Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป  มกราคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป  มกราคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 11

วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2555

ทดลองขับ NISSAN ALMERA (ตอนที่ 1)

Pic_227922Nissan เปิดตัว New Almera ไปเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2554 นับเป็นค่ายผู้ผลิตยานยนต์รายแรกๆ ที่ผลิตรถยนต์ได้ตรงกับเงื่อนไขโครงการรถยนต์ราคาประหยัด หรือ Eco Car ของรัฐบาล หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงกับรถเล็กสมรรถนะดีอย่าง Nissan March ซึ่งเป็นรถ E-co Car คันแรกในรูปแบบแฮตซ์แบค 5 ประตู บริษัท Nissan มุ่งหวังในการเจริญเติบโต และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำตลาดรถยนต์ราคาประหยัดในประเทศไทย โดยรถ Nissan New Almera จะกลายเป็นยนตรกรรมรุ่นแรกที่ถูกแนะนำเข้าสู่ตลาดรถใหม่ราคาประหยัด ภายใต้แผนธุรกิจ Nissan Power Up 2016 ซึ่งผู้บริหารของค่าย Nissan ได้ประกาศแผนงานดังกล่าวไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

 

 

 

Nissan Almera สร้างจากโครงสร้างแบบ V-platform ซึ่งมีน้ำหนักเบา จากการออกแบบและวิจัยในขั้นตอนของการพัฒนา ด้านหน้าใช้กระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ล้อมกรอบด้วยชิ้นงานโครเมี่ยมพลาสติกเพื่อเพิ่มเติมมุมมอง ไฟหน้าขนาดใหญ่ ใช้หลอดฮาโลเจนอยู่ในกรอบพลาสติกโพลิเมอร์ใส ซึ่งรวมเอาหลอดไฟเลี้ยวสีเหลืองไว้ภายในกรอบเดียวกัน กันชนหรือชิ้นงานสปอยเลอร์ มีช่องรับอากาศอยู่ตรงบริเวณกึ่งกลาง นำเอาอากาศไประบายความร้อนให้กับหม้อน้ำ และแผงระบายความร้อนของระบบปรับอากาศ มุมล่างของสปอยเลอร์หน้ามีไฟตัดหมอกทรงกลม ล้อมกรอบด้วยงานพลาสติกสีดำ ฝากระโปรงหน้ายกสูงแบบสมัยนิยม โดยภาพรวมรูปร่างหน้าตาของ New Almera ถูกออกแบบให้มีหน้าตารูปลักษณ์ไปในแนวทางน่ารักน่าชัง เหมาะกับวัยรุ่นที่นิยมของแนวๆ แบบนี้

 

 

 

 

ด้านข้างตัวถังเรียบลื่น ไร้ขอบกันกระแทกมาบดบังแนวสายตา วิศวกรผู้ออกแบบเน้นให้ด้านข้างของ New Almera มีความลื่นไหลโดยใช้เส้นคมของแนวแก้มข้าง ลากไปจนถึงกลางประตูบานหน้า มือจับประตูออกแบบได้ดี ใช้พลาสติกโครเมี่ยมเงางามสีเงิน จับได้ง่ายในการเปิด-ปิดประตูจากการวางตำแหน่งที่ดี กระจกมองข้างพับเก็บได้ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เสาหน้าและหลังมีความกลมกลืนกัน โดยใช้แนวหลังคาที่ยกสูงมากกว่าปกติ เพื่อทำให้พื้นที่เหนือศีรษะมีมากยิ่งขึ้น ล้ออัลลอยลาย 7 ก้าน ขนาด 15"x5.5j ใส่ยางไซล์ 185/65/R15 เป็นยาง Bridgestone รุ่น B250 ที่เน้นความนิ่มนวลจากแก้มยางที่สูงขึ้น

 

 

 

 

บั้นท้ายอวบอ้วน ตามสไตล์รถยนต์ที่ต้องการเน้นพื้นที่ของการนั่งโดยสาร และการบรรทุกสัมภาระที่ฝาท้าย สัดส่วนที่กลมมนของบั้นท้าย เหมาะเจาะกับไฟท้ายทรงรีที่ถูกวางในแนวตั้ง ขอบของฝากระโปรงหลังมีชิ้นงานไฟเบอร์ เป็นสปอยเลอร์รีดอากาศขนาดเล็ก พร้อมไฟเบรกดวงที่สาม เข้ามาเพิ่มเติมสีสันรูปแบบของส่วนท้ายใน New Almera กึ่งกลางของฝาท้ายมีที่เปิด ซึ่งถูกซ่อนอยู่ด้านใน ใจกลางที่เปิดฝาท้ายมีโลโก้ Nissan พลาสติกกันชนหลังหล่อเป็นชิ้นเดียวขนาดใหญ่ ไม่มีเซ็นเซอร์ถอยหลังมาให้จากโรงงาน เนื่องจากเป็นรถเล็ก ราคาประหยัด แต่มีอย่างอื่นที่มอบให้กับเจ้าของรถแทน

