Home arrow บทความทั่วไป arrow ที่สุดแห่งปี 'ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์' ปี 2554
Home    Contactsที่สุดแห่งปี 'ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์' ปี 2554 PDF พิมพ์

วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2554


ไทยรัฐออนไลน์


Pic_225258สุขและทุกข์ในปีเก่า กลายเป็นอดีตที่กำลังจะลาไปพร้อมกับปี 2554 ปีที่สุดของเรื่องราวที่ไม่คาดฝัน ความมหัศจรรย์ และตั้งใจ วันนี้ ''ไทยรัฐออนไลน์'' จึงรวบรวมเรื่องราวที่เป็นที่สุดของปี 2554 ก่อนที่ทุกคนจะต้องเผชิญหน้ากับปีใหม่ ที่ยังไม่มีใครรู้ว่า จะเกิดเหตุการณ์อะไรให้ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์กันอีก


พิธีเสกสมรสแห่งปี
 

 

 


เป็นที่จับตามองตั้งแต่ทางสำนักพระราชวังของประเทศอังกฤษได้มีการประกาศถึงการจัดพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม และเคท มิดเดิลตัน ซึ่งได้สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก เพราะรัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งอังกฤษผู้นี้ ยังหนุ่มยังแน่น อีกทั้งยังมีพระสิริโฉมที่งดงาม พอมีการประกาศแต่งงานกับสาวสามัญชนขึ้นมา จึงทำให้เป็นที่่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก แต่ทั้งสองก็สามารถฝ่ามรสุมต่างๆมาได้ จนในที่สุด เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2554 ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ ทั่วโลกจึงได้เห็นการปรากฏตัวของเคท มิดเดิลตัน ในชุดเจ้าสาวที่ทั้งสวยและสง่า ซึ่งกำลังจะกลายเป็นเจ้าหญิงคนใหม่แห่งราชวงศ์อังกฤษ โดยได้รับอิสริยยศเป็น ดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ จากสมเด็จพระราชินี เอลิซาเบธที่ 2 


แพลงกิ้ง ท่าโพสพิเรนทร์
 

 

 


เลียนแบบมากันเป็นทอดๆ ในสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ก จนฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง สำหรับการเล่น Planking หรือท่าแกล้งตาย เริ่มทำกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก มีทั้งสร้างสรรค์ และอันตรายจนตายจริงก็เยอะ ในส่วนของประเทศไทย เล่นกันทั้งในหมู่วัยรุ่น ดารานักแสดง รวมไปถึงกลุ่มเสื้อแดงที่มาชุมนุมนอนคว่ำราบพื้นถนน ทำแพลงกิ้งหมู่อย่างพร้อมเพรียง บริเวณแยกราชประสงค์ เพื่อไว้อาลัยผู้เสียชีวิต 92 คน ในเหตุการณ์สลายม็อบ ซึ่งนอกจากการทำแพลงกิ้งที่ฮิตกันแล้ว ในช่วงเวลาต่อมา ก็เกิดกระแสการโพสท่าถ่ายรูปแบบอื่น ที่หวังจะกลบกระแสแพลงกิ้งให้ได้ เช่น พลัมกิ้ง, เลวิเทติ้ง และพับเพียบไทยแลนด์


คลิปลับ ช้ำรัก 

 

 


ปีนี้ดารานักแสดงหลายคนได้เกิดก็เยอะ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ต้องเจอมรสุมครั้งใหญ่ ทั้งเจ็บ ทั้งอาย แต่ทำอะไรไม่ได้ นอกจากยอมรับความจริง นักร้องม่ายสาวพราวเสน่ห์อย่างมาช่า ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกับความรักมาหลายครั้ง ในปีนี้ช้ำหนักกว่าเดิม เพราะนอกจากเรื่องการเลิกราจากดีเจหนุ่มรุ่นน้องก็เจ็บพอแล้ว ดันไปเจอกับหนุ่มฝรั่งคนใหม่ ที่กลายเป็นจอมแฉ ดันถ่ายคลิปลับลงว่อนทางอินเทอร์เน็ต เจอแบบนี้เจ็บไม่เท่าไหร่ แต่เป็นใครก็คงแค้น


