Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป ธันวาคม 54
Home    Contactsบทความทั่วไป ธันวาคม 54 PDF พิมพ์

หน้า 23

วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

คู่มือเที่ยวอุทยานฯ"

ขาล่อง ชอบขึ้นเขา สัมผัสภู หนาวบนดอย ศึกษาไว้! "คู่มือเที่ยวอุทยานฯ" ช่วงเทศกาลหยุดยาว

น้องน้ำผ่านไป พี่หนาวย่างกรายเข้ามาแทนที่ ใครอยากเที่ยวอยากพักผ่อนช่วงหน้าหนาว ปีนี้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เชิญชวนคนไทยที่เคยทุกข์ใจกับเรื่องน้ำท่วม หลังล้างบ้านและจัดการปัญหาเสร็จแล้ว หาโอกาสไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เพื่อพักผ่อนกายและใจ ตักตวงความสุขเอาไว้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันชีวิตในภายภาคหน้าเผื่อว่าน้ำมันจะท่วมอีก (ฮา)
นายดำรงค์ พิเดช

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พักรบจากเรื่องจัดการกับผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงชั่วคราว มาพูดถึงเรื่องแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาว ว่ากันว่าปีนี้คนสนใจกันมาก หลายพื้นที่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์บ้านพักถูกจองกันยาวไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าโน่น

ถึงบ้านพักจะถูกจองจนเต็ม แต่ยังมีที่สำหรับกางเต็นท์อยู่ ใครที่สนใจการท่องเที่ยวแบบย่อมเยาแต่คุณภาพคับแก้วโทรศัพท์สอบถามได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2562-0760

สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ขึ้นชื่อว่าควรจะเดินทางไปเที่ยวชมศึกษา และสัมผัสมากที่สุดในช่วงหน้าหนาวปีนี้ ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่ ที่นี่มีจุดชมทิวทัศน์ดอยกิ่วลม เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามมากที่สุดและมีชื่อเสียงมากในด้านการท่องเที่ยวที่จะชมทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่


อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ยอดดอยปุย สูง 1,658 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติดอย สุเทพ-ปุย มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี บนยอดดอยปกคลุมด้วยป่าสนเขาผืนใหญ่ และเป็นถิ่นอาศัยของนกมากกว่า 300 ชนิด และตามเส้นทางดอยปุย-บ้านขุนช่างเคี่ยน สามารถชมดอกพญาเสือโคร่งที่ออกดอกช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี


อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ กิ่วแม่ปาน อยู่ตรงกิโลเมตรที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

เส้นทางนี้จะผ่านสภาพธรรมชาติที่แตกต่างกัน 2 ลักษณะ คือ ป่าดิบเขากับทุ่งหญ้าบนสันเขา ทุ่งหญ้าบริเวณนี้เคยเป็นป่าดิบเขามาก่อน แต่ได้ถูกบุกรุกทำลายไปจนมีสภาพดังเช่นปัจจุบัน

อุทยานแห่งชาติภูซาง จ.พะเยา น้ำตกภูซาง เป็นน้ำตกที่มีน้ำอุ่นเพียงแห่งเดียวที่พบในประเทศไทย อุณหภูมิสูงถึง 35-36 องศาเซลเซียส น้ำตกตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยผาหม่น ใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกต จึงเหมาะสำหรับการลงแช่น้ำให้อบอุ่น สบายตัว

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก มีทุ่งโนนสน เป็นทุ่งหญ้าสลับกับป่าสนเขา ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ตามบริเวณลานหินจะเต็มไปด้วยดอกไม้เล็กๆ รวมทั้งกล้วยไม้ดินนานาชนิด เป็นทุ่งดอกไม้ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก มีลานหินแตก มีรอยแตกเป็นแนวเป็นร่องเหมือนแผ่นดินแยก สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากการโก่งตัวหรือเคลื่อนตัวของผิวโลกจึงทำให้พื้นหินนั้นแตกเป็นแนว