 

 

 

 

ภายในห้องโดยสาร ถูกออกแบบให้มีพื้นที่การใช้สอยกว้างขวาง สะดวกสบาย จนแทบไม่น่าเชื่อว่า นี่คือ Eco Car เบาะนั่งคู่หน้าแบบสปอร์ต หุ้มด้วยผ้าเนื้อดีสีดำ สามารถปรับได้หลากหลายระดับเพื่อรองรับสรีระของผู้ขับขี่ ส่วนเบาะหลังมีตำแหน่งท่านั่งแทบไม่แตกต่างไปจากซีดานขนาดกลาง จากความใหญ่ของห้องโดยสารที่เกิดขึ้นในขั้นตอนของการพัฒนา โดยมุ่งเน้นไปที่พื้นที่ใช้สอยที่ต้องกว้างมากกว่าปกติ เบาะด้านหลังนั่งได้โดยยังมีพื้นที่เหนือศีรษะเหลืออยู่อีกมาก ทำให้ไม่อึดอัดยามต้องโดยสารเพื่อเดินทางไกล อุปกรณ์และวัสดุที่ใช้อยู่ในระดับสมราคากับตัวรถ แต่แตกต่างและสวยงามจากการดีไซน์การจัดวางและรูปแบบของปุ่ม สวิตช์ต่างๆ ดูลงตัว และเข้ากันกับรูปแบบของตัวรถได้อย่างกลมกลืน แผงประตูและมือจับประตูด้านในยังคำนึงถึงการใช้งาน ที่มีการออกแบบตำแหน่งของการจับได้อย่างเหมาะสม

 

 

 

 

หน้าปัดและอุปกรณ์ออกแบบได้ดี โดยใช้รูปแบบของทรงกลมมาเป็นตัวนำเสนอ หน้าปัดสีดำเรืองแสง Fine Vision Meter ใช้ตัวเลขสีขาวและเข็มวัด ทั้งกรอบวัดรอบและวัดความเร็วเป็นสีแดง เพื่อทำให้อ่านค่าได้ง่าย ระหว่างหน้าปัดท้ังสองยังมีจอแสดงข้อมูลเล็กๆ ของระบบต่างๆ ในตัวรถ Multi Display แสดงผลอัตราการใช้เชื้อเพลิง เตือนระยะเวลาเข้ารับการตรวจเช็กของตัวรถ แสดงผลระยะทางต่อปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่อยู่ในถัง อุณหภูมิภายนอก มาตรวัดระยะทางแบบดิจิตอล กับตำแหน่งการขับเคลื่อนของเกียร์อัตโนมัติแบบ Xtronic CVT ปุ่มควมคุมอุณหภูมิภายในห้องโดยสารใช้ทรงกลมเข้ากันกับรูปแบบของตัวรถ ระบบปรับสวิตช์แบบ Auto Air Conditiner พร้อมจอแสดงผลระบบดิจิตอล ส่วนชุดเครื่องเสียงวิทยุ FM / AM / CD / MP3 แบบ 2 DIN มีช่องเชื่อมต่อ AUX In สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ต่อพ่วง

 

 

 

 

พวงมาลัยแบบสามก้าน มีสวิตช์มัลติมาให้ปรับตั้งชุดเครื่องเสียง ส่วนที่โดดเด่นคือ สวิตช์สตาร์ทเครื่องยนต์ หรือ Push Start Botton เพียงแค่กดนิ้วลงไป เครื่องยนต์ก็ติดขึ้นอย่างง่ายดาย กุญแจแบบอัจฉริยะ Intelligent Key ใช้เป็นกุญแจรีโมทสำหรับเปิด-ปิดประตู พร้อมปุ่มเปิดฝาท้าย Trunk Opener ทำงานด้วยระบบ Immobilizer & Panic Alarm ซุ้มเกียร์มีช่องใส่แก้วน้ำอยู่เหนือขึ้นไป เกียร์ออโต้ Xtronic CVT มีรูปแบบการเข้าเกียร์ปกติทั่วไป ซุ้มเกียร์ทำจากพลาสติกสีดำ หัวเกียร์ขนาดใหญ่จับได้เหมาะมือ ข้างๆ คันเบรกมือยังมืช่องใส่แผ่น CD แถมมาให้ พร้อมช่องเก็บของข้างแผงประตู ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บสิ่งของยามใช้งานจริง

 

 

 

 

