Home arrow บทความทั่วไป arrow 10ข่าว อาชญากรรม สะท้านเมือง-ปี2554
Home    Contacts10ข่าว อาชญากรรม สะท้านเมือง-ปี2554 PDF พิมพ์


1-จับหน.แก่งกระจานสั่งฆ่า"อ.ป๊อด"

ตกตะลึงไปทั้งสังคมเมื่อคดีสังหาร นายทัศน์กมล โอบอ้อม หรือ "อาจารย์ป๊อด" อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.เพชรบุรี แกนนำช่วยเหลือกะเหรี่ยงป่าแก่งกระจาน จ.เพชร บุรี ท้ายสุดของคดีตำรวจขออนุมัติออกหมายจับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระ จาน ในข้อหาจ้างวานฆ่าฯ พร้อมผู้ต้อง หารายอื่นๆ ประกอบด้วย นายชาญ ทองเกิด คนชี้เป้า นายศักดิ์ พลับงาม มือปืน และ นายธวัชชัย ทองสุข หรือ ส.ท.ต่อ ส.ท.เทศบาลหนองจอก คนรับงาน นอกจากนี้ ยังขยายผลถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องอีกหลายราย อาทิ นายดวง คนใกล้ชิดข้าราชการคนหนึ่ง นายชูชัย สุขประเสริฐ ส.อบต. บางเก่า อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี แม้ว่าผู้ต้องหาบางรายอย่าง นายศักดิ์ จะออกมายืนกรานปฏิเสธในภายหลังว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่ตำรวจก็มั่นใจในพยานหลักฐานที่มีอยู่ว่าจะสามารถเอาผิดกับคนร้ายได้ยกแก๊ง ประเด็นการสังหาร นายทัศน์กมล มุ่งไปที่ปัญหาออกโรงต่อสู้ช่วยกะเหรี่ยงป่าแก่งกระจานที่ถูกขับไล่เผาไล่ที่ ซึ่งเกี่ยวพันกับเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารตกในป่าแก่งกระจานเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมานี้ ผิดถูกอย่างไรว่ากันที่พยานหลักฐาน2-ปอร์เช่ซิ่ง-ชนขาด2ท่อน

บ่ายวันที่ 25 มี.ค. เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งสปอร์ตปอร์เช่ รุ่นเคย์แมน สีขาว ป้ายแดง ง1352 กทม. ซิ่งชน น.ส.คำใบ หรือ แอน อินทิลาด สาวชาวลาว วัย 17 ปี เสียชีวิตคาที่ เหตุเกิดบริเวณถนนสาย 345 หมู่ 6 ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี มุ่งหน้าเข้าบางบัวทอง ความเร็วและความแรงของรถสปอร์ตหรูคันนี้ ส่งผลทำให้น.ส.คำใบร่างขาด 2 ท่อน กระเด็นไปคนละทิศละทาง หลังเกิดเหตุคนขับปอร์เช่หลบหนีไป แต่ทว่าหลังจากนั้นไม่นาน ก็ติดต่อขอมอบตัวกับตำรวจ ทราบชื่อภายหลัง คือ นายพีรพล หรือ "แมน" ทักษิณทวีทรัพย์ อายุ 19 ปี เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ชั้นปี 1 คณะบริหารธุรกิจ ลูกเสี่ยใหญ่ย่านฝั่งธนฯ ให้การรับสารภาพและยอมรับความผิดที่ทำลงไป ให้การอ้างว่าขับรถมาด้วยความเร็วเพียง 120 ก.ม./ช.ม. จู่ๆ มีคนวิ่งตัดหน้าเลยเกิดอุบัติเหตุ3-เด็ดหัวนายกเจี๊ยบ ลพบุรี