นอกจากนี้ บริเวณหินแตกยังปกคลุมไปด้วยมอส ไลเคนส์ ตะไคร่ เฟิร์น และกล้วยไม้ชนิดต่างๆ

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ จะงดงามด้วยดอกเสี้ยวหรือเสี้ยวดอกขาว ที่บานประดับผืนป่า สามารถขับรถชมดอกเสี้ยวบานได้ตลอดเส้นทางแจ้ซ้อน- ป่าเหมี้ยง เป็นระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร ช่องเย็น (กม.93) เป็นจุดสูงสุดของถนนคลอง ลาน-อุ้มผาง และเป็นจุดสุดท้ายที่ยานพาหนะ เข้าถึง มีความสูงประมาณ 1,340 เมตร จาก ระดับน้ำทะเล อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณนี้เป็นช่องเขาที่มีสายลมพัดผ่านตลอดเวลา

จึงถูกขนานนามว่า
"ช่องเย็น"!?

พบพันธุ์ไม้ที่ชอบความชุ่มชื้นบริเวณนี้ ได้แก่ กล้วยไม้ เฟิร์น มหัสดำ ช่องเย็นยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลากหลายชนิด

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ มีลานสนภูสอยดาว เต็มไปด้วยพรรณไม้ดอกนานา ชนิด เวลานี้เป็นช่วงที่กล้วยไม้รองเท้านารีพันธุ์ อินทนนท์ รวมถึงใบเมเปิลแดงที่เปลี่ยนสีเพิ่มสีสันแก่ลานให้น่าสนใจมากขึ้น

สำหรับอุทยานแห่งชาติภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่แนะนำคือ อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร มีกลุ่มหินประกอบด้วยหินรูปร่างลักษณะต่างๆ วางซ้อนกันอยู่อย่างวิจิตรพิสดาร บนลานหินกว้างและยาว หินบางก้อนมีรูปร่างคล้ายเครื่องบินไอพ่น รองเท้าบูต เก๋งจีน มงกุฎ

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ทุ่งดอกไม้ป่า บริเวณน้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นจุดท่องเที่ยวที่สร้างความประทับใจในธรรมชาติของพันธุ์ดอกไม้ป่าพันธุ์ต่างๆ ดอกไม้ป่าจะบานเต็มที่ ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงปลายเดือนธันวาคม

อย่างไรก็ตาม
กรมอุทยานแห่งชาติฯได้แนะ นำอุทยานแห่งชาติที่ควรหลีกเลี่ยง ในช่วงฤดูท่องเที่ยวด้วย

โดยอุทยานแห่งชาติดังกล่าว มี 6 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ-ปุย ดอยฟ้าห่มปก ห้วยน้ำดัง ภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติเหล่านี้ มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อสภาพทรัพยากรธรรมชาติ เนื่องมาจากการท่องเที่ยว

แต่ก็ยังมีอุทยานแห่งชาติอีกมากมายที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน และมีกิจกรรมคล้ายกับอุทยานแห่งชาติ 6 แห่ง ดังกล่าวข้างต้น

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แนะนำให้เดินทางไป อุทยานแห่งชาติปางสีดา และ อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งอุทยานแห่งชาติปางสีดา มีหอดูสัตว์เหมือนที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด้วย

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แนะนำ ให้ไป อุทยานแห่งชาติออบหลวง, อุทยาน แห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย แนะนำให้เดินทางไป อุทยานแห่งชาติศรีลานนา

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก แนะนำให้เดินทางไป อุทยานแห่งชาติดอยหลวง, อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แนะนำให้เดินทางไป อุทยานแห่งชาติผาแดง และ อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์

ส่วน อุทยานแห่งชาติภูกระดึง แนะนำให้เดินทางไป อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อุทยานแห่งชาติตาดหมอก และ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

ทั้งหมดเป็นข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวเทศกาลคริสต์มาสต่อเนื่องปีใหม่!?!

ที่มาข้อมูลจาก หน้า 13,มติชนรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2554 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44385076
ขณะนี้มี 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!