เครื่องยนต์ของ New Almera เป็นเครื่องแถวเรียงสามกระบอกสูบรหัส HR12DE ปริมาตรความจุ 1.2 ลิตร 1,198 ซีซี 79 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที มีแรงบิดสูงสุด 106 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที ออกแบบมาเพื่อการใช้เชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่าและประหยัด ปล่อยมลภาวะน้อยเนื่องจากปริมาตรความจุเล็ก มาตรฐานมลพิษระดับ EURO4 ชุดส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติแบบ Xtronic CVT พร้อม Sub-Planetary ระบบรองรับ ช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช้คอัพและเหล็กกันโคลง ส่วนช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบทอร์ชั่นบีมตามสมัยนิยม พร้อมด้วยเหล็กกันโคลง ระบบเบรกด้านหน้าใช้จานดิสก์เบรก พร้อมระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบเสริมแรงเบรก BA ระบบควบคุมและกระจายแรงเบรก EBD ถุงลมนิรภัยคู่หน้าบริเวณที่นั่งตอนหน้าและพวงมาลัย

New Almera มีให้เลือก 6 สี คือ สีน้ำตาล Greyish Bronze / สีเงิน Brilliant Silver / สีดำ Black Star / สีขาว White Solid / สีแดง Burning Red / สีน้ำเงิน Dark Blue ส่วนวัสดุผ้าที่ใช้ห่อหุ้มตัวเบาะมีสองแบบ คือผ้าสีดำแบบมันและผ้าสีดำธรรมดา

ราคา
รุ่น 1.2 S MT.................429,000 บาท
รุ่น 1.2 E MT................455,000 บาท
รุ่น 1.2 E CVT..............489,000 บาท
รุ่น 1.2 ES CVT............523,000 บาท
รุ่น 1.2 V CVT..............563,000 บาท
รุ่น 1.2 VL CVT............599,000 บาท

ติดตามอ่าน ทดลองขับ Nissan All New Almera ได้ในตอนต่อไปครับ.

 

Nissan Almera VL CVT Specifications
แบบ .......................................Eco Cae 4 ประตู 4 ที่นั่ง
ผู้ผลิต......................................Nissan Motor Japan
เครื่องยนต์...............................แถวเรียง 3 กระบอกสูบ DOHC
วาล์ว........................................Continuously Variable Valve Timing Control
กระบอกสูบ x ช่วงชัก.................78.0x83.6 มิลลิเมตร
ปริมาตรความจุ........................1,198 ซีซี
แรงม้าสูงสุด.............................79 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด............................106 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที
อัตราส่วนกำลังอัด...................10.2:1
ระบบส่งกำลัง..........................อัตโนมัติ Xtronic CVT
ระบบกันสะเทือน
ด้านหน้า..................................แมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้คอัพ เหล็กกันโคลง
ด้านหลัง..................................ทอร์ชั่นบีม เหล็กกันโคลง
ระบบบังคับเลี้ยว.....................พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
ระบบเบรก
ด้านหน้า.................................จานดิสก์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อน คาร์ลิปเปอร์อัลลอย
ด้านหลัง.................................ดรัมเบรก
ระบบช่วยเบรก.......................ABS / EBD / BA
ล้อและยาง.............................ล้ออัลลอยขนาด 15"x5.5j ยาง Bridgestone รุ่น B250 ไซล์ 185/65/R15 ทั้งสี่ล้อ
มิติตัวถัง
ความกว้าง..............................1,695 มิลลิเมตร
ความยาว................................4,425 มิลลิเมตร
ความสูง..................................1,500 มิลลิเมตร
ความจุถังเชื้อเพลิง..................41 ลิตร
น้ำหนัก (รุ่นเกียร์CVT)...........1,024 กิโลกรัมArcom roumsuwan
E-Mail
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
Faecbook http://www.facebook.com/chang.arcomทดลองขับ NISSAN ALMERA (ตอนที่ 2)


Pic_228185


ตอนที่สองกับการขับขี่ทดสอบระยะทางไป-กลับ กรุงเทพฯ ปราณบุรีกว่า 600 กิโลเมตร ในตัวรถ Eco Car รุ่นล่าสุด Nissan All New Almera เพื่อค้นหาประสิทธิภาพ และสมรรถนะในการวิ่งทางไกลหลากรูปแบบ...

22 ธันวาคม 54 ขณะที่หลายๆ คนเริ่มหยุดพักผ่อนในช่วงคริสต์มาสกันแล้ว ผมกลับกำลังควบเจ้ารถทดสอบรุ่นใหม่ล่าสุดในวงการ Eco Car ของ Nissan มุ่งหน้าจากกรุงเทพฯ ลงใต้สู่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังจากตอบรับคำเชิญจากเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของค่ายนี้ ที่ต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีกมาหลายต่อหลายครั้ง เนื่องจากผลกระทบครั้งใหญ่จากมหาอุทกภัยในเขตภาคกลาง การทดสอบรถ Eco Car All New Almera ถูกจัดขึ้นเป็นรอบสุดท้ายสำหรับสื่อมวลชน ซึ่งในรอบปิดท้ายนี้ ผมต้องร่วมคณะไปกับคอลัมนิสต์ไลฟ์สไตล์ของนิตยสารชั้นนำในเมืองไทย จากปัญหาติดการไปทำข่าวงาน Tokyo Motor Show 2011 เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม จึงไม่สามารถไปร่วมกับเพื่อนๆ สื่อมวลชนสายยานยนต์ อย่างที่เคยประพฤติมาตลอดระยะเวลาของการขับขี่ทดสอบรถยนต์