"ลพบุรี" ลุกเป็นไฟเมื่อมือปืนพระกาฬ ซัลโว 11 ม.ม. สังหาร นายสุบรรณ จิระพันธุ์วาณิช หรือ "นายกเจี๊ยบ" คนดังเมืองละโว้ และเป็นคนสนิท นายเนวิน ชิดชอบ แห่งพรรคภูมิใจไทย ตายคาถนนข้าวสาร ใกล้กองสลากฯ ต่อหน้าภรรยาและเลขาฯ ส่วนตัวที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. คนร้ายลงมือกลางวันแสกๆ ท่ามกลางผู้คนพลุกพล่านก่อนหลบหนีไป

คดีนี้ตำรวจใช้เวลาไม่นานก็พอจะรู้ที่มาที่ไปและสาวถึงตัวคนร้าย โดยขยายผลจากคดียิงส.ส. ประชา ประสพดี ผู้สมัครส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย นำมาประมวลหาจุดเชื่อมโยง จนได้เบาะแสว่าเป็นมือปืนกลุ่มเดียวกัน นำทีมโดย "ต๋อง วังน้ำเขียว" หรือ นายสิระพงศ์ หรือ สมบูรณ์ อาจเดช อดีตทหารพราน ชาววังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งในวันสังหาร นายกเจี๊ยบ พบว่าไอ้ต๋องกับพวก ประกอบด้วย นายเอกชัย หรือ อั้ม ป้อมเผด็จ ทำหน้าที่ขับขี่จักรยานยนต์มี นายวันชัย หรือ "กอล์ฟ" โพธิปิติ และ นายตระกูล หรือ กุ้ง ทองทิพย์ทำหน้าที่ชี้เป้า ปรากฏตัวอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงรวบไว้ได้ยกแก๊ง

สาเหตุมาจากเรื่องขัดแย้งแฝงปมการเมืองที่สลับซับซ้อน4-"พ.อ."เลือดร้อนชนหมอมุก

เดือนก.ค. เกิดกรณีพิพาทระหว่าง พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ภู่กลั่น ผอ.กองกลาง สำนักปลัดบัญชีทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย กับคู่กรณี พ.ต.พ.ญ.หทัยพร อิ่มวิทยา หรือ หมอมุก แพทย์ประจำ ร.พ.พระมงกุฎฯ ซึ่ง พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ที่มากับลูกสาว ขับรถเก๋งนิสสัน นีโอ พุ่งชนหมอมุกเข้าอย่างจัง เหตุเกิดบริเวณหน้าบ้าน หมอมุก ย่านพญาไท สาเหตุเกิดจากทั้ง 2 ฝ่าย มีปากเสียงกันเรื่องที่จอดรถ โดยฝ่ายของพ.อ.ศักดิ์สิทธิ์เดินออกจากร้านอาหารกลับมาที่รถซึ่งจอดติดกับรถหมอมุกที่จอดขวางกัน ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดมีปากเสียงกัน ซึ่งมีพยานยืนยันว่าเห็นพ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ เป็นคนขับรถเก๋งคันดังกล่าวชนหมอมุกอย่างจัง จนร่างกระเด็น

ขณะที่พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ที่เข้ามอบตัวภายหลัง ให้การอ้างว่าไม่ได้ตั้งใจชน วันนั้นหลังมีปากเสียงกัน ตนพยายามขับรถออกไปเพราะไม่อยากมีเรื่อง แต่หมอมุกออกมายืนขวางไว้เลยถูกชน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะอาการหมอมุกสาหัสเกินถูกรถเฉี่ยวชนธรรมดา มีอาการสมองบวมกระดูกหักหลายท่อนเข้าขั้นโคม่า

ส่วนพ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ถูกแจ้งข้อหาพยายามฆ่า5-ยิงนายกตุ่น"มหาชัย"

เป็นข่าวใหญ่ส่งท้ายปี เมื่อคนร้ายใช้อาวุธปืน.40 จ่อยิง นายกตุ่น "อุดร ไกรวัตนุสสรณ์" นายก อบจ.สมุทรสาคร ลูกชายคนโต นายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีต รมช.เกษตรฯ และยังเป็นพี่ชาย นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตเลขานุการรมว.ศึกษาธิการ คนดังเมืองมหาชัย กระสุนเจาะเข้าที่ใบหน้าเกือบ 10 นัด สิ้นใจตายคาปั๊มน้ำมันปตท. ถนนเศรษฐกิจ ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.

