Home
  
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วันนี้ในอดีต กันยายน PDF พิมพ์

หน้า 29

29 กันยายน พ.ศ. 2090
วันเกิด มิกูเอล เด เซร์บานเตส (Miguel de Cervantes) นักประพันธ์ชาวสเปน เจ้าของนิยายคลาสสิกเรื่องยิ่งใหญ่ "Don Quixote de la Mancha” (ดอน กิโฆเต้ แห่งลามันช่า ขุนนางต่ำศักดิ์นักฝัน) เซร์บานเตสเกิดที่เมืองอัลกาลา เด เอนาเรส (Alcala de Henares) ทางตะวันออกของสเปน ในครอบครัวชนชั้นสูง เป็นลูกคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องเจ็ดคน เขาติดตามพ่อซึ่งเป็นหมอเร่ร่อนหางานไปตามเมืองต่าง ๆ ทั่วสเปน ได้เข้าเรียนที่กรุงแมดริดเป็นช่วงสั้น ๆ ต่อมาได้เป็นเป็นทหารในกองทัพสเปน ในการรบที่สมรภูมิเลปันโต (Battle of Lepanto) เขาบาทเจ็บจนแขนซ้ายพิการ ต่อมาก็ถูกโจรสลัดจับไปเป็นทาสในกรุงแอลเจียส์ (Algiers) เมืองหลวงของประเทศอัลจีเรียอยู่ห้าปี ในที่สุดเขาก็ได้กลับมายังแมดริด ทำงานเสมียนชั่วคราวได้ค่าจ้างน้อยนิด เซร์บานเตสเริ่มเขียนหนังสือในช่วงนี้เอง ผลงานในช่วงแรก ๆ มีทั้งบทกวีและเรื่องสั้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก ในระหว่างนี้เขามีสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน จนในท้ายที่สุด แต่งงานกับลูกสาวชาวไร่ผู้มั่งคั่ง แต่ไม่กี่ปีต่อมาเขากลับทิ้งภรรยา ออกไปใช้ชีวิตเร่ร่อนพเนจรร่วมยี่สิบปี ระหว่างนั้นก็เลี้ยงชีพจากการเก็บค่าเช่าและเป็นตัวแทนจัดซื้อของกองเรือรบสเปน เขามีหนี้สินมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นบุคคลล้มละลาย ถูกจำคุกถึงสองครั้ง ขณะติดคุกอยู่ที่เมืองเซวิลล์ (Seville) เขาจึงได้เขียนหนังสือย่างจริงจัง ผลงานชิ้นสำคัญชิ้นแรกได้รับการตีพิมพ์ในปี 2128 คือเรื่อง "La Galatea” จากนั้นเขาก็เริ่มเขียน "ดอน กิโฆเต้ฯ” ในปี 2140 ภาคแรกตีพิมพ์ในปี 2147 ปรากฏว่าเป็นประสบความสำเร็จมาก จากนั้นเซร์บานเตสก็เขียนภาคสองตีพิมพ์ในปี 2156 แม้จะโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ทว่าชีวิตก็ยังต้องกระเบียดกระเสียรอยู่นั่นเอง เซร์บานเตสเสียชีวิตในวันที่ 23 เมษายน 2159 วันเดียวกับเชคสเปียร์ “ดอน กิโฆเต้ฯ” เป็นนิยายอัศวินล้อเลียนเสียดสี ตัวเอกเป็นขุนนางต่ำศักดิ์ชราคนหนึ่งแห่งแคว้นลามันช่า ที่คลั่งไคล้นิยายอัศวิน จนในที่สุดก็หาเสื้อเกราะเก่า ๆ และขี่ลาแก่ ๆ ออกพเนจรไปด้วยอุดมการณ์อันบริสุทธิ์ที่ต้องการปราบอธรรม พร้อมกับผู้ช่วยชาวนารูปร่างอ้วนชื่อ "ซานโช่ ปันซ่า” (Sancho Panza) ซึ่งหวังว่าสักวันหนึ่ง ดอน กิโฆเต้ประสบความสำเร็จจะได้ยกให้ตนเป็นเจ้าของที่ดิน ระหว่างทางทั้งคู่ถูกชาวบ้านหัวเราะเยาะ ยิ่งเมื่อดอน กิโฆเต้เข้าโรมรันกับกังหันลม ด้วยคิดว่าเป็นมังกรร้าย ผู้คนต่างหาว่าเขาเป็นบ้า มีแต่เพียงซานโช่เท้านั้นที่ยังศรัทธา จนญาติ ๆ ต้องออกมาตามหาพาตัวดอน กิโฆเต้กลับบ้าน นิยายเรื่องนี้สะท้อนการต่อสู้ระหว่างโลกในอุดมคติซึ่งมีกิโฆเต้เป็นตัวแทน กับโลกแห่งความจริงซึ่งมีซานโช่เป็นตัวแทน… เป็นนิยายที่ได้รับการยกย่องว่า สามารถทำให้เด็ก ๆ อ่านแล้วหัวเราะได้ คนหนุ่มสาวอ่านแล้วต้องครุ่นคิด คนแก่อ่านแล้วหลั่งน้ำตา