 

 

 


เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของ Nissan Motor Thailand Co.,ltd. จัดเส้นทางทดสอบในวันแรก โดยออกสตาร์ตที่โรงแรมแห่งหนึ่งในซอยมหาดเล็กหลวง 3 ขึ้นทางยกระดับที่แยกบ่อนไก่ ลงที่เส้นพระรามสองแล้วมุ่งหน้าสู่แยกวังมะนาว บนทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และอำเภอปากท่อ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ไปจังหวัดเพชรบุรี รวมระยะทางประมาณ 123 กิโลเมตร แล้วขับไปตามทางหลวงจังหวัดสู่เพชรบุรี เลี้ยวซ้ายใกล้เขาย้อยเแวะทานก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด เสร็จแล้วออกเดินทางมุ่งหน้าไปแยกท่ายาง เลี้ยวขวาที่อำเภอท่ายางเพื่อมุ่งหน้าสู่อ่างเก็บน้ำห้วยโป่งทะลุ แล้วตัดเข้าเส้นบายพาสอ้อมกลับมายังอำเภอหัวหิน ทางทดสอบในวันแรกเป็นเส้นทางหลากหลายรูปแบบ ทั้งวิ่งในเมือง หรือวิ่งบนถนนไฮเวย์ กับสภาพเส้นทางคดเคี้ยวไปมา ขึ้นลงเขาบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยโป่งทะลุในเขตจังหวัดเพชรบุรี เพื่อค้นหาสมรรถนะ และประสิทธิภาพในการวิ่งใช้งานของ All New Nissan Almera รถ Eco Car รุ่นล่าสุด ที่กำลังร้อนแรงมากในตลาดรถราคาประหยัดของเมืองไทยอยู่ในเวลานี้

 

 

 


ผมจับคู่กับคุณเอจากนิตยสาร volume ในขบวนรถทดสอบ All New Almera ทั้งหมด 8 คัน โดยผมรับหน้าที่ควบเจ้า All New Almera VL AT รุ่นท็อปสุด และเริ่มขับตั้งแต่ออกจากกรุงเทพฯ โดยให้คุณเอนั่งเป็นผู้โดยสารไปก่อนในช่วงแรก การขับทดสอบในกลุ่มไลฟ์สไตล์มักขับกันแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ เกาะไปกันเป็นขบวนด้วยความเร็วเดินทางที่ไม่สูงมากนัก ประมาณ 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นย่านความเร็วปกติของมนุษย์ทั่วไป ที่ใช้ขับขี่เดินทางไกลบนตัวรถขนาดเล็ก แตกต่างจากการขับทดสอบกับสื่อมวลชนสายยานยนต์แท้ๆ ที่ว่ากันชนิดสุดฤทธิ์ สุดเดชกันเลยทีเดียวไม่ว่าตัวรถทดสอบจะเป็นแบบใด การขับทดสอบรถยนต์ประหยัดพลังงานแบบ Eco Car ของค่าย Nissan ในครั้งนี้ จึงเป็นการขับขี่ที่ผ่อนคลาย ในรูปแบบของการท่องเที่ยวเดินทางเป็นหลัก ไม่เน้นการทำความเร็วโดยไม่จำเป็น และค่อนข้างเน้นหนักเป็นพิเศษ ในเรื่องของความปลอดภัย และกฎจราจร การขับขี่ทดสอบ Nissan Almera ในครั้งนี้ จึงเหมือนกับการขับรถพาครอบครัวเดินทางไกลออกไปท่องเที่ยว มากกว่าจะซิ่งกันทุกโค้งอย่างที่เคยกระทำเมื่อมีโอกาส ยามได้ออกไปพบปะกับเพื่อนสื่อมวลชนสายยานยนต์แท้ๆ ที่มักอุดมไปด้วยพวกสุดยอดฝีมือ

 

 

 


