Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow กว่าจะเป็นนาฬิกา
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
กว่าจะเป็นนาฬิกา PDF พิมพ์

     จุดเริ่มต้นของกำเนิดนาฬิกานั้น  มาจากช่างออกแบบ  ผู้วาดภาพแห่งจินตนาการให้ออกมาเป็นรูปธรรมให้เราได้เห็น  งานออกแบบครอบคลุมทั้งตัวเรือน  หน้าปัด  สาย  ที่ลงตัวในทุกสัดส่วนประกอบกับลวดลายลูกเล่นอันวิจิตรแตกต่างกันออกไป  โดยนอกจากความงามแล้วช่างออกแบบยังต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้และสอดคล้องกันกับเทคนิคการผลิตด้วย  ฉะนั้นความรู้ขั้นพื้นฐานเรื่องนาฬิกาจึงจำเป็นแม้กระทั่งกับช่างออกแบบก็ตาม     
         
     จากมือช่างออกแบบ  ร่างนาฬิกาก็จะเคลื่อนพลเข้าสู่ฐานทัพของดีไซน์  หรือเรียกให้ทันสมัยหน่อยว่า "วิศวกรดีไซน์" ผู้ที่มีบทบาทหลักในการออกแบบและพัฒนากลไกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกับความต้องการของนักออกแบบเรือนเวลาข้างต้น รวมถึงการปรึกษากันว่า  อะไรบ้างที่เป็นไปได้สำหรับนาฬิกาเรือนนั้นๆ  และตัดสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ออกไป  จากนั้นจึงส่งไปยังช่างผลิตงานต้นแบบ  คือผู้สร้างนาฬิกาเรือนแรกไว้เป็นต้นแบบสำหรับการผลิตในอนาคต

      เมื่อกระบวนการแห่งภาพลักษณ์ได้จบสิ้นลง  แม่แบบที่ได้ถูกสร้างขึ้นก็ถูกผันตัวกลายเป็นแม่แบบให้นาฬิกาอีกหลายร้อยหลายพันเรือนในเวลาต่อมา  ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าสู่กระบวนการผลิตซึ่งต้องอาศัยทั้งช่างผู้ชำนาญงานฝีมือผนวกกับความรู้ความสามารถในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์เทคโนโลยี่อันทันสมัยที่ต้องมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา  เพื่อให้สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ  ให้กับเรือนเวลาได้อย่างเต็มศักยภาพ


      
            

      แต่แม้กระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักร  ไม่ว่าจะเป็นการโม่ขึ้นรูปตัวเรือน  การกลึง  การเจาะ หรือการเจาะเกลียวสกูร  ที่ปัจจุบันมีการควบคุมการผลิตด้วยระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยแล้วก็ตาม  แต่บทบาทของช่างนาฬิกาก็ไม่ได้ลดลง  และถือเป็นตัวขับเคลื่อนที่ขาดไม่ได้  ซึ่งในกระบวนการผลิตนี้จะมีช่างซึ่งเป็นวิศวกรเครื่องจักรเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด  โดยควบคุมการผลิตผ่านสายตาและเทคนิคขั้นพื้นฐาน  หลังจากนั้นจึงเป็นหน้าที่ของระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยตรวจสอบอย่างเข้มงวดอีกขั้น เช่น เครื่องตรวจสอบ (เซ็นเซอร์) ซึ่งติดยอดด้วยเม็ดทับทิมทรงกลมช่วยในการควบคุมคุณภาพและตรวจเช็คด้วยอัตราส่วนที่ละเอียดที่สุดของระบบการวัดบนตัวเรือนและกลไกนาฬิกาทุกชิ้น  โดยปกติแล้วจะใช้เวลา 4 นาที  ในการสแกนระบบเซ็นเซอร์เพื่อตรวจสอบคุณภาพผิวหน้าทั้งหมดในชิ้นส่วนต่างๆไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าเรียบแบน กลม กว้างหรือแคบของตัวเรือนนาฬิกา 

     กระบวนการทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นภายในห้องปฎิบัติการที่ต้องรักษาระดับอุณหภูมิและความร้อนให้คงที่เพื่อให้มั่นใจว่าระบบการวัดจะเที่ยงตรงเท่ากันทุกครั้ง  ต่อจากนั้นจึงเป็นหน้าที่ของช่างขัดแต่งชิ้นส่วนตัวเรือน ผู้มีเครื่องมือประจำหลักๆคือกระดาษทรายและเครื่องขัดติดด้วยผ้าสักหลาดที่ใช้ในการขจัดรอยขีดข่วนทั้งหมดออกจากตัวเรือน ขัดแล้วขัดเล่าจนกว่าตัวเรือนจะขึ้นเงาอย่างสมบูรณ์ตามมาตราฐาน  ซึ่งแน่นอนต้องใช้เวลานานนับชั่วโมงถัดมาคือกระบวนการผลิตชิ้นส่วนกลไกลที่ยังต้องอาศัยความประณีตละเอียดอ่อนและความรู้อันลึกซึ้งเกี่ยวกับการทำงานของกลจักรต่างๆของช่างผู้ผลิต เพื่อให้นาฬิกาเดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องใช้ช่างจำนวนไม่น้อยช่วยกันนั่งเพ่ง  ตัด เช็ด ขัด ถู อย่างใกล้ชิดชนิดชิ้นต่อชิ้นโดยเฉพาะชิ้นส่วนขนาดเล็ก ที่สุดอย่างเฟือง จักร หรือสกรู ที่ยิ่งเล็กจิ๋วเพียงใด ก็ต้องอาศัยสายตาอันแม่นยำและเที่ยงตรงของช่างนาฬิกาเป็นผู้ตรวจสอบ จึงแทบไม่อยากเชื่อว่าสายตาคนเราจะสามารถทำงานกับชิ้นส่วนเล็กๆเพียงนี้ได้                

      ภายในกระบวนการผลิตกลไกโดยทั่วไปแล้วจะเริ่มต้นจากการนำแผ่นทองคำหรือทองเหลืองเข้าสู่เครื่องจักรที่จะทำหน้าที่โม่ เจาะ และตอกแท่นเครื่องกลไกเปล่าๆมีความกว้างอยู่ระหว่าง1,000เท่าของมิลลิเมตร  (ไมครอน) หลังจากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการขัดแต่งที่ช่างจะเป็นผู้สร้างลวดลายอันสลักเสลา ไม่ว่าจะเป็นลายวน ก้นหอย ลาย Coˆtes de geneve หรือ ลาย Cotes Soleilleesล้วนมาจากจินตนาการและแรงบันดาลใจของช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญบวกกับความประณีต และความเอาใจใส่ทุกรายละเอียดจริงๆ
     


< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 40 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10349339  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!