อาถรรพณ์แก่งกระจาน

 

 


หดหู่ไปตามๆ กัน จากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของทหาร ที่บินบุกช่วยเหลือผู้ที่หลงติดอยู่ในป่าแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี แต่สุดท้ายแล้ว กลับต้องมาเสียชีวิตเพราะเฮลิคอปเตอร์ตกต่อเนื่อง 3 ลำ คือ ฮิวอี้ แบล็กฮอว์ก และเบลล์ 212 เมื่อวันที่ 16,19 และ 24 กรกฎาคม 2554 ซึ่งสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ มีความเชื่อว่า มาจากอาถรรพณ์ที่ป่าแห่งนี้ ถูกต้องคำสาปของชาวกะเหรี่ยงที่เจ็บแค้น ถูกทหารไทยขับไล่ออกจากป่าที่อยู่อาศัย จนมีผู้บาดเจ็บล้มตาย เมื่อปี 2538 รวมนายทหารที่เสียชีวิต ทั้งสิ้น 17 นาย และพลเรือนอีก 1 คน ซึ่งตามภาษากะเหรี่ยงโบราณ เมื่อเขียนเลข 7 กลับหัว แปลว่าตาย 


มหาอุทกภัยแห่งปี
 

 

 


ตื่นตัว ตกใจเพราะน้องน้ำกันเป็นแถว ตั้งแต่ภาคเหนือลงมาถึง กรุงเทพมหานคร รวมถึงภาคกลางตอนล่าง ที่ต้องเจอศึกหนัก เผชิญกับกองทัพมวลน้ำ โดยเฉพาะ จังหวัดนครสวรรค์, ชัยนาท, ลพบุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา, ปทุมธานี, นครนายก และกรุงเทพฯ ที่ส่งผลกระทบหลายด้าน ทั้งสังคม เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีผู้ที่เสียชีวิตจากไฟดูดเป็นจำนวนมาก ประชาชนซึ่งถูกพิษน้ำท่วมต่อกันเป็นทอดๆ หลายเดือน ก็แทบไม่ต้องทำอะไรกันเลย นอกจากอพยพหนีน้ำ และรอฟังสถานการณ์ผ่าน ศปภ.ที่คอยอ่านรายงานให้ฟังทางหน้าจอทีวีทุกวัน


นายกหญิงคนแรกของประเทศไทย
 

 


เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ที่ประเทศไทยสามารถแสดงให้เห็นว่าเป็นชาติที่มีความทัดเทียมกันระหว่างหญิงและชาย จากผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทำให้เราได้นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ก็คือ ปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาทำหน้าที่ผู้นำประเทศ อีกทั้งยังเป็นผู้นำในการรณรงค์เพื่อสังคมในหลายเรื่องให้กับคนไทย เช่น การอ่าน การสื่อสาร และความกตัญญู ได้อย่างเข้มข้น จนทุกคนตกตะลึง

ศัพท์-วลี แห่งปี
 

 


จาก ''บางระกำโมเดล'' สู่ ''บิ๊กแบ็ก'' ที่สู้ป้องกันมหาอุทกภัยครั้งนี้ แม้ว่าจะป้องกันจนน้ำนองท่วมเมืองไปหลายจังหวัด แต่ถึงอย่างไร คนไทยก็ต้องเชื่อมั่น เพราะท่านนายกฯบอกแล้วว่า "เอาอยู่ค่ะ"


ทักษิณ Never Die
 

 


 

 


5 ปีผ่านไป ตั้งแต่อพยพออกนอกประเทศ แต่ชื่อของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ก็ยังคงเป็นที่จดจำ มีทั้งคนรัก และคนชัง แม้ว่าพักหลังจะเงียบหายไปบ้าง แต่ก็มาปรากฏภาพให้เห็นทางวีดิโอลิงก์อยู่บ่อยๆ ล่าสุดก็ร่อนจดหมายประโยคคลาสสิกมาให้อ่านแก้คิดถึง