หลังเกิดเหตุวันเดียวตำรวจออกหมายจับ นายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.ประชาธิปัตย์ สมุทรสาคร ผู้ต้องสงสัย โดยมีพยานยืนยันว่าก่อนเกิดเหตุนายกตุ่นบังเอิญไปเจอกับส.ส.ครรชิต ในห้องน้ำปั๊มน้ำมัน แล้วเกิดมีปากเสียงกันเรื่องที่เมียเก่านายกตุ่นไปทำงานใกล้ชิดกับ ส.ส.ครรชิต โดยนายกตุ่นมักนำเรื่องนี้มาพูดแซวเป็นประจำ กระทั่งวันเกิดเหตุทั้งคู่พูดคุยเรื่องนี้อีก

ถัดมาอีก 2 วัน ส.ส.ครรชิตเข้ามอบตัวและปฏิเสธไม่ได้ฆ่า นายกตุ่น6-จับตายไอ้คลั่งฆ่า2ศพ

วันสงกรานต์ที่ผ่านมาเกิดคดีใหญ่กลางกรุง เมื่อ นายธาดา อินทมาศ อายุ 36 ปี มีอาการคลุ้มคลั่งจี้ชิงรถยนต์ 2 คัน ก่อนใช้มีด-ปืนไล่ฆ่าตำรวจและพลเมืองดีเสียชีวิต 2 ศพ ก่อนที่ตนเองจะต้องมาพบจุดจบเพราะถูกวิสามัญฆาตกรรม เหยื่อรายแรกถูกนายธาดา ขับรถชนท้ายแล้วลงมาใช้มีดจี้ ร.ต.วิชัย วิไลรัศมี นายทหารนอกราชการ บริเวณ ถ.เทิดพระเกียรติ จ.นนทบุรี ชิงรถเก๋งคัมรี่ขับหลบหนีมุ่งหน้าเข้าเขตกทม. ก่อนที่จะจอดรถลงไปใช้มีดแทง ด.ต.ลิขสิทธิ์ พิลาศรี ตร.จราจรสน. ดุสิต ที่นั่งอยู่ในตู้สัญญาณไฟแยกขัตติ ยานี ร่างพรุน 18แผล แล้วชิงเอาปืนพกของ ด.ต.ลิข สิทธิ์ ยิงซ้ำศีรษะอีก 1 นัด จนสิ้นใจตาย ก่อนที่จะขับรถหลบหนีไปถึงแยกศรีอยุธยา เจอ นายอำนาจ พวงสูงเนิน โชเฟอร์แท็กซี่ขับรถเฉี่ยวชน เลยถูกนายธาดาที่กำลังคลั่งลงไปใช้ปืนจ่อยิงนายอำนาจตาย เป็นศพที่ 2 ก่อนจะวิ่งไปจี้รถเก๋งคัมรี่ของ พ.ญ.พิภัทรา สายโลหิต แพทย์ประจำร.พ.สุรนารี ที่มากับมารดาขับหลบหนีต่อ และยังเฉี่ยวชน ด.ต.จิโรจน์ บุญทองคำ ตำรวจจราจรสน.พญาไท ที่ออกไปยืนขวางจนบาดเจ็บอีกราย ก่อนที่จะไปจนมุมบริเวณไฟแดงวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยฯ เลยถูกวิสามัญฯ จนถึงแก่ความตาย โดยที่พ.ญ.พิภัทราก็ถูกยิงบาดเจ็บเช่นกัน สาเหตุสันนิษฐานมาจากยาเสพติด7-ครูพละ-ศิษย์สาวเซ่นรัก

