Home arrow บทความทั่วไป arrow เจ้าพ่อเฟซบุ๊กสุดสำราญ "ขี่ควาย"ชมเมือง ฉลองคริสต์มาสในเวียดนาม
Home    Contactsเจ้าพ่อเฟซบุ๊กสุดสำราญ "ขี่ควาย"ชมเมือง ฉลองคริสต์มาสในเวียดนาม PDF พิมพ์

แม้ว่าเวียดนามจะปิดกั้นประชาชนของตนไม่ให้ใช้เว็บไซต์สังคมออนไลน์ขื่อดังอย่างเฟซบุ๊กก็ตาม แต่ก็ไม่อาจหยุดให้นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าของเว็บเฟสบุ๊กมาพักผ่อนวันหยุดที่เวียดนามได้ ขณะที่ทางการพยายามสกัดประชาชนไม่ให้เข้าสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่เวียดนามกล่าวว่า นายซัคเคอร์เบิร์กมาเที่ยววันหยุดคริสต์มาสอีฟที่อ่าวฮาลอง โดยมาพักผ่อนที่บ้านพักท่ามกลางธรรมชาติที่เมืองซาปาและได้ขี่ควายด้วย ด้านสื่อของทางการรายงานว่าเขาเดินทางมาถึงเวียดนามตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม โดยเหมาเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวมูลค่า 60,000 เหรียญ พร้อมกับแฟนสาว "พริสซิลลา ชาน"

แม้ว่านายฮันห์ คิม ทอก ตัวแทนของเฟซบุ๊กในเวียดนามจะเปิดเผยว่า การเดินทางครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อพักผ่อนส่วนตัว แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าการเดินทางครั้งนี้ของซัคเคอร์เบิร์ก มีจุดประสงค์เพื่อพูดคุยถึงเรื่องความเป็นไปได้ในการเปิดให้บริการเฟซบุ๊กในเวียดนามอีกครั้ง ขณะที่เวียดนามยังคงปิดกั้นมิให้ประชาชนใช้เว็บสังคมออนไลน์ดังกล่าวเช่นเดียวกับจีน ซึ่งทั้งสองประเทศยังคงมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่น


ซัคเคอร์เบิร์กใช้เวลาในช่วงวันหยุดในหมู่บ้านชนบทที่เมืองซาปา ทางตอนเหนือของประเทศ โดยใช้ควายเพื่อเป็นพาหนะในการท่องเที่ยวชมชนบท


มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานบริหารวัย 27 ปีเป็นผู้ก่อตั้งเว็บเฟสบุ๊กเมื่อปี 2547 ขณะที่คณะทำงานควบคุมสื่ออินเทอร์เน็ตของเวียดนามพยายามสกัดการเข้าเว็บเฟสบุ๊กและเว็บอื่นๆ แต่วัยรุ่นเวียดนามไม่สนใจและเข้าระบบได้อย่างง่ายดาย

จับสามีคลั่งพยายามฆ่าภรรยา ฐานเล่น"เฟซบุ๊ค"มากเกินไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ว่า นายแฮร์รี่ ฮิบบ์ ขาวเมืองนอรธ์ สตราบาเน่ รัฐเพนซิลวาเนีย ของสหรัฐ ได้ถูกจับกุมตัว ภายหลังก่อเหตุระทึกขวัญพยายามยิงภรรยา เพราะเชื่อว่าฝ่ายหลังใช้เวลาเล่นเฟซบุ๊คมากเกินไป


รายงานระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงคริสต์มาส อีฟ นายแฮร์รี่ ได้ผลักนางแอนนา ภรรยาที่กำลังอุ้มลูกล้มลงกับพื้น และใช้อาวุธปืนฟาดเข้าที่ศีรษะ และพยายามยิงปืนเพื่อเอาชีวิตเธอ แต่เคราะห์ดีปืนเกิดขัดข้อง ทำให้ฝ่ายหญิงไม่ถูกสังหาร ขณะที่นางแอนนาเปิดเผยว่า สามีพยายามจะเอาชีวิตเธอ โดยเขาบอกว่า"หนทางเดียวที่ฉันจะเกิดไปจากบ้านได้ก็คือออกไปพร้อมถุงคลุมศพ" ก่อนที่ต่อมา นายแฮร์รี่ จะถูกตำรวจเข้าควบคุมตัว โดยเจ้าตัวไม่ได้ขัดขืน ก่อนถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายและทำให้ชีวิตผู้อื่นเป็นอันตราย


ทั้งนี้ นายแฮร์รี่ ยังคงถูกควบคุมตัวจนถึงขณะนี้ เนื่องจากเขาไม่มีเงินจ่ายค่าประกันตัว หลังจากศาลได้ตั้งวงเงินประกันไว้เป็นเงิน 500,000 ดอลลาร์

ผลสำรวจเผยเหตุผลที่"ผู้ชาย"และ"ผู้หญิง"เกลียด จนต้องตัดเพื่อนออกจากเฟซบุ๊ค

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ผลสำรวจของหน่วยงาน"NM Incite"เปิดเผยพฤติกรรมของผู้ใช้เฟซบุ๊คที่เป็นชายและหญิง เกี่ยวกับเหตุผลที่คนเหล่านี้จะตัดบุคคลออกจากการเป็นเพื่อน กระทำต่อผู้เล่นเฟซบุ๊คกว่า 1,800 ราย ระบุว่า ผู้ชายจะตัดบุคคลออกจากการเป็นเพื่อน หากบุคคดังกล่าวชอบโพสต์"โฆษณาทางธุรกิจ"ในเฟซบุ๊คของเขา ส่วนผู้หญิงจะตัดบุคคลออกจากการเป็นเพื่อนของพวกเธอ หากเห็นว่าบุคคลนั้นเป็นคนหยาบคาย หรือแสดงทัศนะที่หยาบคาย
นอกจากนี้ การตัดบุคคลออกจากการเป็นเพื่อน ยังประกอบด้วยปัจจัยอื่นๆ เช่น การอัพเดทข้อมูลน้อยบ่อยเกินไป,น้อยเกินไป หรือมีเพื่อนเยอะเกินไป และยังรวมทั้งการแสดงทัศนะคุยโวโอ้อวด หรือทัศนะหดหู่มองโลกในแง่ร้าย


ผลสำรวจระบุด้วยว่า ผู้ชายและผู้หญิงต่างใช้เฟซบุ๊คด้วยพฤติกรรมที่ต่างกัน โดยผู้ชายจะใช้เพื่อนัดสาวออกเนท หรือทำธุรกิจ ส่วนผู้หญิงใช้เพราะติดต่อกับเพื่อนในชีวิตจริงที่เธอรู้จัก และใช้ในลักษณะเป็นเครื่องระบายออกในเชิงสร้างสรรค์

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 42347974

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!