Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป  มกราคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป  มกราคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 23

วันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

แฉเบื้องหลังกำเนิด“ชีสเบอร์เกอร์”

 

 

 

 

 

“ชีสเบอร์เกอร์”อาหารยอดฮิตของชาวอเมริกันอาจมีต้นกำเนิดมาจากความผิดพลาดของเชฟ
สภาพอากาศหนาวจัดในรัสเซียทำให้วัวต้องสวมบราขนสัตว์เพื่อรักษาความอบอุ่น
"แผ่นปิดตา"หนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่ล้มเหลวซึ่งจัดแสดงใน"พิพิธภัณฑ์สิ่งประดิษฐ์ล้มเหลว"
"รูบนพื้น"สำหรับพกพา
"แปรงไร้ขน"สำหรับคนไร้ฟัน

 

@ภัตตาคารในเมืองพาซาเดนา รัฐแคลิฟอร์เนีย อ้างว่าเป็นผู้คิดค้นชีสเบอร์เกอร์เมื่อกว่า 90 ปีที่แล้ว ในช่วงปลายปี 1920 โดยบอกว่าเชฟหนุ่มที่ชื่อ “ลีโอเนล สเติร์นเบอร์เกอร์” เผลอย่างเนื้อวัวสำหรับใส่ในแฮมเบอร์เกอร์ไหม้ไปหนึ่งด้าน แต่แทนที่จะทิ้ง เขากลับวางชีสลงบนเนื้อวัวด้านที่ไหม้เพื่อปิดบังร่องรอย จากนั้นจึงเสิร์ฟให้ลูกค้า ซึ่งเมื่อได้ทานก็ชอบมาก โดยเมืองพาซาเดนาจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองต้นกำเนิดของชีสเบอร์เกอร์นานกว่าสัปดาห์เพราะอาหารที่เกิดจากความผิดพลาดได้กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก


@ “วิมปี้”ร้านขายอาหารฟาสต์ฟู้ดในอัฟริกาใต้ทำเมนูอาหารเป็นอักษรเบลล์สำหรับคนตาบอดเพื่อให้พวกเขาสามารถอ่านเมนูได้เอง และทำโครงการประชาสัมพันธ์แหวกแนวด้วยการทำ“แฮมเบอร์เกอร์สำหรับคนตาบอด”โดยวางเมล็ดงาเป็นอักษรเบลล์ข้อความต่างๆ บนหน้าขนมปัง เช่น“เบอร์เกอร์เนื้อวัว 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อคุณ!”และให้คนตาบอด 15 คน จาก 3 สถาบันคนตาบอดได้ทาน เพื่อที่จะให้เห็นว่า ครั้งแรกที่คนตาบอด “เห็น” ว่ากำลังทานอะไร พวกเขารู้สึกอย่างไร ซึ่งวิมปี้อ้างว่าการประชาสัมพันธ์ด้วยวิธีนี้ทำให้ได้รับผลตอบรับที่ดีจากคนตาบอดถึง 8 แสนคน


@ตำรวจในเมืองวิลท์เชียร์ ประเทศอังกฤษ จับแก๊งค์ชายชาวโรมาเนีย ที่ตระเวนขโมย “หมากฝรั่ง” ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต 12 แห่งทั่วประเทศ เพราะสามารถใช้แทน “เงิน”สำหรับทอนเมื่อซื้อสินค้าในประเทศโรมาเนียได้ หลังจากได้รับการร้องเรียนว่าหมากฝรั่งถูกขโมยเป็นจำนวนมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยในประเทศโรมาเนียเจ้าของร้านค้ามักจะบอกว่าไม่มีเศษเหรียญแล้วให้หมากฝรั่งแทนเงินทอน@ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นในรัสเซียทำให้วัวในสาธารณรัฐยาคูตียา ซึ่งเป็นที่ที่อากาศหนาวเย็นที่สุดในซีกโลกเหนือ และในบางครั้งอาจอุณหภูมิต่ำสุดถึง –55 องศาเซลเซียส ต้องสวมยกทรงขนสัตว์เพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกาย โดยยกทรงทำจากขนกระต่าย มีสายรัดไปรอบลำตัวเพื่อให้อยู่กับที่


