Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป ธันวาคม 54
Home    Contactsบทความทั่วไป ธันวาคม 54 PDF พิมพ์

หน้า 27

วันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ซานตาคลอส มาแล้ว...

Pic_225672

ซานตาคลอสกับรายชื่อเด็กดี.

สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะ...เย้...ปีนี้ใครจะได้ของขวัญอะไรกันบ้างนะ แต่ก็อาจจะมีบางคนที่ยังคิดไม่ออก บอกไม่ถูกว่าอยากได้อะไรกันแน่ แฮ่ม...ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานต่วย’ตูนมีอะไรเด็ดๆ มานำเสนอค่ะ สำหรับน้องๆ ที่ยังมีความหวัง ความฝันอะไรอยู่ แล้วอยากจะบอกใครสักคน ลองหยิบกระดาษปากกามาเขียนเป็นจดหมาย ใส่ซอง จ่าหน้าไปถึง “มิสเตอร์ ซานตาคลอส” สิคะ ตามชื่อ-ที่อยู่ที่นี่เลย

SANTA CLAUS, THE ARCTIC CIRCLE, 96930, ROVANIEMI–FINLAND

มีเด็กมากมายทั่วโลกเขียนจดหมายถึงลุงซานต้า.

มีเด็กมากมายทั่วโลกเขียนจดหมายถึงลุงซานต้า.


นี่แหละค่ะที่อยู่ของ “คุณลุงซานต้า”

แหม...ไม่ได้ล้อเล่นหรอกนะคะ ในแต่ละปีมีเด็กๆ มากมายเกือบ 3 แสนคนทั่วโลกเขียนจดหมาย ไปหาซานตาคลอสที่ฟินแลนด์กันจริงๆ ค่ะ แล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าจดหมายของน้องๆจะถูกละเลย เพราะว่าที่นั่น ที่ทำการของซานตาคลอสจะมีคนคอยเปิดอ่านจดหมายกันอย่างจริงๆจังๆ และพยายามตอบสนองความฝันของเด็กๆเท่าที่จะทำได้

คุณลุงซานต้าแห่งฟินแลนด์.

คุณลุงซานต้าแห่งฟินแลนด์.


และก็ไม่ได้มีแค่นี้นะคะ ยังมีที่อยู่ของซานตาคลอสอีกหลายแห่ง เช่น ในกรณีของเด็กๆในสหรัฐอเมริกา หากเขียนจดหมายจ่าหน้าซองส่งถึงซานตาคลอสที่อยู่ขั้วโลกเหนือ (North Pole) แค่นี้ก็จะ...จะ... จะไม่ถูกส่งออกไปถึงขั้วโลกจริงๆ หรอกค่ะ แต่ก็อย่าเสียใจไป เชื่อไหมว่า แต่ละปีมีเด็กๆ ชาวอเมริกันส่งจดหมายแบบนี้ประมาณ 2 ล้านฉบับ และแม้ว่าสำนักงานไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกาจะไม่นำส่งจดหมายไปที่ขั้วโลก เหนือ แต่พนักงาน ไปรษณีย์ของสำนักงานไปรษณีย์กลาง นครนิวยอร์ก ก็จะเป็นคนเปิดจดหมายทุกฉบับอ่านแทนคุณลุงซานต้า

ลุงซานต้าเดินทางมาบนเลื่อนที่ลากด้วยกวางเรนเดียร์.

ลุงซานต้าเดินทางมาบนเลื่อนที่ลากด้วยกวางเรนเดียร์.


เด็กๆมักจะขอของขวัญ บ้างก็ขอให้ตัวเอง บางคนขอให้คนที่รัก เช่น คุณพ่อ คุณแม่ และส่วนใหญ่เป็นเด็กยากจน ซึ่งพนักงานไปรษณีย์นิวยอร์กจะอ่านอย่างตั้งใจ แล้วคัดแยกจดหมายออกเป็นหมวดหมู่ตามที่มีการร้องขอ เพื่อส่งต่อจดหมายไปยังผู้ใจบุญ หรือองค์กรสาธารณกุศลต่างๆที่จะพิจารณาอีกครั้งว่าสามารถจะทำความฝันของเด็กคนไหนให้เป็นจริงได้บ้าง แม้ว่าจะมีเด็กเพียงไม่กี่แสนคนจากจดหมายหลายล้านฉบับที่ได้สมหวัง แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าการได้รับของขวัญก็คือ การมีจิตใจคริสต์มาส นั่นคือ การให้ การรับ การทำฝันให้เป็นจริง ความเมตตาการุณ และความปรารถนาดีที่มีต่อกันและกัน

ผลงานของโธมัส เนสต์ ในปี 1881 เป็นต้นแบบของซานต้าที่คุ้นเคยกันในปัจจุบัน.

