิมฉลองแด่อดีตที่ผ่านมา ปัจจุบัน รวมไปถึงอนาคต คนในครอบครัวได้มารวมตัวกันและรับประทานอาหารร่วมกัน ในประเทศจีน การกินเป็นกิจกรรมทางสังคม บนโต๊ะอาหารจีนจะมีจานชามมากมายตั้งอยู่ตรงกลางโต๊ะ นั่นก็เพราะอาหารจีนนั้นถูกทำมาเพื่อให้กินร่วมกัน"


มื้อหน้าที่่ร้านอาหารจีน อย่ามัวแต่กินเพลินจนลืมค้นหาดูละว่า ในแต่ละจานนั้นมีความหมายอะไรซ่อนอยู่

 

 

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47291432

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!