บุรุษไอที อัจฉริยะนักคิด 

 

 


ถ้าให้พูดถึงบุคคลที่มีความเป็นอัจฉริยะทางด้านวงการไอทีในทศวรรษนี้ ก็คงหนีไม่พ้นอดีต CEO คนเก่ง อย่าง สตีฟ จ๊อบส์ ที่เขย่าวงการไอทีจนสะเทือนไปทั่วโลก จากการที่เขาพัฒนาคอมพิวเตอร์ และมือถือสมาร์ทโฟน จนได้รับความนิยมอย่างสูง ทำให้บริษัท Apple กลายเป็นผู้นำเบียดคู่แข่งอย่างไมโครซอฟท์จนชิดขอบ เอาชนะคู่แข่งในวงการธุรกิจมาได้ แต่สุดท้ายเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2554 เขาก็ต้องยอมแพ้ให้กับโรคมะเร็งตับอ่อนอย่างสงบ ด้วยวัย 56 ปี  ก่อนที่จะเปิดตัวไอโฟน 4S เพียงแค่วันเดียว


พักยกชุมนุมประท้วง

 

 


ปี 2553 ความดุเดือดของม็อบคงได้เห็นกันแจ่มแจ้งแดงแจ๋กว่าปีนี้มาก ในปี 2554 การเคลื่อนไหว และการชุมนุมดูแผ่วและบางตาลง โดยเฉพาะฝ่ายพันธมิตรที่เงียบเหงากว่าก่อนลงมาก เพราะด้วยความขัดแย้งกันเองภายใน ส่วนด้านฝ่ายเสื้อแดง การชุมนุมถึงขั้นปิดถนนก็ไม่เกิดขึ้น เพราะแกนนำหลายคนถูกดำเนินคดีจากเหตุการณ์นองเลือดที่แยกราชประสงค์ ปี 2554 นี้ ม็อบเลยไม่ได้ครองเมือง เพราะตอนนี้รัฐบาลของดความแตกแยก ไม่ขอแบ่งสีเลือกข้าง เหมือนเหตุการณ์นองเลือดในปีที่แล้ว

มอเตอร์โชว์บนโทลล์เวย์

สืบเนื่องมาจากภัยภิบัติน้ำท่วม ซึ่งตั้งแต่คนกรุงเทพฯได้รับผลกระทบ เราได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น และไม่คาดคิดว่าจะเห็น นั่นก็คือถนนกลายเป็นคลอง เห็นเรือวิ่งบนถนนเส้นหลักหลายแห่ง เช่น ถนนวิภาวดี และถนนพหลโยธิน รวมถึงรถยนต์จอดบนทางด่วน และตามสะพานต่างๆ ตลอดเส้นทาง ทุกสี ทุกยี่ห้อ รายเรียงหนีน้ำกันเป็นว่าเล่น


โซเชียลมีเดีย มาเฟียจิตอาสา
 

 


จะเกิดเหตุการณ์อะไรก็ตาม อีก 1 สังคม ที่มีอิทธิพลทั้งต่อต้าน และช่วยเหลือ อย่างสังคมออนไลน์ จะเห็นว่ามีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ที่แสดงพลังกันอย่างมหาศาล ทั้งจากการช่วยเหลือเรื่องน้ำท่วม และแสดงความคิดเห็นเรื่องที่เป็นประเด็นของสังคม นำไปสู่การรวมพลตามสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ สื่อโทรทัศน์อย่างช่อง 3 ก็มาวินอีกครั้งในปีนี้ ทั้งข่าว ละคร และการทำ CSR ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่สามารถแซงเรตติ้งฟรีทีวีช่องอื่นได้หลายขุม อีกทั้งยังได้ใจประชาชนจนรัฐบาลเองยังคิดหนัก เพราะหลายคนมองว่าน้ำท่วมครั้งนี้ องค์กรเอกชนอย่างช่อง 3 มีความน่าเชื่อถือ มากกว่า ศปภ. ที่ทางรัฐบาลจัดตั้งขึ้นมาเสียอีก

Twitter : Sriploi_social
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42347585

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!