Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป  มกราคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป  มกราคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 22

วันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2555

นิสสัน อัลเมร่า "อีโคคาร์" คันนี้ มีดี ไม่ธรรมดา...

 

คอลัมน์ เทสต์คาร์
โดย วุฒิณี ทับทอง

นี่หรือ...อีโคคาร์ ?

ทำไม...ดูกว้างจัง ?

แล้วมัน...วิ่งออกรึเปล่า ?

หลาย ๆ คำถามที่เกิดขึ้น หลังจากที่ค่ายนิสสันตัดสินใจเปิดตัวรถยนต์อีโคคาร์ ซีดาน แบบ 4 ประตู ออกสู่ตลาดบ้านเราอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมปีก่อน ภายใต้ชื่อ "นิสสัน อัลเมร่า" รถยนต์ภายใต้โครงการอีโคคาร์ของประเทศไทย ซึ่ง นิสสันถือเป็น "ผู้นำ" ฉบับนี้เราจะพาท่านไปค้นหาโดยย้อนกลับไปเมื่อ 12 มีนาคม 2553 ที่ผ่านมา นิสสันส่งอีโคคาร์ มาร์ช คันแรกของโลกและคันแรกของเมืองไทยทำตลาด สร้างความประทับใจให้ลูกค้าคนไทยแบบไม่เคยมีมาก่อน ชนิดที่ว่าผ่านมาเกือบ 2 ปีแล้ว รถรุ่นนี้ยังต้องใช้เวลารอรับรถอย่างน้อย ๆ 2-3 เดือนเลยทีเดียว

สำหรับนิสสัน อัลเมร่า สร้างความ ฮือฮาด้วยจุดขาย กว้างขวาง โอ่อ่า ราคาย่อมเยา กับเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร เมื่อเทียบกับขนาดตัวแล้ว หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า รถคันนี้วิ่งออกจริงหรือ ?...เดิมทีเดียว นิสสันเตรียมจัดทริปทดสอบให้กับบรรดาสื่อมวลชนได้มีโอกาสสัมผัสกับอัลเมร่าคันนี้หลังเปิดตัวไม่นาน แต่เนื่องจากเหตุการณ์มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ ทำให้แผนงานต่าง ๆ ต้องชะลอและหยุดลงไป และเมื่อทุกอย่างคลี่คลาย นิสสันไม่รอช้า โหมกระแส ความแรงของอัลเมร่าคันนี้ทันที ด้วยการจัดทดสอบในเส้นทางกรุงเทพฯ-เพชรบุรี-ปราณบุรี


เปิดประตูเข้ามานั่งภายใน ห้องโดยสาร คำถามเรื่องความกว้างขวางของรถคันนี้ได้หมดไป เพราะนิสสันเขาออกแบบมาให้ความรู้สึกภายในห้องโดยสารกลายเป็นเสมือนห้องส่วนตัวที่มีพร้อมทั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน มองผาด ๆ ที่บริเวณคอนโซลด้านหน้านั้นทั้งแผงควบคุม วิทยุ ซีดีและเอยูเอ็กซ์ ที่อยู่ระหว่างช่องแอร์ที่คอนโซลกลางกับปุ่มควบคุมแอร์ ซึ่งออกแบบ เป็นแผงลักษณะวงกลม แนว เรโทรไม่แตกต่างจากอีโคคาร์คันก่อน เรียกว่าเป็นแบบเดียวกับแฝดน้องนิสสัน มาร์ชบริเวณพวงมาลัย เพิ่มปุ่มควบคุมเครื่องเสียงเอาไว้ เพื่อให้ผู้ขับสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเอื้อมมือ หรือละสายตาจากการขับขี่ไปที่แผงควบคุมบริเวณคอนโซลกลาง มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่าเกินความคาดหมาย ที่เบาะโดยสารด้านหลังมีพื้นที่ใช้สอยเหลือเฟือ ทั้งเฮดรูมและเลตรูม นั่งได้สบาย ๆ แต่ที่ติดใจเล็กน้อยก็คือพนักพิงเบาะหลัง อาจจะด้วยการออกแบบที่ต้องการให้พื้นที่เก็บของในกระโปรงหลังมีมากขึ้น ทำให้รู้สึกว่าพนักพิงหลังมีความชัน