เกิดเรื่องสลดใจอีกจนได้เมื่อผู้ปกครอง น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ร.ร.ชื่อดังในอ.สบปราบ จ.ลำปาง เข้าแจ้งความจับ นายพยนต์ศักดิ์ อุดม หรือ "ครูแดง" วัย 58 ที่ข่มขืนกระทำชำเราน.ส.เอ ลูกศิษย์ตัวเอง จนกลายเป็นข่าวใหญ่ ทำให้ในช่วงหลังความสัมพันธ์ระหว่างครูแดงกับน.ส.เอ ต้องหยุดชะงักลง เพราะความไม่เหมาะสม แต่ถึงกระนั้นทั้งคู่ก็ยังแอบมาพบกัน หนีมาอยู่บ้านพัก ย่านคลองหลวง จ.ปทุมธานี ก่อนที่ครูแดงจะถูกรวบตัวในภายหลัง หลังโดนจับกุมเจ้าหน้าที่นำครูแดงไปคุมขังที่สภ.สบปราบ กระทั่ง "ครูแดง" ทนแรงกดดันและความเครียดไม่ไหวตัดสินใจผูกคอตายในห้องขัง ซึ่งต่อมาข่าวการจากไปของครูแดงรู้ถึงหูน.ส.เอ จากนั้นไม่กี่วันก็เกิดเหตุร้ายขึ้น เมื่อ น.ส.เอ ตัดสินใจใช้เชือกผูกคอตายไปตามกัน

ทิ้งจดหมายอาลัยรักต่างวัยเฉลยเบื้องหลัง

ปิดฉากด้วยความตายพร้อมกัน8-ปิดคดียิง"ผกก.ไทรงาม"

กลายเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมาทันที เมื่อมือปืนพระกาฬบุกยิง พ.ต.อ.เกริกฤทธิ์ นิยมเสริม ผกก.สภ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร ตายคาบ้านพักกลางเมืองนครสวรรค์ คนร้ายบุกเข้าประชิดตัวเหนี่ยวไกลั่นกระสุนไม่ยั้งดังปรากฏในภาพวงจรปิดที่บันทึกภาพไว้

คดีนี้ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร. ลงมาคุมเอง มุ่งปมไปที่ความขัดแย้งส่วนตัวและเรื่องความขัดแย้งทางธุรกิจที่ผู้กำกับเกริกฤทธิ์ เข้า ไปประมูลงานรับเหมาก่อสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งริม แม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่ อ.เมืองนครสวรรค์ มูลค่า 290 ล้านบาท จนเกิดความขัดแย้งกับผู้มีอิทธิพล 2 จังหวัดใหญ่ในย่านนั้น

แนวทางสืบสวนขยายความไปถึง นายณรงค์ ธงชัย หรือ "ภาพ 100 ศพ" นักฆ่าชื่อดัง ตำรวจจึงรวบตัวมาสอบปากคำ แต่ทว่า "ไอ้ภาพ" ให้ การปฏิเสธอ้างพยานยืนยันว่าวันเกิดเหตุไม่ได้อยู่ในเขตนคร สวรรค์ เป้าหมายจึงเบนไปที่ นายสิมู จะ หย่อ ชาวเขาเผ่ามูเซอ ที่ตำรวจตามไปตะครุบตัวไว้ได้ในภายหลัง โดยนายสิมูรับสารภาพว่ารับงานฆ่ามา 1 แสนบาท มี นายนิรันดร์ หรือ"หมู" พึ่งสำเภา เป็นผู้จ้างวาน มี "ไอ้ต่าย" เป็นคนขับจยย.พาหลบหนี โดยมีผู้มีอิทธิพลคนหนึ่งเป็นผู้บงการ9-จับยกแก๊งยิงถล่ม"ส.ส.ประชา"

