Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป  มกราคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป  มกราคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 2

วันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

รวมวาทะ-วาระเด็ด "การเมือง" ปี 54 "กระต่าย" ตื่นตูม!

สถานการณ์ในปีเถาะ พ.ศ.2554 เป็นอีกบริบท ที่ต้องจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย ด้วยมีปรากฏการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้นมากมายตลอดทั้งปี

อันปรากฏการณ์เหล่านั้น ล้วนสะท้อนผ่านความเคลื่อนไหว การส่งสัญญาน และการสื่อสารจากตัวนักการเมืองหลากหลายฝ่าย

"มติชน" รวบรวม "วาทะเด็ด" ทางการเมือง ตลอด พ.ศ.2554 ที่มีอานุภาพ ทรงพลังสู่การวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะส่งผลต่อการขับเคลื่อนการเมืองในแต่ละช่วงเวลาอย่างน่าสนใจ ดังนี้


1.พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

"ผมบอกเลยว่าไม่ใช่นอมินี แต่เรียกได้เลยว่าเป็นโคลนนิ่งของทักษิณเลย เยส ออ โน นี่พูดแทนผมได้เลย"

เป็นคำสัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ แก่สื่อหลายแขนงทั้งไทย-เทศ ที่บินตรงไปสัมภาษณ์ถึงนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2554 ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ถึงเหตุผลในการตัดสินใจเลือก "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ซึ่งเป็นน้องสาวแท้ๆ ขึ้นเป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่ออันดับ 1 "พรรคเพื่อไทย" ซึ่งหมายถึง การชิงตำแหน่งนายกฯ

2.น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

"การทำงานเปรียบเหมือนการทำข้อสอบ ดิฉันเชื่อมั่นว่าจะสอบผ่านทุกวิชา"

เป็นถ้อยแถลงต่อ "รัฐสภา" ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันแถลงนโยบายรัฐบาลเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 24 สิงหาคม 2554 โดยหลังจากนั้นไม่นาน องค์ประชุมรัฐสภาเกิดล่มเป็นการเบิกฤกษ์ แต่ถือว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เริ่มนับ 1 อำนาจฝ่ายบริหาร โดยหลังจากนั้นจึงเจอสารพัดมรสุมทางการบริหาร โดยเฉพาะมหาอุทกภัยที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงการบริหารจัดการน้ำที่ผิดพลาด ไม่นับปัญหาทางการเมืองกรณี "พ.ต.ท.ทักษิณ" ที่ถาโถมเข้าใส่ตลอด 4 เดือนการทำงานรัฐบาล

3.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัติย์และผู้นำฝ่ายค้าน

"การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการแก้ไขปัญหาของประชาชนทุกคน ไม่ใช่เพื่อคนใดคนหนึ่ง"

เป็นคำปราศรัยปิดเวทีหาเสียงเลือกตั้งของ "พรรคประชาธิปัตย์" กลางสายฝนเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2554 บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ในชื่อเรื่อง "อนาคตไทยใต้ฟ้าเดียวกัน" ของนายอภิสิทธิ์ ซึ่งเป็นการจุดประเด็น "เพื่อคนๆเดียว" อย่างเป็นทางการครั้งแรก จากนั้น "พรรคประชาธิปัตย์" ได้ใช้ประโยคดังกล่าวเป็นคีย์เวิร์ด จับจ้องการทำงานของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์มาจนปัจจุบันอย่างได้ผล

4.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก

"เป็นสิ่งที่ไม่ควรพูดถึง เราเป็นประเทศประชาธิปไตย แต่อย่าให้เลยเถิดจนมากเกินไป ก็ไปอยู่ต่างประเทศก็แล้วกัน"

เป็นคำสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2554 เมื่อถูกสื่อมวลชนถามถึงความพยายามของนักวิชาการบางส่วนรวมทั้งกลุ่มคนเสื้อแดง ในการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่คุ้มครองมิให้มีการละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ และหลังจากนั้นไม่นาน "พรรคเพื่อไทย" จึงส่งสัญญาณขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 อย่างเดียว โดยจะไม่แตะต้องมาตรา 112 แต่อย่างใด

5.ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี

"พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่ทำในสิ่งที่กฎหมายห้าม"