ตำแหน่งของการนั่งขับที่สูงโด่งของ Almera ช่วยทำให้คนที่มีรูปร่างเล็กขับได้อย่างสะดวกสบาย มุมมองที่เปิดโล่งรอบตัวเกิดจากการออกแบบท่านั่งขับใหม่ทั้งหมด โดยเน้นไปที่ความสูงของตัวเบาะ และหลังคาที่มีมากกว่า Nissan March แม้ผมจะพยายามปรับเบาะให้เตี้ยมากที่สุดแล้ว ตำแหน่งท่านั่งของคนตัวสูงประมาณ 175 เซนติเมตร ก็ยังคงสูงโด่ง ทำให้รู้สึกแปลกไปบ้าง หลังจากเคยนั่งขับในท่านั่งที่เตี้ยติดดิน กระจกรอบตัวที่ไม่ได้ติดฟิล์มกันแดด ทำให้ผมเห็นได้อย่างชัดเจน เพิ่มความปลอดภัยยามต้องเปลี่ยนเลนกะทันหัน จุดที่วางอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ปุ่มควบคุมอุณหภูมิ ชุดเครื่องเสียงดิจิตอลแบบ 2 DIN รวมถึงตำแหน่งของการวางซุ้มเกียร์ พวกมันทั้งหมดถูกออกแบบให้ง่ายต่อการเอื้อมมือไปใช้งาน ช่องวางแก้วน้ำยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายยามขับขี่เดินทางไกล มันคือความจำเป็นที่คุณต้องพกพาเครื่องดื่มไปด้วย และ Nissan Almera ก็มีช่องวางแก้วน้ำมาให้เพียบ มาตรวัดวางตัวอยู่ในระดับของสายตา ดีไซน์มาเพื่อให้อ่านค่าได้ง่ายดายที่สุดแล้ว พวงมาลัยแบบสามก้านของมันปรับขึ้น-ลงได้ แต่ปรับระยะใกล้-ไกลไม่ได้ ท่านั่งที่สามารถปรับเบาะได้กว้างมากจะเข้ามาช่วยในเรื่องนี้แทน

 

 

 


ก่อนถึงแยกวังมะนาว การจราจรบนถนนธนบุรี-ปากท่อ เริ่มลื่นไหลคล่องตัวจนขบวนสามารถใช้ความเร็วในระดับ 120-130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ความเร็วเดินทางย่านนั้น การทรงตัวของ Nissan Almera ยังมั่นคงดี ต่อเมื่อผมลองยึดระยะความห่างของขบวนจากรถคันหน้า แล้วกดคันเร่งไปที่ระดับ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พวงมาลัยและช่วงล่างเกิดอาการโหวงๆ เบาๆ เป็นเพราะยางขอบ 15 ที่มีหน้ากว้างแค่ 185 กับผิวถนนที่เป็นลอนคลื่นในบางช่วง ที่ความเร็วสูงเกิน 150-160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เจ้า Almera จึงออกอาการเบาโหวงอยู่บ้าง แต่ยังไม่สร้างปัญหาในการควบคุมพวงมาลัยมากนัก หากได้ล้อขอบ 16 บวกยางหน้ากว้างสัก 205 ช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัทของเจ้า New Almera น่าจะเกาะยึดกับผิวทางได้ดีกว่านี้มาก ซึ่งเหมาะมากกับเจ้าของ Almera คันใหม่ที่ชอบใช้ความเร็วยามขับเดินทาง ยางไซส์ 205/50/R16 ดูจะเหมาะเจาะกับเจ้านี่อย่างที่สุดแล้วสำหรับพวกเท้าหนัก ส่วนยางติดรถ เจ้าของจะได้ความประหยัดเป็นของแถม เนื่องจากยางที่ติดมาให้จากโรงงาน เป็นยางที่ออกแบบมาเพื่อลดแรงต้าน ที่ช่วยเพิ่มเติมสมรรถนะในการประหยัดเชื้อเพลิง เมื่อคุณเปลี่ยนยางของเจ้า New Almera โดยเพิ่มขนาดหน้ายางให้กว้างขึ้น แรงต้านจากยางหน้ากว้าง จะทำให้ตัวเลขการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเปลี่ยนไป

 

 

 


ระบบ ส่งกำลังแบบ XTronic CVT เนียนใช้ได้ ให้ความต่อเนื่องในย่านของแรงบิดได้ดี ตั้งแต่รอบต่ำไปจนถึงรอบกลางๆ ของเครื่องยนต์ ทำให้การออกตัวจากสัญญาณไฟไม่ต้องใช้เวลาไต่หาอัตราเร่งกันมากนัก น้ำหนักตัวที่เบาเพียง 1,026 กิโลกรัม ในรุ่นเกียร์ออโต้ ส่วนรุ่นเกียร์ธรรมดา มีน้ำหนักตัวแค่ 900 กว่ากิโลกรัม ถึงแม้จะใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กเพียงสามกระบอกสูบ แต่ตีนต้นของ Almera ไม่มีอืด มันไปตามแรงของเท้าที่ส่งไปยังคันเร่งไฟฟ้าชนิดฉับพลัน คันเร่งออกอาการค่อนข้างเบามาก มันอาจไม่มีแรงดึงมากพอที่จะทำให้รู้สึก แต่ความเร็วของตัวรถเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและลื่นไหล จากการทำงานของเกียร์และน้ำหนักตัวที่เบามากของมัน ลักษณะการออกแบบระบบส่งกำลัง โดยเน้นให้ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ขนาดเล็กได้อย่างลงตัว คืองานวิศวกรรมที่ดีของเหล่าบรรดาวิศวกรและนักออกแบบของ Nissan ที่ต้องทำงานประสานกันไปตลอดตั้งแต่ขั้นตอนของการพัฒนา ทดสอบ และสำเร็จจนส่งเข้าไลน์การผลิต นี่คือรถ Eco Car ราคาถูกที่ขับได้ดีคันหนึ่งในตลาดรถยนต์ของประเทศไทย มันเหมาะสมกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน ที่ทุกอย่างต้องสมเหตุสมผล แม้กระทั่งประสิทธิภาพกับราคาที่ต้องลงตัวกันเป็นอย่างดี และมีรถไม่มากนักที่ทำได้แบบนี้