โดดข้ามมานั่งหลังพวงมาลัย ยังอดหวั่นใจไม่ได้ว่าเครื่อง 1.2 ลิตรจะแบกรับน้ำหนักได้ดีขนาดไหนกันเชียว เอื้อมมือไปกดปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ เลื่อนตำแหน่งคันเกียร์ให้มาอยู่ที่ตัว "D" ค่อย ๆ แตะเท้าขวาไปที่คันเร่ง เพื่อไต่ระดับ ปลุกม้าทั้ง 79 ตัวให้ทำงาน ความรู้สึกในช่วงออกตัวนั้น สัมผัสได้ถึงอัตราเร่งที่ตอบสนองค่อนข้างดี แต่จังหวะเร่งแซง อาจจะต้องใช้เวลารอให้เครื่องยนต์ทำงานเล็กน้อย

 


รถคันนี้เหมาะสมกับการใช้งานในเมืองเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่นิสสันภูมิใจนำเสนอคือ Idling Stop ช่วยประหยัดน้ำมันและลดไอเสีย ซึ่งระบบจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ เมื่อรถจอดนิ่ง ๆ ภายใน 5 วินาที เช่น ติดสัญญาณไฟแดง และระบบจะสตาร์ตเครื่องยนต์ใหม่ เมื่อกดคันเร่ง ซึ่งในช่วงแรกที่ไม่คุ้นกับระบบนี้ อาจจะรู้สึกหงุดหงิดใจเล็กน้อย แต่เมื่อทำความเข้าใจสักพัก ก็ไร้ปัญหา หรือหากเราไม่ต้องการใช้ระบบดังกล่าว ก็สามารถกดปุ่มปิดการใช้งานระบบนี้ได้ช่วงจังหวะถนนโล่ง ลองทำความเร็วดูสักหน่อย ว่าจัดจ้านสักแค่ไหน ? ปรากกฏว่าเข็มไมล์สูงสุดทำได้ไล่ไปแตะระดับกว่า 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว เพราะจากการฟังเสียงของเครื่องยนต์ ขณะนี้ถือว่าทำงานค่อนข้างหนัก จึงค่อย ๆ ลดระดับความเร็วมาให้วิ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 100-120 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วที่เหมาะสม

อัลเมร่าคันนี้ถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะระดับความเร็ว ส่วนช่วงล่างเซอร์ไพรส์เลยล่ะ ทั้งแน่น ทั้งหนึบ ไม่มีอาการเบาร่อนให้เห็น แม้ช่วงเส้นทางเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ทั้งช่วงล่างและพวงมาลัยทำได้ค่อนข้างประทับใจ แม้ว่าความรู้สึกส่วนตัวแล้ว พวงมาลัยจะ "เบา" ไปหน่อย แต่เมื่อปรับและทำความเข้าใจกับบุคลิกของรถจนคุ้นชิน ก็ไร้ปัญหา

 

 

 


ถึงตรงนี้ต้องบอกว่า นิสสัน อัลเมร่า ถือว่าเป็นอีโคคาร์ที่ให้ความคุ้มค่าและราคาสมตัว อัลเมร่า ราคาเริ่มต้นที่ 4.29 ไล่เรียงไปจนถึง 5.99 แสนบาท แต่ถ้าใครได้สิทธิ์รถยนต์คันแรก ซึ่งรัฐบาลใจป้ำสนับสนุนคืนภาษีให้สูงสุดถึง 1 แสนบาท ก็ยิ่งถูกลงไปอีก อย่าลืมลองแวะเวียนไปทดลองขับและสัมผัสประสบการณ์จริงกับ "อัลเมร่า" อีโคคาร์ 4 ประตู ที่โชว์รูมนิสสันทุกสาขาทั่วประเทศ

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47292104

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!