 
เซร์บานเตสดอน กิโฆเต้ฯ ฉบับภาษาไทย จัดพิมพ์อย่างประณีตโดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ


 
29 กันยายน พ.ศ. 2061
วันเกิด จาโคโป โรบัสตี (Jacopo Robusti) หรือ "ตินโตเร็ตโต” (Tintoretto) จิตรกรผู้ยิ่งใหญ่คนสุดท้ายแห่งยุคเรอเนซองส์ เกิดที่เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี เป็นบุตรคนหัวปีในจำนวนพี่น้อง 21 คน บิดาเป็นช่างย้อมผ้า ซึ่งภาษาอิตาเลียนเรียกว่า “tintore” เด็กชายโรบัสตีจึงมีชื่อเล่นว่า "Tintoretto” ซึ่งแปลว่า “บุตรของช่างย้อมผ้า” เขาชอบวาดรูปโดยขีดเขียนผนังบ้านมาตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุ 12 ขวบบิดาพาไปฝึกงานกับ ติเตียน (Titian) จิตรกรใหญ่แห่งเมืองเวนิซ แต่เรียนได้เพียง 10 วันก็ถูกไล่ออก หลายคนคิดว่าคงเป็นเพราะติเตียนในวัย 56 ปีรู้สึกริษยาความสามารถของตินโตเร็ตโต แต่บางคนก็คิดว่า ฝีมือตินโตเร็ตโตแสดงความเป็นอิสระที่ไม่ต้องการครูใด ๆ มาสอน ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ฝึกฝนวาดภาพโดยการศึกษาผลงานของมิเกลันเจโลและติเตียน เขามีคติว่า “จงใช้สีเยี่ยงติเตียน และจงวาดลายเส้นเยี่ยงมิเกลันเจโล” ("Michelangelo's design and Titian's color") ภายหลังฝีมือของเขาแก่กล้าเทียบเท่าติเตียน ในบั้นปลายชีวิตจิตรกรร่วมรุ่นต่างก็ยกย่องให้เขาเป็น "มิเกลันเจโลแห่งเวนิซ” เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 3237 ขณะอายุได้ 70 ปีผลงานของตินโตเร็ตโตส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับศาสนา เทพนิยาย ภาพพอร์เทรต และภาพสเก็ตช์ ผลงานชิ้นสำคัญเป็นภาพขนาดใหญ่คือ "The Last Supper”, “The Washing of the Feet”, “The Abduction of the Body of St. Mark”

 
ตินโตเร็ตโต The Abduction of the Body of St. Mark

 
29 กันยายน พ.ศ. 2114
วันเกิด มิเกลันเจโล การาวัจจิโอ (Michelangelo Merisi da Caravaggio) จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน ในยุคบาโรก (Baroque) เกิดที่หมู่บ้านการาวัจจิโอใกล้เมืองแบร์กาโม ทางตอนเหนือของอิตาลี ในวัยหนุ่มเขาเป็นผู้มีอารมณ์ร้อนแรง มักจะวิวาทกับบุคคลอื่นเสมอ ตอนอายุ 21 ปีเขาฆ่าคนตายจากการดวลดาบ จึงต้องหลบหนีไปมาระหว่างโรม เนเปิล ซิซิลี และมอลตา เลี้ยงชีพโดยการวาดภาพขายข้างถนน ต่อมาก็ได้รับการอุปถัมภ์จากคหบดีชาวซิซิลี เมื่ออายุได้ 25 ปีการาวัจจิโอได้วาดภาพ “Young Sick Bacchus” ซึ่งเป็นภาพของเด็กหนุ่มสวมมาลัยดอกไม้ ดูเหมือนเทพบุตร ภาพนี้ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังขึ้นจนได้รับมอบหมายให้วาดภาพ "The Martyrdom of Saint Matthew" ขนาด 3.23 X 3.43 เมตร ภาพที่ยิ่งใหญ่นี้ได้ดึงดูดคนดูมากถึง 3 แสนคนให้เข้ามาชมในปี 2143 ผลงานส่วนใหญ่ของการาวัจจิโอแสดงอารมณ์รุนแรงและโหดร้าย เสมือนอยากให้คนยอมรับความก้าวร้าวของตน เพราะเขาเป็นคนมีอารมณ์รุนแรงจนควบคุมโทสะไม่ได้อยู่บ่อย ๆ อีกทั้งยังชอบวาดภาพให้มีความสมจริงมาก เช่น วาดรอยตีนกาบนใบหน้า วาดนักบุญเปลือยเท้า ชีวิตในบั้นปลายเขาต้องหลบหนีคดีทำร้ายร่างกายและฆ่าผู้อื่น ในที่สุดก็เสียชีวิตอย่างน่าเวทนาบนชายหาดที่แคว้นทัสแคน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2135 ขณะอายุเพียง 38 ปี ผลงานของการาวัจจิโอได้รับการยกย่องให้เป็นภาพเขียนที่ยิ่งใหญ่ มีการใช้แสงเงาเพิ่มอารมณ์ของภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภาพของเขามักมีฉากหลังมืดดำ แสดงอารมณ์ความโหดร้ายได้เหมือนจริงยิ่งกว่าภาพถ่ายเสียอีก ผลงานชิ้นสำคัญ ๆ ได้แก่ "Salome with the Head of John the Baptist”, “The Adoration of the Shepherds”, “The Flagellation” และ "David with the Head of Goliath”