 

 

 


ระบบ Idling Stop ที่เพิ่มเข้ามาให้มีลักษณะการทำงานที่ช่วยให้เครื่องยนต์ กินเชื้อเพลิงได้น้อยลงไปอีกระดับ มันจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็น ในขณะจอดเดินเบาบนทางราบ การทำงานของชุด Idling Stop จะแยกจากกันกับชุดปรับอากาศดิจิตอลโดยสิ้นเชิง เซนเซอร์ของระบบ Idling Stop จะทำงานตลอดเวลา แม้ผู้ขับจะเปิดระบบปรับอากาศหรือสวิตช์ AC/ON หากต้องการปิดระบบทิ้ง ผู้ขับขี่ต้องปิดสวิตช์ยกเลิกการทำงานของ Idling Stop ระบบจะทำการรีเซต และจะกลับมาทำงานทุกครั้งที่สตาร์ตเครื่องยนต์ ในกรณีที่ผู้ขับปิดระบบ Idling Stop มันจะไม่มีความเกี่ยวเนื่องกับสวิตช์ AC/ON รวมถึงการเปิดสวิตช์ไล่ฝ้า ระบบ Idling Stop ก็ยังคงทำงาน ชุดเซนเซอร์ดังกล่าวถูกออกแบบมาให้ทำงานอย่างรวดเร็วภายใน 2-5 วินาที ขึ้นอยู่กับการไหลของกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ เครื่องยนต์จะทำงานทันทีที่ระบบ Idling Stop สั่งการให้เครื่องยนต์ดับประมาณ 175 วินาที และเครื่องยนต์จะสตาร์ตตัวเองอีกครั้ง หลังจากผู้ขับขี่ยกเท้าออกจากแป้นเบรกประมาณ 5 วินาที ส่วนการหยุดทำงานโดยอัตโนมัติของชุด Idling Stop ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขดังต่อไปนี้

-พื้นผิวถนนมีความลาดเอียง 3% หรือประมาณ 1.7 องศา
-อุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นไม่อยู่ในช่วงอุณหภูมิประมาณ 45-110 องศาเซลเซียส
-น้ำมันเกียร์ ไม่อยู่ในอุณหภูมิ 20-110 องศาเซลเซียส
-ก่อนที่จะใช้งานระบบ Idling Stop ต้องขับขี่ให้มีความเร็วมากกว่า 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และใช้เวลาประมาณ 2 นาที
-ความเร็วของตัวรถต้องไม่ต่ำกว่า 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
-Idling Stop จะหยุดทำงานทันทีที่เปิดฝากระโปรงเครื่องยนต์
-อุณหภูมิของน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ต้องไม่ต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส
-อุณหภูมิอากาศ (เซนเซอร์ตรวจวัดอากาศ) ต้องมากกว่า 205 องศาเซลเซียส
-ไม่มีเซนเซอร์วัดแรงกดอากาศ กรณีที่ใช้รถในระดับความสูงเหนือน้ำทะเลมากกว่า 2,000 เมตร

 

 

 


หลังจากวิ่งวกไปวนมาบนทางลาดยางแคบๆ แบบสองเลนสวน รถทดสอบทั้ง 8 คันรวมถึงรถของเจ้าหน้าที่ Nissan มาถึงยังสันอ่างเก็บน้ำเอาในช่วงบ่ายสองโมงเศษ วิทยุคลื่นสั้นที่ทีมเจ้าหน้าที่ของ Nissan ใช้ติดต่อสื่อสารระหว่างรถแต่ละคัน ช่วยทำให้ขบวนสามารถขับเกาะกลุ่มกันได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ของ Nissan ทุกท่านที่คอยอำนวยความสะดวกในการเคลียร์เส้นทางตลอดทั้งไปและกลับ หลังจากจอดแวะถ่ายรูป ดื่มน้ำ และพูดคุยถึงการขับทดสอบในตอนเช้าบริเวณอ่างเก็บน้ำแล้ว ขบวนรถทดสอบ Nissan All New Almera ก็ออกเดินทางต่อ โดยใช้เส้นบายพาสเพื่อมุ่งหน้าสู่โรงแรมที่พักในอำเภอหัวหิน เส้นทางช่วงนี้ผมย้ายก้นไปนั่งที่เบาะหลังโดยคุณเอจากนิตยสาร volume เข้ามารับหน้าที่ขับต่อจนถึงโรงแรม หลังจากนั่งชิลๆ มาจากกรุงเทพมหานคร ทางในช่วงนี้อุดมไปด้วยสารพัดโค้งและทางขึ้น-ลงเขาวกไปวนมา เนื่องจากเป็นกลุ่มนักข่าวแนวไลฟ์สไตล์ การทำความเร็วจึงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างช้าและเน้นหนักในเรื่องความปลอดภัย ทำให้การนั่งเก็บภาพอยู่เบาะหลังเต็มเปี่ยมไปด้วยความสบาย จากขนาดความกว้างของห้องโดยสารที่แทบจะไม่แตกต่างจาก Sunny Neo เลยแม้แต่น้อยทั้งๆ ที่มันคือ Eco Car ตำแหน่งใจกลางเบาะหลัง ยังสามารถดึงพนักเท้าแขนที่แถมช่องวางแก้วมาให้อีกด้วย ช่างเอาอกเอาใจกันเสียจริง