ผลงานของโธมัส เนสต์ ในปี 1881 เป็นต้นแบบของซานต้าที่คุ้นเคยกันในปัจจุบัน.


ในทุกๆปีผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลกเฉลิมฉลองจิตใจแห่งคริสต์มาส คนจำนวนมากคิดว่าคริสต์มาสคือวัน ประสูติของพระเยซู ซึ่งก็คงต้องบอกว่า ผิดค่ะ อันที่จริงการประยุกต์ความเชื่อที่ว่า พระเยซูประสูติในวันที่ 25 ธันวาคมนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่เมื่อไม่กี่ร้อยปีมานี้ แต่หัวใจแห่งการเฉลิมฉลองนั้นมีมาก่อนหน้านานแล้วเป็นพันๆปี เพราะการเฉลิมฉลองในช่วงเวลานี้ ซึ่งเป็นเวลาที่มีช่วงเวลากลางวันสั้นที่สุด หรือการบูชาเทพแห่งดวงอาทิตย์ของชาวโรมันโบราณนั้น มีมาเนิ่นนานแล้ว และชาวคริสต์ได้ผนวกการเฉลิมฉลองนี้เข้ากับคริสต์ศาสนาในระยะหลัง

รวมๆแล้วคริสต์มาสคือ การเฉลิมฉลอง และอีกหัวใจสำคัญของคริสต์มาสที่หลายคนเรียกว่า “คุณพ่อคริสต์มาส” ก็คือ ซานตาคลอส ซึ่งเคยมีการทำการสำรวจความคิดเห็นในสหรัฐอเมริกาเมื่อไม่กี่ปีมานี้ พบว่า คนอเมริกันส่วนใหญ่เกินกว่า 80% “เคย” เชื่อว่าซานตาคลอสมีจริง โดยเฉพาะในวัยเด็ก ที่เกือบทุกคนเชื่อว่าคุณลุงซานต้ามีตัวจริงแน่ๆ เพราะมักจะได้ของขวัญจากซานตาคลอสกันทุกปี จนเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ถึงได้รู้ว่า คนที่แอบเอาของขวัญมาให้ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคุณพ่อคุณแม่ต่างหาก ดังนั้น เมื่อโตขึ้น ความเชื่อเรื่องซานตาคลอสก็เลยพลอย
หายๆไป

นักบุญนิโคลัส.

นักบุญนิโคลัส.


แต่จริงหรือที่ว่า ซานตาคลอสไม่มีจริง

ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานต่วย’ตูนขอยืนยันว่า ซานตาคลอสมีจริงค่ะ

ซานตาคลอสที่เราคุ้นเคยคือคุณลุงพุงกลม ใส่เสื้อสีแดง หนวดเคราขาวโพลน ท่าทางใจดีมักจะถือถุงใบเบ้อเร่อมาด้วย เพื่อมอบของขวัญให้เด็กดี (ย้ำ...เด็กดีเท่านั้นนะคะที่ซานตาคลอสจะมาหา) ตามตำนานว่า คุณลุงจะลงมาทางปล่องไฟเพื่อแอบวางของขวัญไว้

คุณลุงซานต้าแห่งฟินแลนด์.

คุณลุงซานต้าแห่งฟินแลนด์.


ส่วนตำนานเก่าแก่ที่ย้อนไปไกลคือ ราวๆคริสต์ศตวรรษที่ 3-4 เป็นเรื่องราวของนักบุญนิโคลัส ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในดินแดนที่ปัจจุบันคือประเทศตุรกี “เซนต์นิค” เป็นลูกหลานของเศรษฐีในตระกูลร่ำรวยค่ะ ท่านเป็นเศรษฐีใจบุญ มีความสุขกับการได้ช่วยเหลือคนยากจนและเด็กๆ แถมยังขี้เล่น เช่น บางทีก็แอบเอาของขวัญหรือเงินไปวางไว้ให้คนจนโดยไม่บอกกล่าว เรียกว่าให้โดยไม่หวังผลตอบแทนจริงๆ