 
การาวัจจิโอ The Flagellation

 
29 กันยายน พ.ศ. 2405
วันพระราชสมภพ เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 9 แห่งราชวงศ์ทิพย์จักราธิวงศ์ (เจ้าเจ็ดตน) ซึ่งเป็นองค์สุดท้ายแห่งนครเชียงใหม่ พระนามเต็มคือ “พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ ประพัทธอินทนันทพงษ์ ดำรงนทีสันดรเขตต์ ทศลักษเกษตรอุดม บรมราชสวามิภักดิ์ บริรักษ์ปัจฉิมานทิศสุจริตธรรมธาดา มหาโยนางคราชวงษาธิบดี” มีพระนามเดิมว่า "เจ้าแก้ว” ทรงเป็นราชโอรสใน พระเจ้าอินทรวิชยานนท์ พระเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 7 กับ แม่เจ้าเขียวเทวี ประสูติ ณ คุ้มหลวงนครเชียงใหม่ (บริเวณโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยในปัจจุบัน) เข้ารับราชการเมื่อปี 2420 เมื่อทรงมีพระชนมายุได้ 15 พรรษา เสด็จขึ้นครองนครเชียงใหม่ในปี 2454 ทรงเป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 9 มีสิทธิ์ในการปกครองอย่างเจ้าประเทศราช โดยจะต้องถวายต้นไม้เงินต้นไม้ทองเป็นเครื่องราชบรรณาการทุก 3 ปี ทรงนำทหารปราบกบฏพญาผาบในปี 2433 ทรงเป็นนายกองสร้างถนนหลายสาย เพื่อเชื่อมการคมนาคมอำเภอรอบนอกกับในเมือง เช่น ถนนสายสันทราย-ดอยสะเก็ด ปัจจุบันเรียกว่า “ถนนแก้วนวรัฐ” ถนนสายขึ้นดอยสุเทพ โดยร่วมกับ ครูบาศรีวิชัย โดยเจ้าแก้วนวรัฐทรงเป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามสกุลแก่พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ และทายาทในสกุลเจ้าเจ็ดตนว่า "ณ เชียงใหม่” เจ้าแก้วนวรัฐเสด็จพิราลัยเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2482 รวมระยะเวลาที่ทรงครองนคร 28 ปี สิริพระชนมายุได้ 77 พรรษา จากผลงานที่ทรงทำนุบำรุงบ้านเมือง นามของท่านได้รับการจารึกเพื่อเป็นเกียรติสืบมาคือ สะพานนวรัฐ, สโมสรนวรัฐ, ถนนแก้วนวรัฐ, วัดศรีนวรัฐ และ โรงเรียนศรีนวรัฐ

 
เจ้าแก้วนวรัฐ

29 กันยายน พ.ศ. 2540
สมพงษ์ เลือดทหาร คนขับรถแท็กซี่ ถูกศาลอาญาพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ให้ลงโทษจำคุก 3 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง และให้คืนเงินรางวัล 200,500 บาทแก่ผู้เสียหาย จากเหตุการณ์ที่นายสมพงษ์ได้อ้างตนว่าเก็บกระเป๋าเงินของนักธุรกิจต่างชาติซึ่งมีเงินกว่า 20 ล้านบาทแล้วนำไปคืนให้เจ้าของ ทำให้สื่อมวลชนลงข่าวครึกโครม ประชาชนต่างชื่นชมและยกย่องการกระทำในครั้งนี้ มอบรางวัลและโล่ประกาศเกียรติคุณให้เขามากมาย แต่หลังจากนั้นตำรวจก็ได้สืบทราบว่า วีรบุรุษแท็กซี่ผู้นี้เป็นคนลวงโลก สร้างเรื่องขึ้นมาเพียงเพื่ออยากดัง ตำรวจจึงตั้งข้อหาหลอกลวงเจ้าพนักงาน ในที่สุดต้องจำคุกเป็นเวลา 1 ปี 2 เดือน ล่าสุดหลังจากพ้นคดี สมพงษ์พยายามกลับตัวกลับใจและเป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งตามร้านอาหาร งานผ้าป่าและทอดกฐินตามต่างจังหวัด

สมพงษ์ เลือดทหาร (ภาพจาก http://www.tvburabha.com)< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10343494  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!