 

 

 


ระบบเสียงดิจิตอลจาก ชุดเครื่องเสียง CD / MP3 / AM / FM ให้เสียงในระดับปานกลาง มันใช้งานได้สะดวกจากขนาดหน้าจอที่ใหญ่โตแบบ 2DIN เล่นแผ่น MP3 หรือจะเสียบช่อง AUX เพื่อต่อเชื่อมอุปกรณ์เล่นเพลงแบบพกพาก็ยังได้ ระบบปรับอากาศให้ความเย็นสมกับเป็นรถญี่ปุ่น มันเย็นอย่างรวดเร็วแม้อุณหภูมิภายนอกจะสูงถึง 33 องศา เมื่อเข้ามาภายในห้องโดยสารแล้วเปิดระบบปรับอากาศเพียงครู่เดียว ก็จะเย็นฉ่ำไปทั่วทั้งคันแล้ว เบาะหลังนั่งได้สบายแต่ค่อนข้างจมไปสักนิด อาจทำให้ง่วงนอนโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว ขบวนรถทดสอบ Nissan All New Almera มาถึงยังโรงแรมที่พักในอำเภอหัวหินเอาเมื่อเวลาประมาณ 4 โมงเย็น ผมไม่รู้สึกเมื่อยล้าเหมือนตอนที่ขับรถทดสอบกับเพื่อนสื่อมวลชนสายยานยนต์ เนื่องจากไม่ต้องขับเร็วขับไล่จี้ใครในทริปนี้นั่นเอง

 

 

 


เช้าวันรุ่งขึ้น รถทดสอบ Nissan All New Almera ออกเดินทางจากหัวหินมุ่งหน้าไปยังปากน้ำปราณบุรี ผมเข้ามารับหน้าที่ขับขี่โดยให้คุณเอเป็นผู้โดยสารเหมือนเดิม ใช้เวลาแค่เพียงครึ่งชั่วโมงเศษก็มาถึงยังศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี บริเวณใกล้อำเภอหัวหินห่างออกไปราว กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของ "โครงการพัฒนาปากน้ำปราณบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ" อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผืนป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองเก่า-คลองคอย 1,984 ไร่ ห้อมล้อมด้วยป่าชายเลน ป่าบกภูเขา ที่ดินริมหาดติดทะเล รวมถึงพื้นที่รกร้างว่างเปล่า พัฒนาเป็นป่าอเนกประสงค์ต่อการผลิตไม้ ป้องกันลมพายุ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ แหล่งเพาะพันธุ์และเลี้ยงสัตว์น้ำ กลายเป็นบ้านหลังใหญ่ของสัตว์ทะเล ใช้เป็นที่หลบภัยจวบจนถึงทุกวันนี้

 

 

 


เนื่องจาก ปี 2517 กรมป่าไม้ได้ดำเนินการจัดทำโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรี ตามพระราชประสงค์ ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในคราวสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีความสนพระราชหฤทัย สนับสนุนการปลูกพันธุ์ไม้บริเวณปากน้ำปราณบุรี กรมป่าไม้จึงได้จัดตั้งเป็นโครงการพิเศษ เพื่อดูแลชีวิตพืชและสัตว์อนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นต่อไปได้ใช้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ ต่อมาปี 2527 จึงได้จัดตั้งเป็นวนอุทยานขึ้น ควบคู่กับการรักษาสภาพป่าชายเลน ทิวทัศน์ธรรมชาติ หาดทรายอันงดงาม ยังประโยชน์แก่การท่องเที่ยวและเป็นสถานที่พักผ่อน สำหรับครอบครัวและบุคคลทั่วไปเพื่อการเรียนรู้และอนุรักษ์ธรรมชาติ

 

 

 