คดีดังสะท้านเมืองปากน้ำ คนร้ายใช้เอ็ม 16 ยิงถล่ม นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย บาดเจ็บบริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สี่แยกพระประแดง จ.สมุทรปราการ เกิดเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ต่อมาตำรวจได้ตัวผู้ต้องหา ประกอบด้วย นายเอกชัย หรือ เอก บุญบำเพ็ญ นายสิระพงศ์ หรือ สมบูรณ์ อาจเดช หรือ ต๋อง วังน้ำเขียว คนชี้เป้า นายเอกชัย หรือ อั้ม ป้อมเผด็จ ทำหน้าที่ดูลู่ทางหนีให้มือปืน นายอัครวัฒน์ หรือ มีน เพ็ชรจันทรา คนรับงานและลั่นไกสังหาร และ นายมนตรี หรือ โอ๊ต ภัทรวิมล 1 ในทีมสังหาร ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน นายสมัคร เทียนสุวรรณ อดีต ส.อบจ.สมุทรปราการ และผู้กว้างขวางในพื้นที่ อ.พระ ประแดง ก็เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่หลังศาลจังหวัดสมุทร ปราการอนุมัติออกหมายจับข้อหาร่วมกันใช้จ้างวานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ถึงแม้เจ้าตัวจะปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง แต่ตำรวจก็มั่นใจว่าพยานหลักฐานที่มีอยู่ ว่าจะสามารถเอาผิดกับคนร้ายได้แน่ๆ ส่วนปมของเรื่องเจ้าหน้าที่มุ่งประเด็นผลประโยชน์ทางการเมือง และการที่นายประชาไปตรวจสอบพบความไม่ชอบมา พากลโครงการก่อสร้างพื้นที่ใน จ.สมุทรปราการ เป็นเหตุให้บุคคลที่เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบและความเสียหายคิดเป็นมูลค่า 19 ล้านบาท

อันเป็นเหตุจ้างวานหมายสังหาร10-ฆ่าหมู่ 13ศพเรือจีนลำน้ำโขง

สัมพันธ์ "ไทย-จีน" เริ่มสั่นคลอนทันที เมื่อต้นเดือน ต.ค. เกิดคดีฆ่าหมู่กัปตันและลูกเรือจีน 2 ลำ รวม 13 ศพ ในแม่น้ำโขงเขต อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จุดเริ่มคดีเกิดจากทหารกองกำลังผาเมืองเข้าจับกุมเรือจีน 2 ลำ ต้องสงสัยขนยาเสพติดเข้าไทย จึงคุมเรือไว้บริเวณฝั่งบ้าน สบรวก อ.เชียงแสน ค้นพบในเรือเจอยาบ้า 920,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ เบื้องแรกมีรายงานว่าเกิดการยิงปะทะกันมีคนบนเรือถูกยิงหลายราย ทยอยเจอศพในสภาพถูกมัดมือไพล่หลังยิงทิ้งน้ำ 13 ศพ แต่ที่กลายเป็นเรื่องใหญ่เพราะทางการจีนยืนยันว่าเรือทั้ง 2 ลำ ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับ ยาเสพติด พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงส์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รองผบ.ตร. ลุยคดี ไม่นานมีการออกหมายจับทหารกองกำลังผาเมือง 9 นาย เป็นนายทหารยศ พ.ต.กับร.ท. และชั้นประทวน แต่ให้การปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเร่งสรุปสำนวนส่งฟ้องต่อไป

กล่าวถึงเบื้องหลังยาบ้าจำนวนมหาศาลที่พบมีราย งานว่าก่อนเรือจีน 2 ลำเข้าเขตไทย มีกลุ่มคนลึกลับเข้ายึดเรือและอาจยัดยาบ้าจำนวนนี้เพื่อเรียกเงินจากเรือต่างสัญชาติ ซึ่งที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เป็นประจำ โดยมีกลุ่มมาเฟียกับเจ้าหน้าที่บางนายอยู่เบื้องหลัง


ข่าวสดออนไลน์

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42342051

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!