@หลังจากเชื่อมานานว่าลิ้นสามารถรับรู้ได้เพียง 4 รส คือ หวาน เปรี้ยว ขม และเค็ม เมื่อเร็วๆ นี้นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งพบว่าลิ้นมนุษย์สามารถรับรสที่ 5 คือรสอร่อย และล่าสุดความแปรผันทางพันธุกรรมทำให้บางคนสามารถรับรสชาติของโมเลกุลไขมัน หรือ“รสอ้วน”ได้ด้วย โดยนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าการค้นพบนี้สามารถนำไปพัฒนาเพื่อต่อสู้กับโรคอ้วนและโรคเบาหวานได้ในอนาคต


@สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ประกาศบทลงโทษสำหรับนักอุตุนิยมวิทยาที่พยากรณ์สภาพอากาศผิดพลาด ผิดครั้งแรกอาจจะถูกจำคุก 4-5 ปี ปรับ 4 แสนปอนด์ หรือราว 20 ล้านบาท และหากกระทำผิดครั้งต่อไปอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี ปรับ 8 แสนปอนด์ หรือ 40 ล้านบาท หากจะประกาศเตือนสภาพอากาศที่รุนแรงต้องได้รับอนุญาตจากทางการเสียก่อน โดยหวังว่ากฎนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้นักอุตุนิยมวิทยาสร้างความตื่นตระหนกและความเสียหายทางเศรษฐกิจจากการรายงานสภาพอากาศผิดพลาดอย่างร้ายแรง อาทิ บอกว่าจะมีภัยแล้งหรือน้ำท่วมฉับพลัน


@ออสเตรเลียตั้ง“พิพิธภัณฑ์สิ่งประดิษฐ์ที่ล้มเหลว”ขึ้นในเมืองแฮร์นบามการ์เทน ซึ่งจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์แปลกๆ เช่น อุปกรณ์ที่ประกอบด้วยแผ่นสีดำสำหรับยกขึ้นคาดตาเมื่อผู้ใช้ไม่ต้องการให้ใบหน้าของตัวเองถูกบันทึกลงในกล้องถ่ายภาพ ที่วางหมวกเคลื่อนที่ได้ รูบนพื้นสำหรับพกพาที่เห็นได้บ่อยๆ ในการ์ตูนซึ่งเมื่อวางลงบนพื้นศัตรูจะตกลงไปในรูนั้น หรือแปรงสีฟันที่ไม่มีขนแปรงสำหรับคนที่ไม่มีฟัน


ทีมเดลินิวส์ออนไลน์

 

สุดช็อค จระเข้ลากเด็กหญิง 10 ขวบอินโดฯลงน้ำต่อหน้าบิดา

 

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเปิดเผยวานนี้ (20 ม.ค.)ว่า เกิดเหตุจระเข้ยักษ์กลืนร่างเด็กหญิงวัย 10 ขวบคนหนึ่งที่กำลังเล่นน้ำอยู่ในแม่น้ำ ทางภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สยองที่เกิดขึ้น ณ สถานที่เดิมเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน


นายวิคเตอร์ มาโด วาตัน เจ้าหน้าที่ประจำท้องถิ่นเปิดเผยว่า เหตุเกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะที่เด็กหญิงวัย 10 ขวบกำลังเล่นน้ำ โดยที่บิดาและพี่ชายของเธอกำลังหาเต่าในแม่น้ำไวโลลอง ในจังหวัดนูซาเตงการาตะวันออก จากนั้นจระเข้น้ำเค็มตัวใหญ่ได้โผล่ขึ้นมาจากแม่น้ำและลากหนูน้อยลงไปในทันที


โดยหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ชาวบ้านพบเพียงเศษเสื้อผ้าของหนูน้อย อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร แต่ไม่พบร่างของเธอแต่อย่างใด ส่วนบิดาของหนูน้อยยืนถัดไปจากจุดเกิดเหตุเพียง 5 เมตร รู้สึกตกตะลึงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่สามารถช่วยเหลือลูกสาวได้


ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่แล้ว เคยเกิดเหตุจระเข้ทำร้ายเด็กชายวัย 12 ขวบจนเสียชีวิตในแม่น้ำสายเดียวกันขณะที่เขากำลังเล่นน้ำกับเพื่อนๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตือนบรรดาชาวบ้านที่อาศัยใกล้แม่น้ำถึงอันตรายดังกล่าว และกำลังประสานงานร่วมกับตำรวจเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องซ้ำรอยอีก

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47292177

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!