เป็นคำสัมภาษณ์ของ ร.ต.อ.เฉลิม หลายกรรมหลายวาระ ตั้งแต่เดือนกันยายน 2554 เป็นต้นมา หลังจุดประเด็นเรื่องการรื้อคดีที่ดินรัชดาภิเษกขึ้นพิจารณาใหม่ โดยอ้างเหตุที่ศาลพิพากษาให้การซื้อขายที่ดินดังกล่าวเป็นโมฆะ โดยหลังจากนั้น ร.ต.อ.เฉลิมได้ขับเคลื่อนประเด็นร้อนแรงที่เกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณมาโดยตลอด ทั้งการนั่งเป็นประธานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พระราชทานอภัยโทษ ปูดประเด็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม พ.ร.บ.ปรองดอง

6.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

"ถ้าจะเป็นของขวัญปีใหม่ให้ท่านทักษิณได้ ก็จะดี"

หลังจากส่งสัญญานดังกล่าวเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2554 นายสุรพงษ์ก็โดยถล่มหนัก กระทั่งมีการออกหนังสือเดินทางเล่มใหม่ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณจริงในวันที่ 26 ตุลาคม 2554 "พรรคประชาธิปัตย์" ก็เล่นงานทางกฎหมายทันทีด้วยการยื่นถอดถอนนายสุรพงษ์พ้นตำแหน่ง หลังจากก่อนหน้านั้นถูกถอดถอนไปแล้วกรณีการประสานงานทางการญี่ปุ่นออกวีซ่าเข้าประเทศให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ในช่วงต้นรัฐบาล จนเกิดเป็นข้อครหาถึงการเข้ารับตำแหน่งเสนาบดี "กระทรวงบัวแก้ว" เพื่อภารกิจเฉพาะเหล่านี้หรือไม่

7.พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

"ขอถือโอกาสนี้ขออภัยประชาชน ที่แก้ปัญหาไม่ทันเวลา"

เป็นคำยอมรับออกมาเป็นครั้งแรกในการบริหารจัดการ "น้ำ" ของผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ศปภ.) กลางเวที "รัฐสภา" เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2554 ในการเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อระดมความคิดเห็นของสมาชิกรัฐสภาเกี่ยวกับการแก้ปัญหาอุทกภัยใหญ่ โดย พล.ต.อ.ประชา ในฐานะ ผอ.ศปภ. ถูกรุมกระหน่ำจนอ่วม ทั้งเรื่องการบริหารน้ำ สิ่งของบริจาค การจัดซื้อโดยเฉพาะซื้อถุงยังชีพ ที่ถูกย้อนแรงกลับมาว่าเป็น "ถุงปลิดชีพ" เพราะซื้อแพงเกินจริง ซ้ำยังเป็นเงินที่ได้รับบริจาคจากประชาชน

8.นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

"แต่ถ้าผิดก็ผิดที่ผม ที่ผมไม่สามารถเป็นเหมือนขงเบ้ง ที่จะคาดการได้ถูกหมด"

หลังจากทนฟังสงครามน้ำลาย ระหว่างฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาล ที่กล่าวหากันไปมา ว่าน้ำท่วมที่เกิดขึ้นมาจากฝีมือรัฐบาล ปชป.วางยาน้ำในเขื่อน หรือรัฐบาลปัจจุบันบริหารน้ำพลาด นายธีระก็กล่าวกลาง "รัฐสภา" หย่าศึกน้ำลาย พร้อมแอ่นอกขอรับผิดชอบเองในฐานะดูแลกรมชลประทาน หลังจากนั้นจึงเกิดข่าวการปรับ ครม. โดยจะมีการยึดโควตากระทรวงเกษตรฯคืนจาก "พรรคชาติไทยพัฒนา" ร้อนถึง นายบรรหาร ศิลปอาชา ที่ต้องออกโรงลำเลิกสัมพันธ์เก่ากับ "นายใหญ่" เอง จนคลื่นลมสงบลง

เหล่านี้เป็น "คมคำ" ของ "นักการเมือง" ใน พ.ศ.2554 ที่ฉายความเร่าร้อนทางการเมืองให้หวาดหวั่นได้ว่า ใน พ.ศ.2555 อาจร้อนผ่าวกว่านัก...


หน้า 2 มติชนรายวัน 2ม.ค. 2554

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 47291804

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!