แต่ถึงแม้จะพยายามไม่ค่อยเปิดเผยตัวตน ทว่า ความดีมีเมตตาของนักบุญนิโคลัสโด่งดังไปทั่ว ผู้คนมากมายนับถือท่าน แม้ท่านจะจากโลกนี้ไปสู่สรวงสวรรค์แล้ว แต่ก็ยังอยู่ในใจของผู้คนมากมายมานานกว่าพันปี โดยเฉพาะกลุ่มนักเดินเรือชาวดัตช์ ที่ยกย่องให้ท่านเป็นเทพผู้คุ้มครองชาวเรือ ซึ่งในหมู่ชาวดัตช์นี่เองค่ะที่ออกเสียงชื่อของเซนต์นิโคลัสว่า “ซินเตอร์คลาส” (Sinter Klass) ที่ตอนนี้กลายมาเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกว่า ซานตาคลอส และการเฉลิมฉลองคริสต์มาสก็เป็นหนึ่งในการเฉลิมฉลองเพื่อรำลึกถึงความเมตตาของนักบุญนิโคลัส ซึ่งแรกๆก็เฉลิมฉลองกันในเฉพาะหมู่ชาวดัตช์์ แต่ต่อมาก็กลายเป็นที่นิยม และผู้คนทั่วโลกจะร่วมรื่นเริง และมีความสุขไปกับวันของนักบุญนิโคลัสด้วย ก็แหม ความรัก ความเมตตา ไม่ได้เป็นข้อจำกัดไว้เฉพาะกลุ่มนี่คะ

ถ้าแขวนถุงเท้าไว้ ซานตาคลอสจะเอาของขวัญมาใส่ให้.

ถ้าแขวนถุงเท้าไว้ ซานตาคลอสจะเอาของขวัญมาใส่ให้.


การเฉลิมฉลองในยุคเก่าๆมักจะมีงานเลี้ยง การให้ของขวัญ การให้บัตรอวยพรแก่กันและกัน แต่ในโลกปัจจุบัน หลายๆคนพัฒนามาเป็นการส่งคำอวยพรผ่านอี-การ์ด หรือโทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ขอเพียงเรามีความ ปรารถนาดีต่อกัน ก็ถือได้ว่าได้ร่วมฉลองเทศกาลแห่งความสุขที่สุดในโลกนี้ และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมายาวนานอีกอย่างหนึ่งคือ ในโลกของฮอลลีวูด นักสร้างภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในโลก ก็มักจะเปิดตัวภาพยนตร์ใหม่ๆเกี่ยวกับซานตาคลอสทุกๆปีด้วย โดยในปีนี้ ภาพยนตร์ที่น่าจับตามองคือ คอเมดี้เอนิเมชั่น CG 3D เรื่อง Arthur Christmas ซึ่งถูกสร้างสรรค์ด้วยจิตใจของคริสต์มาส มากับความเชื่อเรื่องซานตาคลอส กับการเปิดเผยคำตอบที่ไม่มีใครรู้มาก่อนว่า ซานต้าส่งของขวัญทั้งหมดให้เด็กๆ จำนวนมากมายภายในคืนเดียวได้อย่างไร แต่เอ๊ะ...หากเกิดความผิดพลาดขึ้นล่ะ ถ้ามีเด็กดีสักคนไม่ได้รับของขวัญทันกาล จะเกิดอะไรขึ้น และนี่ก็เป็นที่มาของการทำหน้าที่อันสนุกสนานของอาร์เธอร์ คลอส ลูกชายคนเล็กของคุณลุงซานต้า ที่จะออกปฏิบัติการส่งมอบของขวัญชิ้นสำคัญให้ได้ก่อนวันคริสต์มาส

ซานตาคลอสจะลงมาทางปล่องไฟบนหลังคาบ้าน.

ซานตาคลอสจะลงมาทางปล่องไฟบนหลังคาบ้าน.


ว่ากันว่า จนถึงตอนนี้ ภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่สร้างภาพคริสต์มาสและซานตาคลอสในทุกๆ เดือนธันวาคม ได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสำคัญที่ทำให้หัวใจของคริสต์มาสยังอยู่กับเราทุกคน นั่นคือ หัวใจแห่งการให้ ความเมตตา และการระลึกว่า ไม่ว่าเราจะได้พบซานตาคลอสหรือไม่ “คุณลุงซานต้า” ก็จะอยู่ในใจเราเสมอค่ะ.

ถ้าให้ใครสักคนมาทำงานแทนลุงซานต้าคงลำบากไม่ใช่เล่น (Arthur Christmas)

ถ้าให้ใครสักคนมาทำงานแทนลุงซานต้าคงลำบากไม่ใช่เล่น (Arthur Christmas)ทีมงานนิตยสารต่วย'ตูน 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44449456

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!