ระยะ เริ่มต้นในปี 2517 กรมป่าไม้เข้าไปบุกเบิกปลูกป่า และจัดทำพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นวนอุทยานขนาด 400 ไร่ ต่อมาในปี พศ 2539 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร เนื่องจากมีผู้บุกรุกทำนากุ้งและต้องวัดหลักเขตอย่างถูกต้อง ทรงรับสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดขอพื้นที่นากุ้งคืน โดยทางกรมป่าไม้กับ ปตท.เข้าไปร่วมปลูกป่าขึ้นมาใหม่ 1 ล้านไร่ ขณะนี้สภาพผืนป่ากลับสู่ความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว เยาวชน และกลุ่มบุคคลทั้งภาครัฐ เอกชน เข้าไปเยี่ยมชม เจ้าหน้าที่ดูแลโครงการฯ ได้จัดทำระบบบริการไว้เป็นอย่างดี โดยอธิบายนักท่องเที่ยวเพื่อทำความเข้าใจรายละเอียดทั้งหมด ก่อนจะพาเดินไปตาม "เส้นทางชมป่าชายเลน" (walkway) ติดทะเล อากาศเย็นสบาย ใต้ร่มเงาไม้หนาทึบที่ร่มรื่นมาก ทางเดินสะพานไม้เล็กๆ ลัดเลาะไปตามพันธุ์พืชทะเลของต้นโกงกาง ตะบูนขาว ตะบูนดำ สนทะเล สนปฏิพัทธ์ โกงกาง ปรง นนทรี หางนกยูง สะเดา กระถินณรงค์ หูกวางทะเล ทำให้สื่อมวลชนได้รับประโยชน์ในการเดินทางมาทดสอบรถ Almera เนื่องจากได้เรียนรู้การปลูกป่าและระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นของแถม ซึ่งมีคุณค่าต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติสำหรับคนรุ่นต่อไป

 

 

 


หลังจากเดินชมป่าชายเลนแล้ว คณะทดสอบรถ Almera ทั้งหมดก็ลงเรือชาวประมงขนาดเล็กเพื่อล่องลำน้ำปราณบุรี ชมวิถีชีวิตสองฝั่งแม่น้ำ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมงและอู่ต่อเรือประมงขนาดใหญ่ ลำคลองเก่าคือสายธาราที่ไหลไปเชื่อมกับแม่น้ำปราณบุรีที่ใกล้ปากน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือลัดเลาะไปออกแม่น้ำปราณบุรี เที่ยวชมหมู่บ้านชาวประมงและการลอยเรือหาปลาตามลำน้ำ รวมทั้งได้ชมระบบนิเวศในป่าชายเลน หลังจากนั้นได้ร่วมกันโยนลูกบอล EM เพื่อบำบัดน้ำเสียบริเวณที่เป็นจุดนำปลา กุ้ง ปู หอย ถ่ายจากเรือใหญ่ขึ้นฝั่ง รวมถึงแถบที่ชาวประมงนำหมึกมาล้างเพื่อตากแห้ง การโยนลูกบอลบำบัดน้ำเสียเริ่มต้นและจบลงบนเรือด้วยความสนุกสนาน หลังจากนั้นคณะทั้งหมดก็เดินทางไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ปากน้ำปราณบุรี แล้วมุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ เอาเมื่อเวลาประมาณบ่ายสองโมง

 

 

 


โดยภาพรวมแล้ว Nissan All New Almera เหมาะสมกับสมรรถนะ และราคาค่าตัว 6 แสนบาทของมันมากที่สุดแล้ว นี่คือ Eco Car อีกคันที่ขับได้ดีและมีพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสาร มากกว่ารถยนต์ราคาประหยัดทุกรุ่นทุกคันในประเทศไทย ปัจจุบัน จากเทคโนโลยีด้านวัสดุ ระบบเครื่องยนต์ ชุดส่งกำลัง ช่วงล่าง เบรกและระบบอิเล็กทรอนิกส์ของวงการยนตรกรรมมีความก้าวหน้าไปไกลมาก จนแทบจะไม่มีบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ค่ายใดจะกล้าทำรถยนต์ที่มีคุณภาพต่ำออกมาอีกแล้ว การตลาดที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดส่งผลให้เกิดการค้นคว้าและวิจัยนวัตกรรมใหม่ของการขับเคลื่อนออกมาอยู่เสมอ และกลายเป็นประโยชน์สำหรับผู้ซื้อที่สามารถเลือกรถยนต์ส่วนตัวได้โดยใช้ราคาเป็นที่ตั้ง ลองไปหาทดสอบด้วยตัวของคุณเองตามโชว์รูมของ Nissan แล้วดูว่ามันตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ และนี่คือวิธีเดียวที่ดีที่สุด ในการเลือกพาหนะคันใหม่แทนที่คันเก่าที่โดนน้องน้ำจัดซะมิดหลังคาเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา.

Arcom Roumsuwan
E-Mail
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
Facebook http://www.facebook.com/chang.arcom
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47292049

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!