Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป ธันวาคม 54
Home    Contactsบทความทั่วไป ธันวาคม 54 PDF พิมพ์

หน้า 4

วันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แนะวิธีเช็ครถยนต์หลังลุยน้ำ

อย่ามองข้าม 6 กลุ่มอุปกรณ์สำคัญ หากละเลยเสี่ยงพัง ก่ออันตราย รวมถึง “สิ่งควรทำ-ต้องห้าม! ทั้งขณะ และหลังลุยน้ำ”

อย่ามองข้าม 6 กลุ่มอุปกรณ์สำคัญ หากละเลยเสี่ยงพัง ก่ออันตราย รวมถึง “สิ่งควรทำ-ต้องห้าม! ทั้งขณะ และหลังลุยน้ำ”

โดยทั่วไปรถยนต์นั่งที่ไม่มีการปรับแต่งช่วงล่าง หรือ โหลด นั้น สามารถขับลุยน้ำได้สูงระหว่าง 10-12 เซนติเมตร ซึ่งไม่ก่อให้เกิดปัญหาภายในระบบใด ๆ แต่หากลุยน้ำลึกระดับ 30-50 เซนติเมตร หรือ มากกว่านี้ รวมถึงขับลุยน้ำบ่อย ๆ เข้าขั้นอันตราย ผู้ขับขี่ไม่ควรมองข้ามการตรวจเช็คอุปกรณ์ เพื่อความปลอดภัย และถนอมรถยนต์ให้คงประสิทธิภาพดีนานที่สุด

อาจารย์เนรมิตร กระแสร์ลม หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เผยถึงสิ่งที่ควรตรวจเช็ค คือ ลูกปืนล้อทั้ง 4 ล้อ, ระบบเบรคคลัทช์, น้ำมันหล่อลื่นต่าง ๆ (น้ำมันเครื่อง เกียร์ เฟืองท้าย), เพลาขับ ไดชาร์จ คอมแอร์ สายพาน, อุปกรณ์ภายในห้องเครื่อง (กล่องฟิวส์ เซ็นเซอร์ต่าง ๆ) และพรม รวมทั้งผ้าปูพื้น

“หากจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำลึกมากกว่า 12 เซนติเมตร ควรปิดแอร์ เพื่อไม่ให้ใบพัดของพัดลมพัดน้ำกระจายทั่วห้องเครื่อง แล้วส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ นอกจากนั้น ควรใช้เกียร์ต่ำ โดยเกียร์ธรรมดา ใช้เกียร์ 1 หรือ 2 ส่วนเกียร์ออโต้ ใช้เกียร์ L ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำสม่ำเสมอ ป้องกันอันตรายจากระบบคลัทช์ลื่น และเครื่องยนต์ดับ ทั้งนี้ ไม่ควรเร่งเครื่องให้รอบสูง เพราะรถจะมีความร้อนสูงขึ้น ทำให้ใบพัดระบายความร้อนทำงาน และขณะพบรถกำลังขับสวนมา ควรลดความเร็วลง เพื่อหยุดการก่อตัวของคลื่นน้ำเข้าปะทะเป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ

นอกจากนี้ จะสังเกตว่า ในช่วงแรกหลังลุยน้ำลึกมามักเบรคไม่อยู่ ควรพยายามย้ำเบรคไล่น้ำ สำหรับเกียร์ธรรมดาควรย้ำคลัทช์ด้วย จากนั้น ตรวจสอบภายในว่า น้ำเข้าพรมหรือไม่, เปิดกระโปรงรถเช็คน้ำมันเครื่อง และน้ำมันเกียร์ว่า มีสีผิดปกติหรือไม่ เช่น เปลี่ยนเป็นสีชา หรือ มีน้ำปน หากพบปัญหาควรนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจส่วนอื่น ๆ ร่วมด้วยอย่างละเอียดต่อไป”. 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44365522

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!